Bác sĩ rất sợ bệnh mắt ‘đột quỵ’

Đột quỵ mắt là tình trạng tắc động mạch trung tâm võng mạc, làm bệnh nhân mất hoặc giảm thị lực một mắt. Bệnh lại xảy ra đột ngột, không đau, không triệu chứng nên rất khó nhận biết. Hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.

Bác sĩ rất sợ bệnh mắt đột quỵ - Ảnh 1.

ThS.BS Nguyễn Thiện Trung (khoa Mắt Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) đang thăm khám bệnh nhân mắc bệnh lý về mắt – Ảnh: X.MAI

Chị em muốn tiêm filler hãy cẩn thận

ThS.BS Nguyễn Thiện Trung (khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do máu lưu thông đến võng mạc bị tắc nghẽn, khi đó mắt mất thị lực do không có máu đến nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, bệnh lại “đến” bất ngờ mà không có triệu chứng nào báo hiệu, khiến bệnh nhân mất thị lực một mắt trầm trọng vì phát hiện quá muộn.

Thông thường, bệnh xảy ra đối với những bệnh nhân ở độ tuổi trên 50, có các bệnh lý nền sẵn như tim mạch, rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, đái tháo đường. Ngoài ra, việc uống thuốc ngừa thai đối với người có hội chứng kháng photpholipit hay tiêm filler trôi nổi cũng là nguyên nhân gây bệnh.

“Khi có tắc động mạch trung tâm võng mạc thì tiên lượng rất xấu. Bác sĩ mắt chúng tôi nghe bệnh này rất sợ vì bệnh rất khó điều trị và phương pháp điều trị thường không mang lại hiệu quả cao” – BS Trung nói.

Cấp cứu trong 12 giờ, tốt nhất là 2 giờ

Các bác sĩ nhãn khoa cho rằng tắc động mạch trung tâm võng mạc là một bệnh lý cấp cứu khẩn cấp trong nhãn khoa, khó điều trị và tiên lượng điều trị không cao, vì thế cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

“Thông thường, người bệnh thường được điều trị bằng phương pháp thở ôxy cao áp và massage mắt. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có hiệu quả khi người bệnh đến sớm trước 12 tiếng đồng hồ, tốt nhất là 2 tiếng sau khi tắc động mạch trung tâm võng mạc” – BS Trung cho hay.

Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này, BS Trung khuyến cáo người dân cần kiểm soát tốt các bệnh lý nền nêu trên bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và không tiêm filler trôi nổi.

Theo tuoitre.vn