Trang chủ Showbiz Luật sư: ‘Để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng là xâm...

Luật sư: ‘Để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng là xâm hại trẻ em’

Sau ngày đầu tiên Vợ ba ra rạp, những tranh cãi xoay quanh việc Nguyễn Phương Trà My đóng cảnh nóng ngày càng nhiều. Phim được phân loại C18, trong khi diễn viên đóng cảnh nóng khi chỉ mới 13 tuổi, tức vừa học xong lớp 6.

Trên mạng xã hội và các trang báo uy tín, nhiều khán giả bày tỏ bức xúc, phản đối việc Vợ ba được cấp phép phát hành rộng rãi. Một số ý kiến cho rằng nhà làm phim vi phạm pháp luật khi cho diễn viên ở độ tuổi thiếu nhi trực tiếp đóng cảnh quan hệ tình dục.

“Vi phạm Luật Lao động và Luật Trẻ em”

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho biết: “Việc nhà sản xuất phim Vợ ba cho bé Trà My trực tiếp đóng cảnh nóng ở tuổi 13 là vi phạm các điều trong mục 1, chương XI của Luật Lao động”.

“Trong đó, luật nêu rõ chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách. Việc để cô bé 13 tuổi đóng những cảnh có nội dung không phù hợp với lứa tuổi là vi phạm luật nghiêm trọng”, bà nhấn mạnh.

Luật sư Ngọc Nữ cho biết thêm trong điều 4, khoản 7 của Luật Trẻ em 2016 có định nghĩa rõ về khái niệm “xâm hại trẻ em”.

Vợ ba đang vấp phải làn sóng phản đối lớn từ công chúng.

Vợ ba đang vấp phải làn sóng phản đối lớn từ công chúng.

Theo đó, xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.

Bà Nữ cho rằng việc đạo diễn và nhà sản xuất để Trà My đóng cảnh nóng, trực tiếp động chạm thân thể với nam diễn viên và có những hành động mô phỏng chuyện ái ân có thể xét là hành vi xâm hại trẻ em.

Cũng theo bà Nữ, dù diễn viên Trà My và gia đình đã đồng ý tham gia bộ phim với kịch bản có nhiều cảnh nóng, nhà sản xuất vẫn vi phạm luật.

“Điều 26 Luật Trẻ em quy định rõ, trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức, không bị bố trí công việc hoặc nơi làm việc có ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đối với Trà My, việc em có đồng ý không phải điều quan trọng nhất. Ở đây, gia đình, cụ thể là người mẹ cần ý thức được việc bảo vệ con gái mình”, bà Nữ giải thích.

Luật sư Nữ cho biết vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đang rất nóng, các cơ quan tuyên truyền liên tục xuống khu dân cư, trường học để bảo vệ cho trẻ em. “Cho các em lao động sớm, đóng phim có nội dung vượt quá tuổi như vậy, liệu bản thân cha mẹ có bảo vệ con em mình được hay không? Tôi đặt dấu hỏi về vấn đề này”.

“Phim đã cắt bớt nhưng những hình ảnh đã kiểm duyệt vẫn đang lan truyền trên mạng xã hội. Điều gì chắc chắn những hình ảnh đó không ảnh hưởng đến tương lai của bé? Tôi mong các cơ quan, ban ngành, nhất là các cơ quan quản lý văn hóa phối hợp với hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM chúng tôi vào cuộc để xử lý vấn đề này”, ;uật sư Nữ nói.

Trà My kể không dùng diễn viên đóng thế trong cảnh nóng

Lấy bối cảnh tại gia đình điền chủ giàu có vào cuối thế kỷ 19, Vợ ba xoay quanh câu chuyện cuộc đời nhân vật Mây (Nguyễn Phương Trà My) khi được gả vào làm vợ ba.

Thể hiện nhân vật 14 tuổi bị ép tảo hôn, Trà My thực hiện nhiều cảnh quay nhạy cảm như lần đầu ân ái, tự thỏa mãn nhục dục, hôn đồng giới, sinh con…

Trong những thước phim của đạo diễn Ash Mayfair, Trà My lộ gần hết phần trên của cơ thể, thậm chí có cảnh quay lộ ngực trần (bản phim này chiếu ở nước ngoài, khi chiếu ở Việt Nam đã bị cắt).

Trà My có nhiều cảnh nóng táo bạo cùng bạn diễn nam Lê Vũ Long.

Trà My có nhiều cảnh nóng táo bạo cùng bạn diễn nam Lê Vũ Long.

Điều đáng nói là khi phim bấm máy, Trà My vừa kết thúc lớp 6, tức chưa đến 13 tuổi.

Trong buổi phỏng vấn với Zing.vn, Trà My tiết lộ tự thực hiện các cảnh nóng trong phim. Với những cảnh quay này, Trà My được ê-kíp hóa trang cho mặc trang phục bảo hộ bên trong. Phần ngực được độn cho nảy nở và bụng bầu được làm bằng silicon.

Khi được hỏi vì sao không dùng đến diễn viên đóng thế, nữ diễn viên lý giải: “Những cảnh quay đó cần thể hiện biểu cảm gương mặt của tôi, vì vậy phải do chính tôi đóng chứ không ai thay thế được”.

Nữ diễn viên cho biết cô căng thẳng trong suốt 2 đêm quay cảnh lần đầu quan hệ nam nữ với bạn diễn nam hơn 30 tuổi, Lê Vũ Long. “Lần đầu anh Vũ Long ăn trứng trên người mình, tôi hơi giật mình. Sau đó diễn lại nhiều lần, tôi khá mệt nên ráng làm cho xong, không suy nghĩ gì nhiều nữa”, nữ diễn viên chia sẻ.

Nói về quyết định cho con gái trực tiếp đóng cảnh nóng khi chỉ mới 13 tuổi, chị Võ Mỹ Na, mẹ nữ diễn viên tiết lộ bản thân đạo diễn và nhà sản xuất đã hứa sẽ cố gắng bảo vệ cô bé. Suốt thời gian đóng phim, mẹ Trà My có mặt tại phim trường.

Tuy nhiên, trong một số cảnh quay nhạy cảm của con gái, chị tiết lộ chỉ xem lại qua monitor sau khi cảnh quay hoàn tất. “Thật ra, khi quay những cảnh như vậy, tôi sẽ tránh ra, không ngồi gần để tránh xem trực tiếp. Sau đó, tôi được cho xem lại qua monitor. Nếu không vừa ý, tôi có quyền yêu cầu quay lại”.

Nhà làm phim khẳng định Trà My được bảo vệ tuyệt đối khi quay phim.

Nhà làm phim khẳng định Trà My được bảo vệ tuyệt đối khi quay phim.

Trước làn sóng tranh cãi dữ dội, đạo diễn Ash Mayfair vẫn bảo vệ quan điểm: “Tôi đã làm xong tác phẩm của mình, mọi người nhận xét thế nào, tôi cũng không quan tâm đâu. Với các cảnh nóng của Trà My tôi không thấy ai phản đối vì mọi người đều khen cô bé rất tuyệt vời”.

Trong khi đó, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc không nhận trả lời phỏng vấn trực tiếp. Bà phản hồi ngắn gọn thông qua thông cáo báo chí gửi đến các đơn vị truyền thông.

Bà Ngọc khẳng định bộ phim đã được ghi nhận qua các giải thưởng quốc tế và được cấp giấy phát hành phổ biến nên không có gì quá mức chấp nhận. Bà cũng cho rằng Trà My không bị ảnh hưởng tâm lý sau khi quay cảnh nóng.

Những điều này khiến công chúng đặt vấn đề về trách nhiệm của nhà làm phim đối với diễn viên nhí giữa tâm bão dư luận.

Theo Tintuc.Vn