Trang chủ Sức khỏe Tiêm thuốc làm giảm mỡ bụng tại spa, thẩm mỹ viện: Nguy...

Tiêm thuốc làm giảm mỡ bụng tại spa, thẩm mỹ viện: Nguy hiểm khôn lường

Không cần ăn kiêng, không cần khổ sở ở phòng tập, không cần uống thuốc giảm cân, chỉ cần tiêm tinh chất siêu huỷ mỡ, kết hợp dùng máy tạo sóng siêu âm tần số cao là mà vẫn có thể giảm được cân nặng, giảm mỡ vùng bụng.

Tại Oceania Spa, quảng cáo tiêm hoá chất để giảm mỡ bụng cho khách hàng, chỉ cần tiêm một loại hoá chất chiết xuất từ mầm đậu nành vào vùng bụng khoảng 5 lần, là khách hàng đã có một thân hình duyên dáng, vùng bụng hết mỡ.

tiem thuoc lam giam mo bung tai spa tham my vien nguy hiem khon luong
Chỉ cần tiêm thuốc vào người, mỡ bụng sẽ tiêu tan ?

Theo một nhân viên tư vấn từ số điện thoại 090922xxxx giới thiệu là số hotline của Oceania Spa (Địa chỉ 60 Tuệ Tĩnh, Hà Nội), gọi điện tư vấn cho khách hàng về liệu trình giảm mỡ bụng: “Hiện nay nhiều người đi đánh mỡ bụng, nhưng phương pháp này chỉ duy trì được trong vòng 1 tháng đến tháng rưỡi và chỉ hiệu quả ở lớp mỡ bề mặt. Còn phương pháp tiêm tan mỡ bụng tại Oceania Spa thì có hiệu qủa lâu dài, do khi được tiêm vào người, thuốc sẽ tác dụng vào lớp mỡ cục bộ trong cơ thể nên rất lâu mỡ bụng mới quay lại. Còn nếu chị muốn có làn da săn chắc thì có thể kết hợp thêm dùng máy. Tiêm nọng cằm thì có tác dụng khá nhanh, chỉ khoảng 4 lần tiêm là hết mỡ nọng cằm. Còn tiêm vùng bụng thì lâu hơn một chút, khoảng 5 đến 6 lần tuỳ cơ địa khách hàng. Hiện nay, bên mình đang chạy chương trình tiêm mỡ bụng trọn gói là 10 triệu cho 5 lần tiêm. Đây là thuốc có chiết xuất từ mầm đậu nành nên rất an toàn, chỉ tránh phụ nữ có thai và cho con bú, còn lại bất cứ ai cũng có thể tiêm giảm mỡ bụng.”

tiem thuoc lam giam mo bung tai spa tham my vien nguy hiem khon luong
Sản phẩm thuốc tiêm mỡ bụng được thuốc tiêm mỡ bụng được Oceania Spa giới thiệu

Thực tế hiện nay, rất nhiều người có thân hình quá khổ nhưng lại không có điều kiện, thời gian để tập luyện nên tìm đến những phương pháp giảm cân bằng thuốc hoặc tiêm truyền hoá chất vào người. Lợi dụng tâm lý này, nhiều spa, thẩm mỹ viện quảng cáo rất nhiều sản phẩm và nhiều phương pháp được cho là có tác dụng giảm mỡ, trong đó có phương pháp tiêm truyền. Nhưng trên thực tế, chưa nói đến việc sản phẩm hoá chất có nguồn gốc rõ ràng hay không, nhưng việc tiêm truyền thực hiện ở các cơ sở không được cấp phép, không có hệ thống cơ sở vật chất y tế đảm bảo có thể sẽ gặp phải những biến chứng khôn lường.

Trao đổi với bà Nguyễn Khánh Vân, chủ Oceania Spa, bà phủ nhận những dịch vụ này tại cơ sở của mình và cho biết: “Hiện tại chúng tôi chỉ mới mở spa chứ chưa thực hiện dịch vụ nào liên quan đến thẩm mỹ, trừ chăm sóc da, massgage. Chúng tôi có hai cơ sở ở Chùa Láng và Tuệ Tĩnh, tuy nhiên, khách hàng của chúng tôi chỉ là người quen, bạn bè. Website của chúng tôi là oceaniaspa.vn cũng được dựng lên nhưng hình ảnh trên đó thực tế tôi chỉ nói người làm là cứ “ăn cắp” của những bên khác rồi làm…”.

Câu trả lời cho thấy rõ sự thiếu trách nhiệm của chủ cơ sở spa đối với chính quyền lợi, sức khoẻ, tính mạng của khách hàng.

Như vậy, việc tiêm hoá chất, thuốc vào người chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế và được tiêm bởi các bác sỹ có trình độ chuyên môn. Việc khách hàng thực hiện tiêm truyền tại các cơ sở spa, thẩm mỹ viện được coi là một hành động rất nguy hiểm, đánh cược cả chính tính mạng của mình.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thừa cân là hiện tượng cân nặng vượt quá so với chiều cao, còn béo phì là sự rối loạn chuyển hóa mỡ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, nội tiết. Khi đánh giá béo phì thì không chỉ tính đến cân nặng, mà phải tính cả tỉ lệ mỡ trong cơ thể.Cũng theo WHO, việc giảm cân đòi hỏi một quá trình điều chỉnh dinh dưỡng và tiêu hao năng lượng cơ thể, còn tác động bằng thuốc để giảm cân nhanh sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bởi lẽ khi áp dụng biện pháp giảm cân nhanh, thì cơ thể cũng giảm trao đổi chất, thể tích các cơ giảm, dẫn đến suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nuôi dưỡng da…

Nhằm tăng cường quản lý các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ để bảo vệ sức khoẻ cho người dân, ngày 1/7/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2016/NĐ-CP “Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh”; trong đó quy định: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện về địa điểm, thiết bị, nhân lực; phải có văn bản thông báo đủ điều kiện như trên gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. Đặc biệt, Nghị định 109 còn quy định: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể… chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

Theo Nguyễn Bá – Thoidai.com