Bé 2 tuổi nuốt phải chiếc vòng kim loại có cạnh sắc

Vài tháng gần đây, gia đình cháu N.T.N., 2 tuổi, ở Thanh Hóa thấy cháu hay ho, khó thở, khò khè, sặc sau ăn, gia đình thỉnh thoảng có mua thuốc ho và kháng sinh về dùng nhưng bệnh không đỡ.

Bé 2 tuổi nuốt phải chiếc vòng kim loại có cạnh sắc - Ảnh 1.

Hình ảnh dị vật trên hình ảnh X quang và sau khi được lấy ra – Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Minh Khôi, khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi trung ương cho hay bệnh nhân vào viện do ho tái diễn, nhưng khi cho bệnh nhi đi chụp ngực phát hiện dị vật dạng vòng ở nền cổ.

Qua khai thác tiền sử, gia đình không hay biết cháu nuốt phải dị vật khi nào và là dị vật gì. Nhưng hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh dị vật kim loại, nằm trong trung thất trên và có ổ dịch khí xung quanh.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ nhận thấy đây là ca bệnh đặc biệt, do mảnh kim loại có hiện tượng xâm thực vào thành thực quản, cần được phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi cách đây ít ngày, phát hiện vị trí dị vật nằm sát sau tuyến giáp, dây thần kinh thanh quản và các mạch máu lớn vùng cổ, nguy cơ tai biến trong mổ rất cao.

Khi tiếp cận và lấy được dị vật, bác sĩ phát hiện dị vật là vòng kim loại đường kính 18mm, dầy 0,5mm, có cạnh sắc. Sau phẫu thuật, trẻ đã được điều trị ổn định.

Bác sĩ Khôi cho biết hóc dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, dị vật có thể gặp ở đường tiêu hóa, gây tắc ruột, thủng ruột (đặc biệt là dị vật có từ tính), hoặc ảnh hưởng đường hô hấp.

Dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn nhiều trường hợp trẻ bị hóc, nuốt dị vật nguy hiểm đến tính mạng vẫn nhập viện thường xuyên.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh và cô giáo trông trẻ cần đặc biệt chú ý, không để trẻ cầm đồ chơi, các vật nhỏ có thể bỏ vào miệng như bi, đinh, ngòi bút, lò xo…

Nếu trẻ đã ngậm vào miệng, cần dỗ để trẻ nhè ra, ngông dùng tay móc miệng làm trẻ sợ, khóc, dễ nuốt dị vật.

Theo L.Anh – Tuổi trẻ