Bé trai 11 tháng tuổi tử vong nghi do hóc thạch rau câu

Một bé trai 11 tháng tuổi ở Nghệ An được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở nghi do hóc thạch.

Sáng 6-12, bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh – trưởng khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – cho biết một bệnh nhi 11 tháng tuổi, ngụ phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò vừa được đưa tới bệnh viện này cấp cứu nhưng không qua khỏi, nghi do hóc thạch rau câu.

Trước đó, ngày 4-12, bé trai đang ăn thạch rau câu thì bị sặc và tím tái toàn thân. Người nhà lập tức đưa cháu đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi nhưng đồng tử hai bên giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Dù được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng bé trai không qua khỏi và được gia đình đưa về nhà lo hậu sự.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, nguyên nhân có thể miếng thạch trơn nên khi ăn trẻ hút mạnh, nắp thanh môn không kịp đóng, rau câu chui nhanh vào đường thở. Miếng thạch nằm ở ngã ba hầu họng, khiến cháu bé ngừng tim, ngừng thở trước khi đưa tới bệnh viện.

Ngày 29-11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng cấp cứu bé L.T.Đ. (16 tháng tuổi, ngụ xã Hưng Lộc, Nghệ An) trong tình trạng khó thở do bé Đ. trong lúc chơi đùa đã nuốt phải giấy.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo các tai nạn hóc dị vật ở trẻ nhỏ rất phổ biến nhưng có thể để lại hậu quả rất nặng nề.

Do vậy, các bậc phụ huynh và những người chăm sóc trẻ cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn và chế biến thức ăn cho trẻ cũng như các loại đồ chơi trong nhà để đảm bảo an toàn cho trẻ.

 

 

Theo Tuoitre.vn