Ông lớn bán lẻ Central Group mua lại cổ phần của Grab ở Thái

  • 01:03 30/09/2018

Grab đang đàm phán bán cổ phần cho nhà bán lẻ lớn nhất Thái Lan – tập đoàn Central Group. Theo đánh giá, thương vụ giúp Grab và Central Group tận dụng tốt thế mạnh của nhau.

Nguồn tin từ Reuters cho biết hãng gọi xe công nghệ Grad có trụ sở tại Singapore đang đàm phán nhượng cổ phần cho ông lớn trong ngành bán lẻ Thái Lan Central Group. Tuy nhiên, quy mô và tỷ lệ thỏa thuận của thương vụ vẫn chưa được tiết lộ.

Grab và các nhà đầu tư của hãng gồm Uber, Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản, Toyota Motor và Didi Chuxing của Trung Quốc cũng từ chối bình luận thông tin này.

Ong lon ban le Central Group mua lai co phan cua Grab o Thai hinh anh 1
Grab đang đàm phán bán cổ phần cho nhà bán lẻ lớn nhất Thái Lan – tập đoàn Central Group.

Thương vụ giữa Grab và Central Group diễn ra khi hãng này đang đối mặt với sự cạnh tranh của đối thủ Go-Jek.

Hãng gọi xe công nghệ đến từ Indonesia có kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào Thái Lan và các nước khác trong khu vực. Nhảy vào Việt Nam, Go-Jek lấy tên Go-Viet và chỉ sau một tháng chính thức thử nghiệm tại TP.HCM, hãng đã tuyên bố chiếm được 35% thị phần.

Hãng tin Reuters đánh giá thương vụ thành công sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả Grab và Central Group vì mỗi công ty đều có thế mạnh riêng.

Hiện Grab đang cung cấp dịch vụ giao thực phẩm cho các nhà hàng của Central Group. Đồng thời, hãng cũng dễ dàng mở rộng sang các lĩnh vực khác như thanh toán kỹ thuật số, thương mại điện tử khi kết hợp cùng ông lớn trong ngành bán lẻ.

Ngoài ra, một chuyên gia cũng cho hay thỏa thuận này cho thấy sự phối hợp tiềm năng cho cả hai, chẳng hạn có thể giảm chi phí vận chuyển cho các doanh nghiệp thực phẩm và thương mại điện tử.

Ngoài ra, Grab cũng quan tâm cơ hội hợp tác với JD Central, một liên doanh về thương mại điện tử trị giá 500 triệu USD giữa Central Group và tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc JD.com.

Central Group của gia đình tỷ phú Chirathivat, sở hữu và quản lý nhiều trung tâm mua sắm, khách sạn nổi tiếng tại Thái Lan.

Tại Việt Nam, Central Group đã mua lại Big C, nắm giữ cổ phần chi phối trong công ty điện máy Nguyễn Kim và thành lập nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ khác.

Phúc Minh – Theo Zing.vn