Hơn 110.000 người Việt chết vì ung thư năm 2018

Trên toàn thế giới, con số này là 18,1 triệu trường hợp mới mắc và 9,6 triệu trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y bác sĩ mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng.

Năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc và 9,6 triệu trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Hon 110.000 nguoi Viet chet vi ung thu nam 2018 hinh anh 1
Lễ ký kết sẽ đóng góp vào việc đẩy lùi ung thư. Ảnh: P.H.

Với mong muốn hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phòng chống căn bệnh ung thư, Bệnh viện K đã ký thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Curie (Pháp). Cơ sở y tế này hội tụ hơn 3.400 nhà nghiên cứu, bác sĩ, kỹ thuật viên với phương thức điều trị đa chuyên ngành và hướng đến cá thể hóa. Mỗi năm, viện điều trị cho hơn 14.000 người bệnh ung thư.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, cho hay nội dung chính của thỏa thuận gồm: Đào tạo và chia sẻ chuyên môn trong các lĩnh vực ung bướu; Thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo và tổ chức chăm sóc người bệnh; Tổ chức thường xuyên, mỗi năm một lần, các hội nghị chuyên đề và các buổi thảo luận về các chủ đề tổ chức bệnh viện, quản lý, nghiên cứu và giảng dạy cũng như cùng xây dựng các ấn phẩm, tài liệu khoa học; Tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép.

Theo Zing.vn