28 năm đi bằng tay, ‘hoàng tử ếch’ sắp đứng trên đôi chân thẳng

Ca phẫu thuật cho chàng trai 28 tuổi vừa được thực hiện tại Bệnh viện 108. Từ đôi chân cong như rễ cây, khiến chàng thanh niên phải di chuyển như một con ếch, giờ anh đã có một đôi chân bình thường.

28 năm đi bằng tay, hoàng tử ếch sắp đứng trên đôi chân thẳng - Ảnh 1.

Đôi chân biến dạng trước phẫu thuật – Ảnh: AN NGỌC

Suốt 28 năm qua, anh Nguyễn Mạnh Hùng ở Nam Định phải đi lại như một con ếch vì đôi chân dị dạng cong queo như rễ cây. Người ta trêu Hùng là “hoàng tử ếch”.

Hùng kể đôi chân dị dạng này có từ khi Hùng được sinh ra, càng lớn càng bị uốn cong méo mó chẳng giống ai. Với đôi chân kỳ quái ấy, từ khi bé xíu đến nay đã đi làm – một thợ sửa chữa đồ điện, Hùng di chuyển bằng điểm tựa là hai cánh tay. Cánh tay “đi”, cả thân người đi theo.

Hùng dùng đôi tay làm “bánh lái” để đến trường, học hết trung học rồi tốt nghiệp trường nghề và giờ là thợ giỏi.

Nhưng ước mơ cháy bỏng của Hùng là có thể đi lại bằng đôi chân như mọi người. Nhiều năm qua, đến bệnh viện nào gia đình Hùng cũng nhận được những cái lắc đầu vì bệnh lý phức tạp, chưa từng được ghi trong y văn.

28 năm đi bằng tay, hoàng tử ếch sắp đứng trên đôi chân thẳng - Ảnh 2.

Các bác sĩ Bệnh viện 108 chưa từng nhìn thấy biến dạng tương tự – Ảnh: AN NGỌC

Niềm hy vọng từng nhen nhóm khi có đoàn bác sĩ Mỹ chuyên về phẫu thuật chỉnh hình đến khám từ thiện tại Nam Định. Nhưng các bác sĩ Mỹ cũng lắc đầu, nói với gia đình hãy chấp nhận đôi chân biến dạng vì căn bệnh không thể chữa được.

“Đôi khi rủi ro lại mang đến niềm hy vọng. Một lần bố đưa tôi đi làm về thì gặp tai nạn giao thông. Cú ngã làm đôi chân đã biến dạng lại còn gẫy nhiều vị trí. Tôi được đưa vào Bệnh viện 108”, Hùng kể.

GS Nguyễn Thế Hoàng – phó giám đốc Bệnh viện 108 – cho hay ông rất kinh ngạc, suốt cuộc đời 30 năm làm nghề y chưa bao giờ gặp một đôi chân dị dạng đến như vậy.

Hình ảnh X-quang cho thấy chiều dài xương hai bên chân khác nhau, các biến dạng cong vẹo nhiều chiều, hệ thống phần mềm cũng bị biến dạng chỗ căng chỗ chùng, do không đi lại được nên Hùng bị loãng xương nặng.

Ngoài ra nếu chỉnh được thẳng thì hai chân cũng lệch nhau 20cm

28 năm đi bằng tay, hoàng tử ếch sắp đứng trên đôi chân thẳng - Ảnh 3.

Sau 8 tháng điều trị và 3 ca mổ, hai chân của Hùng giờ đã bằng nhau và sắp có thể đi lại được – Ảnh: AN NGỌC

Thế nhưng ước mơ và tương lai của chàng trai trẻ đã thúc đẩy quyết tâm của cả tập thể. Các bác sĩ Viện Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện 108 đã tính toán rất kỹ các phương án can thiệp.

Trải qua 3 cuộc mổ trong 8 tháng điều trị, hiện giờ hai chân của Hùng đã bằng nhau, vận động cảm giác của hai bên chân sau phẫu thuật rất tốt, các cơ gấp – duỗi, xoay trong xoay ngoài của hai chân cân bằng.

Hiện tại do can xương của bệnh nhân còn chưa vững, bệnh nhân cần tập thêm phục hồi chức năng, nhưng các bác sĩ tin rằng 4-6 tháng nữa, bệnh nhân sẽ có thể đi lại được.

Theo ông Mai Hồng Bàng – giám đốc Bệnh viện 108, đây là một thành công trong y khoa, một ca phẫu thuật rất khó.

“Sự vất vả của các bác sĩ đã được đền đáp xứng đáng bằng tương lai của bệnh nhân”, bác sĩ Hoàng nói.

Theo tuoitre.vn