Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

(DNVN) – Ăn uống đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa ung thư mà còn có thể ‘chặn đứng’ ung thư lan rộng hay tái phát. Việc nắm rõ lợi ích cũng như hiệu quả của các loại thực phẩm dưới đây mang lại sẽ giúp bạn và cả gia đình luôn khỏe mạnh.
Một nghiên cứu được đăng trên tap chí Nutrition Reviews của Mỹ chỉ ra rằng, chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm đến 25% nguy cơ mắc ung thư trong tương lai.
Trong các nguyên nhân gây ung thư, chế độ ăn uống thuộc nhóm nguyên nhân lớn mà có thể thay đổi được. Chủ yếu là do chế độ ăn không hợp lí, ăn đồ ăn không hợp vệ sinh…
Các chuyên gia ung thư cho rằng chế độ ăn nhiều các thực phẩm sau là tốt nhất để phòng ngừa ung thư phát triển và lây lan:
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngày nay, thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt và diêm mạch là nguồn dưỡng chất quan trọng bao gồm chất xơ, các chất khoáng vi lượng và một số vitamin nhất định.
Ảnh: Zing

Ảnh: Zing

Bác sĩ Robert Segal, người sáng lập tổ chức y tế Medical Offices of Manhattan (Mỹ), cho biết: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy chất xơ chống ung thư”.
Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giảm đáng kể các loại ung thư như ung thư đại tràng, dạ dày và ung thư vú. Ung thư cũng ít có nguy cơ tái phát vì chất xơ làm thay đổi tác động của hormone estrogen, vốn có liên kết với một số loại ung thư.
Rau củ
Carotenoids là một chất chống oxy hóa mạnh, có đặc tính chống ung thư. Carotenoids có nhiều trong cà rốt và các loại thực vật màu cam như khoai lang, bí đỏ, trái mơ, trái cam…
Ảnh: bTaskee

Ảnh: bTaskee

Nghiên cứu cũng cho thấy rau củ có tác dụng chống ung thư mạnh hơn so với trái cây. Do đó, những người ăn nhiều rau củ màu cam có nguy cơ mắc ung thư thấp.
Đậu
Đậu là nguồn cung cấp chất xơ rất lớn. Hơn nữa, chúng lại giàu các chất chống oxy hóa, protein và ít chất béo. Điều này khiến đậu trở thành thực phẩm thay thế các loại thịt với những người ăn chay.
Ảnh: suckhoexanh

Ảnh: suckhoexanh

Nghiên cứu phát hiện những người ăn nhiều thịt có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn bình thường. Do đó, ăn nhiều đậu và giảm ăn thịt có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư.
Theo Zing.vn