Dự án Sky 89: Cần cảnh giác khi đặt tiền

(Doanh nghiệp VN) – Dự án Sky 89 do Tập đoàn An Gia (An Gia Investment) và Creed Group (Nhật Bản) làm chủ đầu tư đã công bố dự án, rao bán căn hộ dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ khi chưa tiến hành khởi công phần móng đang gây lo ngại cho khách hàng.
Thời gian qua toà soạn nhận được nhiều đơn thư phản ánh của khách hàng về việc bị lún sâu vào các dự án bất động sản do chủ đầu tư chây ỳ, không thực hiện đúng tiến độ cam kết.
Qua tìm hiểu, thì đúng là có một thực tế như vậy, tuy nhiên cũng cần phải nói thêm rằng, khách hàng nhiều khi cũng quá chủ quan, cứ xuống tiền đặt mua, tin vào một lời cam kết miệng của các nhân viên môi giới mà không hề nắm rõ các quy định của pháp luật. Chính sự dễ dãi của khách hàng là cơ hội để các chủ đầu tư lợi dụng.
Dự án Sky 89 (số 89 Hoàng Quốc Việt, Phú Thuận, quận 7, TP. HCM) cũng là một trường hợp điển hình như vậy.

Vị trí được cho là xây dựng dự án Sky 89 vẫn đang ngổn ngang.

Vị trí được cho là xây dựng dự án Sky 89 vẫn đang ngổn ngang.

Trong vai khách hàng cần mua căn hộ để ở, PV được nhân viên kinh doanh tên N., của Tập đoàn An Gia cho biết, hiện dự án Sky 89 đang nhận đặt chỗ cho lần mở bán thứ hai. Tương tự như lần mở bán đầu tiên, mỗi khách hàng sẽ đặt chỗ số tiền 50 triệu đồng, để sắp xếp số thứ tự ưu tiên chọn căn hộ.
Theo nhân viên N., trong đợt mở bán thứ hai, số lượng căn hộ còn ít trong khi khách hàng đăng ký nhiều. Hơn nữa, 100 khách hàng đã đặt giữ chỗ ở đợt mở bán đầu tiên nhưng không mua được căn hộ nên chủ đầu tư sẽ ưu tiên trong lần mở bán thứ hai.
“Nếu anh đăng ký đặt chỗ thì bên em sẽ sắp xếp số thứ tự ưu tiên cho anh có thể chọn căn hộ cùng với những khách hàng cũ, mà không cần đặt chỗ 50 triệu đồng. Khi anh chọn được căn hộ trong hôm mở bán thì sẽ tiến hành đặt cọc luôn”, cô nhân viên N tiết lộ.
Nhân viên N., cho biết thêm, Tập đoàn An Gia đã công bố dự án và nhận tiền đặt cọc của khách (4/8), trong đợt 1, với số lượng 272/ 430 căn hộ được khách hàng đặt cọc chỉ sau vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, vẫn còn 10 căn hộ chưa giao dịch được, vì vậy chủ đầu tư tiếp tục mở bán thêm một số tầng còn lại của dự án để tạo cơ hội cho khách hàng được mua căn hộ.
Qua ghi thực tế tại dự án, một nhân viên tên T., đã đưa PV đi xem nhà mẫu và mô hình dự án Sky 89. Theo nhân viên T., dự án Sky 89 sở hữu view đẹp nên được rất nhiều người quan tâm.
Sky 89 có 5 loại căn hộ, diện tích từ 55,5m2 đến 113,7m2, có giá dao động từ 37 – 42 triệu/m2. Chủ đầu tư đưa ra phương thức thanh toán linh hoạt (5 phương thức), chia thành 15 đợt. Sau khi ký hợp đồng đặt cọc khách hàng sẽ thanh toán 15%. Năm đầu tiên khách hàng thanh toán 4%/ quý, sang năm thứ hai sẽ là 5%/ 2 tháng. Dự kiến bàn giao nhà trong vòng 20 tháng kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc.

Phối cảnh Sky 89.

Phối cảnh Sky 89.

“Theo tiến độ dự kiến, khi anh thanh toán đến 75% giá trị hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà (phần thô) và sẽ bàn giao sổ hồng sau 8 tháng vào ở. An Gia là nhà đầu tư mạnh, riêng dự án Sky 89 đã đầu tư hết 400 triệu USD của nhà đầu tư Nhật Bản” nhân viên T., chia sẻ thêm.
Để tăng sự kích thích cho khách hàng, nhân viên T., còn cho biết, nhiều nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng cũng đã mua căn hộ ở đây.
Dự án Sky 89 tọa lạc tại 89 Hoàng Quốc Việt, phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM, do Tập đoàn An Gia và Creed Group làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là Ricons – Tập đoàn Coteccons. Dự án có tổng quy mô 42,458 m2, cao 35 tầng, tổng 430 căn hộ. Đây được xem là sản phẩm căn hộ cao cấp đầy tâm huyết của tập đoàn An Gia & Creed Group.
Tuy nhiên, những gì mà phóng viên ghi nhận thực tế tại công trường dự án Sky 89 trong ngày 15/8 thì hoàn toàn ngược lại với những lời tư vấn đầy hấp dẫn của nhân viên chủ đầu tư An Gia. Hiện tại, dự án Sky 89 vẫn đang là khu đất trống, ngổn ngang bùn đất.
Một vài thiết bị máy móc đã có mặt tại công trường tuy nhiên không thấy hoạt động… Ở phía bên cạnh, một dự án khác cũng của An Gia là River Panorama 1 và River Panorama 2 đang được thi công. Theo lời nhân viên T., cả hai dự án này đã bán hết cho khách hàng từ hơn 1 năm nay. Tuy nhiên, theo quan sát, nay mới chỉ River Panorama 1 là đổ bê tông lên sàn, còn River Panorama 2 đang thi công phần móng.
Trên thực tế, chuyện dự án chưa làm gì đã công bố và nhận đặt cọc giữ chỗ không phải là hiếm. Trên các trang mạng, các chiến dịch marketing, thậm chí chào bán căn hộ dự án với các mức giá khuyến mãi vẫn diễn ra nhộn nhịp, bất chấp những quy định hiện hành.
Luật sư Phạm Hoài Nam, Hãng luật Bến Nghé-Sài Gòn cho biết, căn cứ vào Điểm b, Khoản 2, Điều 14, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định, trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản quy định: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.
“Như vậy, việc chủ đầu tư tiến hành thu tiền đặt cọc giữ chỗ mà chưa hoàn thành phần xây móng của toà nhà chung cư là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở”, luật sư Nam nhấn mạnh.
Như vậy khách hàng mua sản phẩm bất động sản ở giai đoạn đầu công bố dự án có thể được áp dụng chính sách tốt hơn về giá cả và phương thức thanh toán, nhưng lại tiềm ẩn rủi ro.
Không ít dự án đã nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ từ khách hàng nhưng “đắp chiếu” nhiều năm mà không xây dựng. Chưa nói đến khả năng công ty phân phối cố tình chậm hoàn trả số tiền đã đặt cọc cho khách hàng.
Do đó, trước khi quyết định bỏ tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án như các giấy tờ pháp lý về đất đai, xây dựng, ngân hàng bảo lãnh, thậm chí là uy tín của chủ đầu tư để hạn chế nguy cơ tiền mất tật mang…
An Gia là tập đoàn lớn, vì vậy hy vọng rằng họ sẽ có ý thức gìn giữ thương hiệu của mình bằng cách giữ uy tín với khách hàng.
Khắc Chân-Báo Doanh nghiệp VN