Cậu bé ‘quên thở’ sẽ ra sao?

Trong vài ngày qua, kể từ khi báo Tuổi Trẻ đưa tin về căn bệnh quên thở và số phận của cậu bé Phan Thành Đạt (15 tháng tuổi), có rất nhiều bạn đọc thăm hỏi, động viên trường hợp này.

Cậu bé quên thở sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Bé Đạt rất thích ngồi vào xe nôi tập đi để được vui đùa cùng mẹ và các cô y tá, nhưng chỉ 10-15 phút phải quay lại máy thở – Ảnh: Hoài Thương

Hiện cậu bé vẫn nằm điều trị ở giường số 5, phòng săn sóc đặc biệt, khoa hồi sức tích cực chống độc nhi Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang – nơi cậu bé đặc biệt này “thường trú” 1 năm qua.

Ca bệnh bị trả về…

Bé Đạt là con trai đầu lòng của vợ chồng anh công nhân Phan Thành Đời (35 tuổi) và chị Đoàn Thị Hà (31 tuổi), ở xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Bác sĩ CKII Võ Hữu Đức, trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc nhi Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang, cho biết bé Đạt là trường hợp rất đặc biệt, hi hữu, là bệnh nhi nằm điều trị tại khoa trong thời gian dài, phải gắn bó suốt ngày đêm với chiếc máy thở. Bé Đạt bị hư hỏng trung tâm điều hòa hô hấp ở trên não do bệnh não thiếu oxy. “Bé Đạt bị mắc chứng bệnh rất hiếm gặp mà chúng tôi hay nói là bệnh “quên thở”, nếu không có chiếc máy thở thì cậu bé sẽ tử vong ngay” – bác sĩ Đức tâm sự.

Chị Hà kể vợ chồng chị trước đây đều đi làm công nhân ở TP.HCM. Tháng 8-2017 chị đến Bệnh viện Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) sinh cháu Đạt. Từ ngày sinh ra cuộc sống của Đạt gắn liền với bệnh viện. Rời Bệnh viện Hùng Vương, Đạt đến Bệnh viện Nhi đồng 1, rồi “thường trú” ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cho đến nay.

Bác sĩ Đức kể: “Khi phát hiện Đạt liên tục không tự thở được, đặc biệt là lúc ngủ thì cậu bé “quên thở”, nguy cơ tử vong rất cao, chúng tôi lập tức hỗ trợ cho bé thở bằng máy. Sau 2 tuần điều trị căng thẳng, chúng tôi làm thủ tục cho xe bệnh viện chuyển bé Đạt lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, nhưng sau đó bệnh viện lại trả về với lý do không thể trị bệnh cho bé. Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết đây là một căn bệnh rất hiếm gặp, chưa có cách nào để điều trị, lúc đó là tháng 11-2017″ – bác sĩ Đức nhớ lại.

“Đây là 1 ca bệnh quá sức đối với bệnh viện tỉnh nhưng chúng tôi vẫn cố gắng chữa trị cho bé Đạt. Còn nước còn tát, đến đâu hay đến đó. Không ngờ bé Đạt có sức sống rất mãnh liệt, lúc mới vào viện, bé cân nặng chưa được 3kg, nay bé nặng 13,4kg, bụ bẫm” – bác sĩ Đức chia sẻ.

Cậu bé quên thở sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Cậu bé Đạt tràn đầy sức sống dù mỗi ngày phải gắn mình với chiếc máy thở – Ảnh: H.Thương

Vẫn tiếp tục giành lấy sự sống

Chị Hà cho biết từ ngày sinh bé Đạt, phát hiện bé mắc bệnh hiểm nghèo, chị nghỉ làm công nhân, túc trực bệnh viện để chăm sóc bé. Cha bé Đạt vẫn đi làm, nhưng lâu lâu mới có thời gian tranh thủ chạy về bệnh viện thăm con.

“Cũng may là mọi chi phí thuốc men, viện phí của Đạt đều được miễn phí, còn tôi thì nương tựa vào bếp ăn hội từ thiện ở bệnh viện trong những ngày tháng qua nên cũng đỡ được phần nào” – chị Hà kể.

Còn đội ngũ y bác sĩ không chỉ dốc hết khả năng chuyên môn, giành lại sự sống cho Đạt, mà còn rất yêu thương Đạt.

Hơn một năm qua là quãng thời gian quá dài ở bệnh viện, nhưng quãng thời gian phía trước của Đạt còn dài hơn gấp nhiều lần. Tiếp tục bảo vệ quyền được sống, giành lại mạng sống cho con và tìm đâu ra hàng trăm triệu đồng mua chiếc máy thở cho con vẫn là nỗi niềm day dứt không nguôi của đôi vợ chồng công nhân nghèo. Dù có nhà cung cấp đồng ý bán cho Đạt chiếc máy thở 150 triệu đồng, bằng 50% giá thị trường, nhưng đó vẫn là số tiền quá lớn so với đồng lương công nhân.

Theo bác sĩ Đức, dù tích cực điều trị cho bé Đạt nhưng trong thâm tâm ông vẫn mong muốn bé có điều kiện, được rời bệnh viện về nhà, bởi môi trường ở nhà luôn luôn trong lành hơn môi trường bệnh viện, vốn là nơi tồn lưu nhiều loại vi trùng gây bệnh, không tốt đối với sức khỏe của bé. Nhưng muốn về nhà thì bé Đạt cần phải có 1 chiếc máy thở mới sống được.

Cậu bé thích vui đùa

Bé Đạt rất đáng yêu, hiếu động, hay cười với mọi người. Lâu lâu Đạt lại đòi mẹ cho đứng vào chiếc xe nôi, đi khắp phòng bệnh vui đùa với các cô y tá. Nhưng cũng chỉ vui được 10-15 phút là phải quay về giường bệnh để “làm bạn” với chiếc máy thở. Đặc biệt những khi Đạt ngủ, chiếc máy thở phải hoạt động liên tục vì đấy là thời điểm bé luôn luôn bị “quên thở”.

Bạn đọc Tuổi Trẻ giúp đỡ bé Đạt

Liên quan đến video clip “Căn bệnh “quên thở” và số phận của cậu bé 15 tháng tuổi” mà báo Tuổi Trẻ đã thông tin, chị Đoàn Thị Hà – mẹ bé Đạt – cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ phát sóng, có nhiều nhà hảo tâm xin số tài khoản và đến ủng hộ số tiền gần 15 triệu đồng. Nhiều người chia sẻ, động viên, an ủi chị vượt qua khó khăn này.

 

 

Theo Tuoitre.vn