Vợ chồng King Cà phê Trung Nguyên ly hôn: Truyền thông “Xử án” trước cả tòa

Như dự kiến của Tòa án Nhân dân TP.HCM, phiên tòa xử vụ ly hôn của vợ chồng King cà phê Trung Nguyên diễn ra vào ngày 5.9.2018.

Theo thông tin từ luật sư đại diện của bà Diệp Thảo, có lẽ phiên tòa này cũng sẽ dừng, vì phiên hòa giải ngày 29.8 lại hoãn.

GIÀU QUÁ CŨNG… KHỔ

Vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn ở trong giai đoạn hòa giải. Phiên hòa giải ngày 14.4, ông Vũ có mặt, bà Thảo vắng.

Phiên hòa giải dự kiến ngày 29.8, bà Diệp Thảo lại có đơn xin hoãn với những lý do mà xem chừng…không có hồi kết.

Bà Diệp Thảo không đồng ý với kết quả định giá và nhiều yêu cầu khác cũng chưa được giải quyết. Và bày tỏ với báo giới, rằng vẫn không muốn ly hôn với ông Vũ.

Những người hiểu ông Vũ thì đồ rằng “ Một vầng trăng vỡ đã thôi không theo nhau…”. Cuộc tình này khó hàn gắn vì họ đã “mổ xẻ”nhau đến tận chân tơ kẽ tóc trên truyền thông. Nhất là ông Vũ khó có thể vượt qua được lòng tự trọng của một người đàn ông. Và sử dụng nhiều ngôn từ “mạt sát” vợ mình trên báo giới.

Nguyên Vũ gặp các Nhà báo “Thiện lành”

Một người bạn thân của cả hai vợ chồng họ nói rằng, mỗi lần đọc bài báo “bàn tính chia tài sản” của vợ chồng họ mà thấy nhói lòng. Truyền thông đã can thiệp khá sâu vào cuộc tình của họ. Khiến cho vết nứt ngày càng nứt thêm. Khó hàn gắn lắm!

Vợ chồng King cà phê Trung Nguyên là người nổi tiếng, nên chuyện “riêng tư” của họ là tâm điểm săn lùng của truyền thông là lẽ tất yếu.

Nhưng truyền thông lại đi quá sâu vào việc phân chia tài sản, thay cả tòa, khiến cho vụ việc ngày thêm phức tạp.

Cho dù luật sư của cả hai đều “bên tám lạng, người nửa cân”, nhưng đến giờ phút này vẫn chưa phân… thắng bại.

Chia sẻ trên faceboook của mình, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói về việc vì sao bà lại có đơn hoãn vụ hòa giải. Phiên tòa xử ly hôn ngày 5.9 buộc phải hủy vì không đúng thủ tục tố tụng.

“Ngày 30.8, tôi nhận được công văn 5174 từ Tòa án do Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân ký, trong đó yêu cầu tôi phải trả lời về việc thẩm định giá của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Trung Nguyên nhằm phục vụ cho việc ly hôn. Thời hạn là 15 ngày”.

Bà Thảo cho rằng: “Việc tòa án ban hành công văn 574 không chỉ vượt thẩm quyền giải quyết khiếu nại của thẩm phán Xuân mà còn thể hiện nhiều sai phạm trong việc tiến hành tố tụng.

Suốt từ năm 2015 đến nay, kể từ khi tôi bị loại khỏi Trung Nguyên vô cớ, tôi hoàn toàn không được thông báo về hoạt động kinh doanh và cũng không nhận được 1 đồng cổ tức nào.

Những người điều hành ở Trung Nguyên không thực hiện việc định giá tài sản cũng như bất hợp tác trong việc kiểm toán Trung Nguyên- những hoạt động cơ bản cần thiết cho việc xét xử ly hôn.

Không có dữ liệu nào để tôi lấy làm căn cứ nhưng trong văn bản số 5174 lại yêu cầu tôi phải trả lời bằng văn bản với những ý kiến cụ thể…

Vậy, khi việc định giá tài sản chưa làm, kiểm toán không thực hiện được, tôi lấy cái gì làm căn cứ để trả lời cho thẩm phán Xuân trong vòng 15 ngày…”.

Ông Nguyên Vũ vẫn im lặng, chưa lên tiếng về những nội dung mà bà Thảo đưa ra để hoãn buổi hòa giải và hủy  phiên tòa ngày 5.9.

Những người thạo tin “chuyện Trung Nguyên” đồ rằng, chờ đến giờ G, ông Vũ sẽ “tung chiêu”. Cũng như, sau thời gian bà Diệp Thảo “giành thế chủ động” trên truyền thông thì ông Vũ tổ chức gặp gỡ với 6 nhà báo “thiện lành”.

Ông Vũ có đơn đề nghị làm rõ hành vi tung clip hình ảnh ông ngồi ủ rũ, không còn sức sống, vi phạm quyền riêng tư của ông.

Và…cuộc ly hôn của vợ chồng King cà phê xem chừng còn tốn nhiều “giấy, bút” của truyền thông.

QUYẾT CẢ TRƯỚC TÒA

Tài sản của Trung Nguyên được báo chí “phân định” còn…rành hơn cả cơ quan pháp luật.

Ví như: Công ty trung tâm trong hệ thống Trung Nguyên là Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Nguyên Vũ nắm 20% cổ phần, bà Diệp Thảo nắm 10%, 70% còn lại thuộc về một pháp nhân khác- đó là Côngty CP đầu tư Trung Nguyên ( Trung Nguyên Investment)- doanh nghiệp chi phối  cổ phần của hầu hết đơn vị thành viên tập đoàn, trong đó bao gồm cả quyền sở hữu trí tuệ tất cả các nhãn hiệu.

Theo báo cáo tài chính của Trung Nguyên Investment, có vốn điều lệ 3.160 tỷ đồng, nắm giữ quyền kiểm soát đối với Công ty CP tập đoàn Trung Nguyên cùng hai pháp nhân khác là Công ty đầu tư du lịch Đặng Lê và Công ty Vũ Nguyên Đăk Nông.

Không chỉ sở hữu về mặt cổ phần, Trung Nguyên Investment còn là chủ sở hữu trí tuệ tất cả các nhãn hiệu Cty chuỗi cà phê, cà phê bột, cà phê hạt, cà phê tươi, cà phê hòa tan… Như vậy, Công ty này đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia tài sản của cặp vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên.

Tại thời điểm 31.12.2016, Công ty này có 4 cổ đông. Ông Vũ sở hữu 60%, bà Thảo: 30%, bố mẹ ông Vũ mỗi người nắm giữ 5%. Cuối năm 2017, số cổ phần của ông Mơ ( bố ông Vũ) đã chuyển nhượng cho ông Vũ (1,66%) bà Ước ( mẹ ông Vũ): 1,68% và những người khác… Và ông Vũ đã nắm tới 61,66%.

Ông Vũ có lợi thế “áp đảo” so với bà Thảo- Theo nhận định của truyền thông.

Nút thắt của cuộc phân chia tài sản được truyền thông tiếp tục “phân định”: “Với việc sở hữu phức tạp ở các Công ty con thì ngay cả việc chia đôi số cổ phần ( mỗi bên hơn 46%), ông Vũ vẫn đang là người thực hiện kiểm soát tập đoàn Trung Nguyên, khi cộng sở hữu của người thân.

Lê Hoàng Diệp Thảo dường như đang bị Tòa án “Ép” và Truyền thông “đánh” có dụng ý?

Với số lượng cổ phần sở hữu sau khi chia đôi, bà Thảo vẫn nắm trong tay quyền phủ quyết các nghị quyết của HĐQT. Cơ hội để bà Thảo chủ động hoàn toàn với tập đoàn Trung Nguyên, cần vào số lượng cổ phần hoán đổi bằng việc cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn…

Bà Thảo đang dành quyền được nuôi con và yêu cầu ông Vũ trợ cấp là 20%, thì bà Thảo lại ở thế chủ động khi nắm giữ tới hơn 65% cổ phần…Và cũng dễ hiểu vì sao bà Thảo lại đưa yêu cầu trợ cấp nuôi bốn con với số cổ phần lớn như vậy….”

Không chỉ truyền thông bàn luận về tài sản của vợ chồng King cà phê khi ly hôn phân chia như thế nào mà còn sự “bình luận” của các luật sư.

Cuối cùng thì tất cả cũng chỉ bàn luận trên con số nắm được, còn những “góc khuất” mà luật sư hai bên đang “giấu kín” để chờ…tìm ra gót chân Achillees của cả ông Vũ và bà Thảo…