Ngủ nhiều dễ chết còn hơn thiếu ngủ

15, 2018 18:13

Ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày làm tăng nguy cơ chết sớm do bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường lên tới 40% ở phụ nữ.

Ngủ nhiều hơn 10 giờ hay ít hơn 6 giờ đều đem lại những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng – ảnh: THE SUN

Nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã phân tích thói quen ngủ và dữ liệu sức khỏe của 133.608 người trưởng thành từ 40-69 tuổi.

Kết quả cho thấy ở nam giới, 11% ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày và 1,5% ngủ nhiều hơn 10 giờ. Tỉ lệ này tương ứng ở phụ nữ là 13% và 1,7%.

Ngủ ít kéo theo suy giảm sức khỏe, các bệnh liên quan đến stress, tim mạch…, điều này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Thế nhưng, nghiên cứu lần này cho thấy ngủ nhiều thậm chí còn có hại hơn: nếu dành hơn 10 giờ trên giường mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm tăng đến 28% ở nam giới và tăng 40% ở phụ nữ.

Các ca tử vong sớm tăng thêm này là do bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2.

Trong khi đó, nguy cơ chết sớm vì 3 lý do này sẽ tăng 12% ở nam giới nếu ngủ ít hơn 6 giờ. Phụ nữ có vẻ may mắn hơn nếu thiếu ngủ: các nhà khoa học không tìm thấy được sự gia tăng nguy cơ rõ ràng ở 3 vấn đề sức khỏe nói trên.

Nguy cơ lớn nhất ở phụ nữ ngủ ít hơn 6 giờ là họ sẽ dễ mập hơn khi bước vào tuổi trung niên.

Thời gian ngủ được cho là ảnh hưởng đến các hormone liên quan đến sự thèm ăn, lượng calo và sử dụng năng lượng. Ngủ quá nhiều hay quá ít đều làm rối loạn các hệ thống này, dẫn đến các bệnh và tai biến nói trên.

“Để nâng cao sức khỏe tổng thể, người trưởng thành nên ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm” – tác giả chính Claire Kim khuyên.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học BMC Public Health.

 

Theo The Sun/Người Lao Động