Samsung và Apple bị phạt hàng triệu USD vì cố ý làm chậm smartphone của mình

Hai “ông lớn” trên thị trường smartphone là Samsung và Apple đã bị cơ quan chức năng tại Ý tuyên phạt số tiền lần lượt 5,7 triệu và 11,5 triệu USD vì cố ý làm chậm các phiên bản điện thoại cũ thông qua các bản cập nhật.

Cơ quan cạnh tranh Ý (AGCM) đã tiến hành hai cuộc điều tra phức tạp nhằm vào hai “ông lớn” trên thị trường smartphone là Samsung và Apple sau khi có những thông tin cho rằng cả Samsung lẫn Apple đều cố ý làm chậm đi các mẫu smartphone cũ thông qua các bản cập nhật phần mềm để buộc người dùng phải nâng cấp lên sản phẩm mới.

Sau khi điều tra, AGCM kết luận cả Samsung lẫn Apple đều vi phạm các điều luật về cạnh tranh công bằng.

“Cả hai công ty đã khiến người dùng phải cài đặt các bản cập nhật không mềm không hỗ trợ đầy đủ thiết bị của họ mà không thông báo đến người dùng cũng như không cung cấp cho người dùng cách thức hiệu quả để khôi phục lại chức năng trên thiết bị của họ”, kết quả điều tra của AGCM cho biết.

Cả Samsung lẫn Apple đều bị phạt tại Ý vì cố ý làm chậm các phiên bản smartphone cũ
Cả Samsung lẫn Apple đều bị phạt tại Ý vì cố ý làm chậm các phiên bản smartphone cũ

Theo AGCM, Samsung đã gợi ý người dùng chiếc smartphone Galaxy Note4 (ra mắt năm 2013) phải nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới nhất được thiết kế dành cho Galaxy Note7 (ra mắt 2016), trong khi đó Apple cũng kêu gọi người dùng iPhone 6 phải nâng cấp lên hệ điều hành được thiết kế dành cho iPhone 7, mà cả hai hãng đều không lưu ý người dùng rằng việc nâng cấp này có thể khiến các sản phẩm không khai thác hết hiệu suất cũng như chức năng trên sản phẩm.

Trong đó ngoài việc làm giảm đi hiệu suất của máy, AGCM còn cáo buộc Apple cố ý làm giảm đi thời lượng pin trên các phiên bản iPhone cũ thông qua các bản nâng cấp phần mềm, một động thái nhằm ép buộc người dùng phải nâng cấp lên phiên bản iPhone mới hơn để sử dụng.

Với những vi phạm này, AGCM đã đưa ra án phạt 5,7 triệu USD đối với Samsung và 11,5 triệu USD đối với Apple, trong đó Apple chịu số tiền phạt gấp đôi Samsung vì cố ý làm chậm hiệu suất cũng như làm giảm cả thời lượng của pin trên các phiên bản iPhone cũ.

Trước đó hồi tháng 12 năm ngoái, sau hàng loạt những nghiên cứu và báo cáo tố cáo từ các trang công nghệ lớn, Apple đã buộc phải thừa nhận cố ý làm chậm đi các phiên bản iPhone cũ, nhưng lý do mà hãng đưa ra là “để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, bao gồm cả hiệu năng lẫn tuổi thọ của pin”, tuy nhiên lời giải thích này của Apple khiến nhiều người không hài lòng.

Về phần mình, trước những cáo buộc làm chậm đi hiệu suất smartphone cũ, Samsung đã nhiều lần phủ nhận và chưa bao giờ thừa nhận động thái này. Trước án phạt của AGCM nhằm vào mình, Samsung một lần nữa lên tiếng phủ nhận động thái làm chậm đi các phiên bản smartphone cũ.

“Chúng tôi rất thất vọng với quyết định của Cơ quan Cạnh tranh Ý. Samsung không đưa ra bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào làm giảm đi hiệu suất của smartphone cũ. Ngược lại chúng tôi luôn phát hành các bản cập nhật phần mềm cho phép khách hàng của chúng tôi có được trải nghiệm tốt nhất có thể. Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động pháp lý cần thiết để kháng cáo phán quyết của AGCM”, đại diện của Samsung cho biết.

Trong khi đó Apple vẫn giữ im lặng và chưa đưa ra bình luận nào về án phạt dành cho mình.

Theo dantri.com.vn