Nguy cơ đột tử vì những thói quen tai hại này

Bạn cần bỏ ngay những thói quen tai hại này vì nó có thể tiềm ẩn nguy cơ đột tử rất cao.

Nguy cơ đột tử vì tắm khi vừa đi ngoài nắng về

Việc đi dưới trời nắng lâu sẽ khiến nhiệt tích tụ lại trong cơ thể, nhất là ở phần đầu.

Khi tắm bằng nước lạnh ngay sau đó sẽ dẫn đến nhiệt độ thay đổi đột ngột. Các mạch máu đang dẫn bỗng co lại một cách gấp gáp và miễn cưỡng khiến máu chậm lưu thông lên não và tăng nguy cơ đột tử.

Nên nghỉ ngơi một lúc trong nhà sau khi đi nắng về rồi mới quyết định tắm. Khi tắm dội nước theo thức tự từ chân lên đến mình rồi cuối cùng là phần đầu để giúp cơ thể thích nghi kịp thời với thay đổi nhiệt độ.

Đột tử vì thói quen dùng điện thoại ban đêm

Mới đây, một bà mẹ trẻ họ Đổng, 27 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc được phát hiện đã tử vong trên giường vào buổi sáng vì 1 thói quen cực kỳ tai hại.

nguy-co-dot-tu-giadinhvietnam

Nguy cơ đột tử vì dùng điện thoại ban đêm (Ảnh minh họa: Internet)

Theo ET Today, bà mẹ 2 con này thường ngày khá bận rộn trong việc chăm sóc con cái và gia đình, hầu như cô không có thời gian giải trí cho bản thân. Đến đêm khi kết thúc mọi công việc cô trở về phòng và lấy điện thoại ra xem. Lâu dần nó trở thành một thói quen khó bỏ. Hôm nào không xem điện thoại cô lại mất ngủ, mất ngủ thì lại xem điện thoại. Giống như vòng tuần hoàn ác tính.

Cô thường lên mạng xem phim, mua quần áo,… đến 3, 4 giờ sáng, khi mệt mới đi ngủ. Vì vậy, cô rất ít khi có một giấc ngủ đủ.

Buổi sáng, người mẹ chồng của cô theo thường lệ lên phòng gọi con dâu dậy ăn sáng. Đổng nằm trong chăn, nghiêng người sang mộ bên, trên tay vẫn cầm chiếc điện thoại, màn hình dừng ở trang mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, cơ thể Đổng đã lạnh ngắt và cứng lại, mắt vẫn chăm chăm nhìn lên màn hình.

Bác sĩ đã xác định nguyên nhân cái chết của cô là mệt mỏi quá mức, cộng thêm việc dùng điện thoại di động vào ban đêm và thiếu ngủ trầm trọng, cuối cùng dẫn đến ngừng tim đột ngột.

Hiện nay, việc thức khuya là thói quen của rất nhiều người, nhất là giới trẻ. Dù đã có không ít những cảnh bảo về tác hại của việc thức khuya nhưng mọi người vẫn chủ quan. Nhiều người cảm thấy rằng thức khuya không thành vấn đề, có thể thức cả đêm để chơi điện thoại di động và làm việc qua đêm.

Đang sốt cũng tắm

Khi sốt cơ thể rất yếu, nếu bạn tắm sẽ rất dễ bị cảm lạnh, khiến tình trạng sức khỏe và cơn sốt trở nên trầm trọng do sức đề kháng yếu. Điều này còn có thể dẫn tới đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của bạn nữa.

Cách phòng ngừa đột tử

Nguyên nhân đột tử chủ yếu là vấn đề về tim, vì vậy để có được trái tim khỏe mạnh bạn cần tạo thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe, cho tim mạch. Cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và chữa bệnh kịp thời.

Không nên hút thuốc, uống rượu vì thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành và bệnh phổi tắc nghẽn. Trong khi đó, rượu làm tăng huyết áp, giãn cơ tim, có nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não, loạn nhịp tim và đột tử.

Việc tăng cường hoạt động thể lực cũng làm giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim và chết đột ngột. Đối với người đã bị bệnh tim mạch, cách luyện tập tốt nhất là đi bộ

Theo Giadinhvietnam