Lợi nhuận của Tesla bất ngờ tăng trong “quý lịch sử”

Hãng ôtô điện Tesla vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 vượt dự báo của các nhà phân tích. Kết quả này cho thấy lời hứa của CEO Elon Musk rằng Tesla sẽ có lãi khi sản lượng mẫu xe mới Model 3 tăng lên đang bắt đầu trở thành hiện thực.

 

Theo Reuters, thông tin lợi nhuận khả quan đẩy giá cổ phiếu Tesla tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 24/10.

Trong quý 3, doanh thu của Tesla đạt 6,82 tỷ USD, vượt dự báo trung bình 6,33 tỷ USD của các nhà phân tích, theo dữ liệu của Refinitiv. Trong quý, công ty này lãi 311,5 triệu USD, tương đương 1,75 USD/cổ phiếu. Mức lợi nhuận điều chỉnh mỗi cổ phiếu là 2,9 USD, vượt xa mức dự báo lỗ 19 cent/cổ phiếu. Cùng kỳ năm trước, công ty này lỗ 619,4 triệu USD.

Tesla vừa có một "quý lịch sử" với loạt kết quả khả quan - Ảnh: Getty Images.

Tesla vừa có một “quý lịch sử” với loạt kết quả khả quan – Ảnh: Getty Images.

Tesla kết thúc quý 3 với dòng tiền mặt 3,5 tỷ USD sau khi chi 510,3 triệu USD đầu tư cơ sở vật chất và hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty này cho biết dòng tiền mặt của công ty sẽ vẫn duy trì trong quý 4, dù sắp tới hạn trả 230 triệu USD cho khoản vay chuyển đổi.

“Quý 3/2018 là một quý lịch sử của Tesla”, hãng ôtô điện Mỹ nói trong thông cáo báo chí. “Model 3 trở thành mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ tính theo doanh thu và bán chạy thứ 5 tính theo doanh số”.

Tesla cho biết sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng xe Model 3 tại châu Âu và Trung Quốc vào cuối năm nay. Công ty này cũng tiết lộ chỉ có 20% khách hàng đã đặt cọc trước tại Bắc Mỹ hủy đơn hàng. Model 3 sẽ bắt đầu được bán tại châu Âu vào năm sau.

Dù vẫn chưa đạt mức sản lượng mục tiêu 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần đã đặt ra vào tháng 6, nhưng công ty này cho biết mức sản lượng hiện tại gần 4.300 chiếc mỗi tuần cũng đủ để mang lại kết quả tốt.

Kết quả khả quan này như một cú hích đối với hãng ôtô điện này sau một quý gặp nhiều rắc rối như việc Musk bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc gian lận với những đăng tải trên Twitter về việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân.

Theo thỏa thuận giữa Musk, Tesla và SEC, Musk vẫn tiếp tục giữ vị trí CEO, nhưng Tesla phải bổ nhiệm một chủ tịch độc lập mới để giám sát các dự án mới tốn kém của công ty trong năm 2019 như nhà máy tại Trung Quốc hay phát triển dòng xe mới Model Y SUV.

Musk – người thường đặt ra những mục tiêu với thời hạn không tưởng mà Tesla không thể đạt được – đã thực hiện được một nửa lời hứa đưa rahồi tháng 5 rằng Tesla sẽ có lãi trong cả quý 3 và quý 4/2018, đồng thời liên tục nhấn mạnh rằng công ty sẽ không cần thêm vốn từ các nhà đầu tư.

CEO này đang chịu áp lực lớn để chứng minh rằng Tesla có thể duy trì sản xuất ổn định cho Model 3 – yếu tố quan trọng đối với lợi nhuận cũng như khả năng trở thành một nhà sản xuất ôtô với sản lượng lớn của Tesla.

Hiện tại, Tesla đang đối mặt với nhu cầu tiền mặt lớn tại nhà máy ở Fremont, bang California khi muốn tăng sản lượng lên 10.000 chiếc Model 3 mỗi tuần. Công ty này cũng đang phát triển 3 dòng xe mới gồm Model Y, một mẫu Roadster mới giá 200.000 USD và xe tải hạng nặng chạy điện mà Musk công bố vào tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, nhà máy pin khổng lồ tại Reno, bang Nevada – mới chỉ xây được một phần và kế hoạch xây dựng các nhà máy lắp ráp tại châu Âu và Trung Quốc của công ty cũng sẽ tiêu tốn không ít tiền.

Theo vneconomy.vn