Dự án Richmond City: Sau nỗi kinh hoàng giàn giáo rơi từ tầng 20 trúng khu dân cư là ẩn họa ngày và đêm

(Doanh nghiệp VN) – Ngày 1/9, Tạp chí Điện tử doanhnghiepvn.vn thông tin: “Dự án Richmond City: Dư âm kinh hoàng giàn giáo rơi từ tầng 20 trúng khu dân cư”. Nay, đơn vị này vẫn ung dung thi công trong nỗi lo lắng ngày và đêm của hàng chục hộ dân quanh khu vực dự án.

Dự án tổ hợp căn hộ cao cấp, dịch vụ thương mại Richmond City, tại 207C (địa chỉ cũ 97/5B) Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. HCM, do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) là tổng thầu thi công; Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu (Công ty Bình Triệu) làm chủ đầu tư. Theo đơn phản ánh, các hộ dân tại hẻm 201, 209 gần dự án đang đang sống trong sự lo lắng ngày và đêm khi tường nhà bị nứt, nền gạch bung, lún móng nhà…ngày càng nghiêm trọng.

Dự án tổ hợp căn hộ cao cấp, dịch vụ thương mại Richmond City, tại 207C (địa chỉ cũ 97/5B) Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh.

Theo hộ dân tên N.T.T.L (59 tuổi), từ khi dự án được thi công (năm 2016) đã gây ra các vết nứt nhỏ trên tường, sau đó vết nứt xuất hiện càng nhiều và lớn cùng với tiến độ công trình. Ngày 11/6/2018, bà L có viết đơn ra phường, yêu cầu thẩm định lại thiệt hại của gia đình bà, nhưng cho đến nay không thấy phường trả lời.

“Đầu năm 2017 chủ đầu tư có thẩm định lần 1, kết luận là toàn bộ vết nứt chân chim nhỏ và đền bù số tiền 43 triệu đồng. Tuy nhiên, tình trạng nứt ngày càng nghiêm trọng, nên tôi muốn chủ đầu tư đến thẩm định lại để khắc phục hậu quả cho gia đình tôi. Bởi, trên lầu có nguy cơ sập trần, dưới tầng trệt đang nứt tường”, bà L cho biết.

Theo lời bà L, gia đình bà luôn sống trong sự bất an, nhà có 4 nhân khẩu, lại có trẻ con, bê tông, mẫu sắt thường xuyên rớt xuống cửa nhà bà, dù đã được giăng lưới chắn. “Nhà có cháu nhỏ thường xuyên chơi ngoài hành lang nên rất sợ. Cách đây vài hôm, một cục bê tông (to bằng nắm tay – PV) đã rớt ngay trước cửa nhà, may sao hôm đó cháu tôi không ở nhà. Bây giờ cháu cứ ra khỏi nhà là tôi phải đội mũ bảo hiểm cho nó”, bà L lo lắng kể lại.

Không những vậy, tiếng ồn của máy móc, cát bụi…đang khiến cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn. Nguy hiểm hơn, cần cẩu của công trình vươn vào tận nhà dân mang theo cả vật liệu sắt thép, bê tông rơi xuống mái tôn vào nửa đêm khiến giấc ngủ của họ bị ngắt quãng vì lo lắng.

Vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều ở bà N.T.T.L.

Bà Q cho biết, nhà bà nằm cạnh công trình nên bị ảnh hưởng nặng nề, nền gạch ở tầng trệt bị vỡ, lồi lên, tường xuất hiện nhiều vết nứt dài, có vết nứt kéo dài gần 1m.

“Trời cứ mưa là nước theo vết nứt thấm xuống ướt hết cả nhà. Ông xã nhà tôi đang ốm nhưng cứ phải chạy từ phòng này qua phòng khác để tránh dột. Chủ đầu tư có đến kiểm tra, ghi nhận bồi thường đợt 1 từ tháng 8/2017 và hứa khi nào xong móng sẽ ghi nhận, bồi thường tiếp. Nhưng nay tòa nhà đã xây đến tầng 20 mà chẳng thấy chủ đầu tư xuống” – bà Q bức xúc cho biết.

Cũng theo bà Q, trước khi bắt đầu làm móng, chủ đầu tư có đi thẩm định toàn bộ khu nhà dân ở đây, trong đó có nhà bà. Kết quả là không việc gì, nhưng khi công trình tiến hành đào móng thì nhà bà bắt đầu xuống cấp. Thời điểm mà nhà bà xuất hiện nhiều vết nứt, bung nền mạnh nhất là khi dự án tiến hành ép cọc.

“Chúng tôi mong muốn chủ đầu tư cử người ghi nhận thiệt hại, để có hướng khắc phục thỏa đáng cho người dân chúng tôi. Hơn nữa, có phương án đảm bảo an toàn trong quá trình thi công để cho chúng tôi an tâm làm ăn sinh sống” – bà Q mong muốn.

Đơn kêu cứu của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Richmond City gửi đến Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Trần Văn Lượng, Tổ trưởng tổ dân phố 77, sau khi nhận phản ánh của các hộ dân, ông đã có báo cáo lên phường 26, chủ đầu tư, đề nghị tìm hướng giải quyết khắc phục cho các hộ dân. Và chủ đầu tư cũng đã có làm việc với các hộ dân khắc phục đợt 1. Nhưng đến nay vẫn còn một số hộ chưa chấp thuận do một số nhà xuất hiện vết nứt lớn và nhiều hơn nên cần được thẩm định ghi nhận lại.

Trước đó, Công ty Bình Triệu đã có công văn số 1509/CV- BTC-2018, ngày 7/ 5/ 2018 về việc giải quyết đền bù có các hộ dân. Theo đó, Công ty Bình Triệu đã thỏa thuận và đền bù xong cho 59 hộ dân tại hẻm 201; Hẻm 209, có 1 hộ đã thỏa thuận và 1 hộ dân được hộ trợ một phần. Số hộ dân đang tiếp nhận thông tin và giải quyết là 24 hộ (20 hộ hẻm 201, 4 hộ hẻm 209).

Mới đây, ngày 29/8, dự án Richmond City đã gây sự chú ý dư luận khi giàn giáo của công trình này rơi từ tầng 20 trúng 4 nhà dân. Sự việc không gây thương vong về người, nhưng đã làm thủng mái tôn, để lại tâm lý hoang mang cho những người dân sinh sống tại khu vực gần công trình. Điều này đặt ra dấu hỏi rất lớn về sự an toàn cho người dân gần các dự án nhà cao tầng. Điều đáng lạ là, ngay sau khi vụ việc xảy ra, phóng viên xuống hiện trường ghi nhận thực tế (31/8) thì dự án vẫn đang thi công bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Khắc Chân