Bé gái suýt mất mạng chỉ một phút sau khi bị kiến cắn

Bé gái đang ngủ bỗng hét lên vì bị kiến cắn và có biểu hiện khó thở, tức ngực, bất tỉnh khi nhập viện.

Ngày 29/12, phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân T.T.H (14 tuổi, Đoan Hùng, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng. Toàn thân bệnh nhân nổi mẩn đỏ, thở rít (rít thanh quản rõ), mạch nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được, phù nề toàn bộ mặt, môi.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ phòng cấp cứu nhận định nhanh trong tình trạng sốc phản vệ nặng. Bệnh nhi được tiêm ngay 1/2 ống Adrenaline, nhanh chóng thiết lập hai đường truyền. Sau hai lần tiêm Adrenalin đường bắp, cháu H. vẫn không tiến triển, huyết áp không đo được, mạch 145l/p.

Be gai suyt mat mang chi mot phut sau khi bi kien can hinh anh 1
Bệnh nhi sốc phản vệ sau một phút bị kiến cắn.

Y lệnh tiêm Adrenaline duy trì tĩnh mạch bằng bơm điện được thực hiện. Sau 5 phút tiêm Adrenalin đường tĩnh mạch, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, gọi, hỏi có đáp ứng, rít thanh quản giảm, đau bụng, buồn nôn, nôn.

Theo mẹ bệnh nhân cho biết cháu H. đang ngủ đột nhiên hét lên do đau nhói tay trái. Mẹ bệnh nhân phát hiện một con kiến từ người bệnh nhân. Ngay sau bị đốt khoảng một phút, H. khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ, kích thích, vật vã, bất tỉnh, gọi không đáp ứng, vệ sinh không tự chủ. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tích cực tại phòng cấp cứu.

Sốc phản vệ rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên (ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm,…) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Theo Zing.vn