Ca phẫu thuật tim cho bé nhẹ cân nhất trong lịch sử BV Nhi đồng 1

 

Bé sơ sinh lên bàn mổ với trái tim chỉ bằng ngón tay cái của người lớn.

Chiều 1/7, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật tim thành công cho bé sơ sinh có cân nặng 1,6 kg, con của sản phụ L.T.A.T. (ngụ Tiền Giang).

Chị T. sinh hai bé gái tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, khi song thai chỉ mới 30 tuần tuổi. Bé chị có sức khỏe tương đối ổn định. Tuy nhiên, bé em chỉ nặng một kg. Các bác sĩ phải truyền dịch, hỗ trợ hô hấp và chăm sóc tích cực cho bé ngay từ khi ra đời.

Khi được hai tuần tuổi, các bác sĩ siêu âm tim cho bé và phát hiện ống động mạch, lỗ liên thất của bé quá lớn. Bệnh nhi phải đối mặt với nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp, suy tim.

Sau khi hội chẩn cùng Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã yêu cầu chuyển ngay bé gái sang đơn vị này để được điều trị càng sớm càng tốt.

Ca phau thuat tim cho be nhe can nhat trong lich su BV Nhi dong 1 hinh anh 1
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tim cho bé. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bé gái được chăm sóc tích cực, dùng thuốc chống suy tim với hy vọng bé cứng cáp hơn, đủ sức chịu đựng khi lên bàn mổ phẫu thuật tim.

Ngày 24/6, bé được phẫu thuật lần 2 khi cân nặng đạt 1,6 kg. Vào thời điểm này, nếu đúng tuổi thai, bé chỉ mới sắp ra đời.

“Khó khăn lớn nhất của trường hợp này là bé sinh non, cân nặng chưa đủ, các cơ quan chức năng còn quá nhỏ, trái tim chỉ bằng ngón tay người lớn. Tuy nhiên, bé không thể đợi thêm được nữa vì các dấu hiệu suy hô hấp, suy tim không thể cải thiện bằng điều trị thuốc. Bé có nguy cơ tử vong rất cao nếu không phẫu thuật ngay”, bác sĩ Tuấn nói.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật liên tục trong 4 giờ, đóng hoàn chỉnh lỗ thông liên thất cho bé. Một ngày sau ca đại phẫu, bé đã cai hoàn toàn máy thở. Một tuần tuần sau, bé tăng thêm 100 gram, bú sữa khỏe và dự kiến được xuất viện trong tuần tới.

Bác sĩ Tuấn cho biết đây là ca phẫu thuật tim cho bệnh nhi nhẹ cân nhất trong lịch sử của bệnh viện từ trước đến nay.

Theo Bích Huệ – Zing.Vn