Tại sao trẻ hay từ chối thức ăn của bạn?

Trẻ phát triển hành vi ăn uống sai có thể dẫn đến thích những thực phẩm kém chất lượng, giàu chất béo bão hòa hoặc đường, muối cao. Đó là nguồn gốc của nhiều bệnh sau này.

Phần lớn, cha mẹ quan tâm đến lượng ăn của trẻ hơn hành vi ăn uống phát triển như thế nào. Thực tế, lượng ăn quyết định nguồn dinh dưỡng nhưng hành vi lại quyết định chất lượng dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ có hành vi ăn uống sai có thể dẫn đến thích những thức ăn kém chất lượng, giàu chất béo bão hòa hoặc hàm lượng đường, muối cao. Đó là nguồn gốc của nhiều bệnh sau này khi cơ thể lớn lên.

Nguyên nhân trẻ từ chối thức ăn của bạn

Khi thực hành hướng dẫn dinh dưỡng cho phụ huynh, tôi thường quan tâm đến thái độ và số lần trẻ phản ứng với việc cho ăn của mẹ. Do trẻ chưa phát triển ngôn ngữ, việc đáp ứng đơn giản nhất là phản ứng lại thức ăn của bạn. Đó cũng là dấu hiệu bạn cần quan tâm, vì chúng cho bạn biết về hành vi và cảm xúc khi ăn của trẻ.

Trẻ cảm thấy việc cho ăn nhàm chán

Trẻ con chuyển từ trạng thái bú sữa sang ăn dặm, kéo dài thời kỳ làm quen với mùi vị và hành vi ngồi bàn ăn đến 5 tuổi. Đó là thời gian không quá dài, nhưng đủ để trẻ nhận ra sự nhàm chán nếu mỗi ngày bạn cho con ăn mà không tương tác. Trẻ con cần sự tương tác, do đó, trẻ bắt bạn bế đi chơi, xem tivi hoặc điện thoại. Tuy nhiên, đó là những tương tác tiêu cực, sẽ làm trẻ không học được hành vi ăn uống. Vậy, tại sao bạn không tạo cho trẻ tương tác tích cực.

Tai sao tre hay tu choi thuc an cua ban? hinh anh 1
Phần lớn, cha mẹ quan tâm đến lượng ăn của trẻ hơn hành vì ăn uống phát triển như thế nào. Ảnh: BabyScience.

Bạn có thể cho trẻ khám phá thức ăn, tạo những hình ảnh bắt mắt, ăn thực phẩm có cấu trúc khác nhau như giòn hoặc mềm.

Trẻ no nhanh nhưng dễ đói

Nếu trẻ được cho ăn vặt như bánh kẹo hoặc đồ ăn nhanh sẽ dễ dàng chán bữa ăn chính. Dạ dày của trẻ chỉ bằng 1/3 người lớn, giới thiệu với lượng hợp lý giúp dạ dày trẻ phát triển đúng.

Bạn không nên ép bé ăn quá nhiều. Nếu trẻ lắc đầu sau 4 lần thử, hãy hạ muỗng xuống, làm động tác bỏ phần thức ăn vào chén, và lấy muỗng mới. Động tác này cần để trẻ thấy. Sau đó, bạn cho trẻ sử dụng muỗng mới. Nếu trẻ tiếp tục lắc đầu và phản kháng. Hãy đợi 45-90 phút hoặc đến bữa kế tiếp. Bạn có thể cho trẻ ăn một bữa nhẹ với sữa, sữa chua hoặc phô mai.

Chúng ta không nên để trẻ quá đói. Khi dạ dày nhỏ của  bé hoạt động quá mệt mỏi sẽ làm trẻ có hành vi chán ăn sau đó.

Trẻ có nhận thức về bản thân

Bất kỳ trẻ nào cũng trải qua giai đoạn này để nhận thức lớn hơn thời kỳ ấu nhi. Trẻ biết mình, biết sự tồn tại của thức ăn và việc cha mẹ bực tức hay vui vẻ như thế nào khi cho chúng ăn. Do đó, việc bạn bực tức ép ăn, trẻ cũng bắt đầu nhận ra. Nếu bạn bình thản và tự tin trong mỗi bữa ăn, trẻ nhìn thấy thái độ này và biểu hiện hành vi không phản kháng.

Tai sao tre hay tu choi thuc an cua ban? hinh anh 2
Trẻ biết mình, biết sự tồn tại của thức ăn và việc cha mẹ bực tức hay vui vẻ như thế nào khi cho chúng ăn. Ảnh: Momgoe.

Tâm lý cha mẹ là điều quan trọng khi con trẻ trở nên biếng ăn. Nó quyết định trẻ có ăn tốt trở lại hay không. Bạn nên hiểu trẻ sẽ trải qua giai đoạn tự nhận ra mình nên việc trẻ có 1-2 bữa biếng ăn, hoặc thậm chí kéo dài 1 tuần cũng dễ hiểu. Bạn đừng quá lo lắng, nên chú ý hơn về chiến lược làm gì sau phân bố bữa ăn của trẻ, lựa chọn những loại thức ăn bé có thể thích nhưng có chất dinh dưỡng. Càng bực bội lo lắng, trẻ sẽ cuốn theo tâm lý đó của bạn và cả hai đều không thể thoát khỏi cuộc chiến khi ăn.

Trẻ con cần được quan tâm cả về dinh dưỡng và hành vi giao tiếp liên quan đến việc ăn hàng ngày của trẻ. Bạn có thể tưởng tượng, việc trẻ không diễn đạt được cho bạn biết trẻ cần gì, ăn gì và ăn ra sao sẽ làm con lúng túng khi đáp ứng với bạn. Do đó, trẻ trước 5 tuổi, cha mẹ cần quan sát và tương tác hiểu trẻ nhiều hơn, thậm chí cần tự đặt câu hỏi: Tại sao trẻ lại từ chối thức ăn?

Dụ hay ép chỉ giải quyết lượng ăn, nhưng chất lượng dinh dưỡng chưa chắc được bảo đảm. Đôi lúc, ép ăn có thể làm trẻ thừa cân béo phì.

 

 

Theo tuoitre.vn