Tức ngực suốt 3 tháng vì xương vịt đâm vào phế quản

Dị vật đâm chặt vào niêm mạc thành phế quản, gây tổn thương các tổ chức xung quanh, khiến bệnh nhân ho, tức ngực, khó thở suốt 3 tháng.

Mới đây, các bác sĩ khoa Hô hấp, Bệnh viện E (Hà Nội) đã xử trí gắp một mảnh xương vịt sắc nhọn ở đường thở cho nữ bệnh nhân Lê Thị Hòe (đã đổi tên, 31 tuổi, ở Thanh Hóa).

Trước khi vào viện, Hòe thường xuyên xuất hiện nhiều cơn ho khạc ra đờm đặc kéo dài. Khi khám ở bệnh viện tuyến dưới, các bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm họng, viêm phổi và viêm phế quản… Sau khi dùng kháng sinh liều cao, tình trạng của bệnh nhân vẫn không đỡ.

Tuc nguc suot 3 thang vi xuong vit dam vao phe quan hinh anh 1
Dị vật là chiếc xương vịt được các bác sĩ nội soi gắp ra. Ảnh: T.X.

Ngày 11/10, bệnh nhân này đến khoa Hô hấp, Bệnh viện E, khám trong tình trạng đau ngực, khó thở, ho khạc đờm kéo dài… Qua khai thác tiền sử cho thấy 3 tháng trước, khi đang ăn cơm, Hòe cảm thấy nuốt vướng và xuất hiện một cơn ho sặc sụa tím tái.

BSCKII Ngô Tiến Thành, Trưởng khoa Hô hấp, cho hay sau khi thăm khám, các bác sĩ nghe thấy tiếng rít khu trú ở thùy trên phổi trái của bệnh nhân. Điều này đã khiến các bác sĩ nghĩ đến khả năng bệnh nhân có thể bị dị vật đường thở.

Bệnh nhân đã từng chụp X-quang nhưng không phát hiện thấy tổn thương, các bác sĩ cho bệnh nhân tiến hành chụp cắt lớp vi tính lồng ngực. Kết quả cho thấy có dị vật ở phế quản thùy trên phổi trái.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân. Dị vật được gắp ra là một mảnh xương sắc cạnh, có kích thước 1,8 x 1 (cm), nằm chắn ngang đường vào phế quản thùy trên trái của bệnh nhân. Điều nguy hiểm là dị vật đâm chặt vào niêm mạc thành phế quản, tổn thương các tổ chức xung quanh, gây hiện tượng ho, tức ngực, khó thở cho bệnh nhân suốt 3 tháng qua.

Bác sĩ Thành giải thích thông thường đường khí quản được bảo vệ bởi nắp thanh môn và 2 dây thanh âm. Vì vậy, nếu dị vật lọt vào trong lòng phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa (hay còn gọi là hội chứng xâm nhập). Những dị vật lớn còn có thể gây tắc đường thở, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo Zing.vn