Báo chí “Chiến” nhau vì Trung Nguyên

Đạo và đời hai phần khác biệt

Con chuồn chuồn cõng nắng sang sông

( Tuỳ Phong)

Nhận thấy khủng hoảng của vợ chồng Nguyên Vũ và Diệp Thảo chính là đề tài thu hút bạn đọc, vì vợ chồng họ quá nổi tiếng là điều dễ hiểu.

Nhưng cảm nhận của dư luận là truyền thông đã đi quá giới hạn, làm cho nỗi đau, vết rạn của vợ chồng King cà phê cứ nhân đôi, nhân đôi.

Thế rồi, những người phục tài năng của Nguyên Vũ, ngưỡng mộ Diệp Thảo cũng “chiến nhau” chí choé.

Người đọc hoang mang.

“SƯ NÓI SƯ PHẢI, VÃI NÓI VÃI HAY”

Chỉ cần vào Google đánh dòng chữ “Lê Hoàng Diệp Thảo” là cho đủ thông tin.

Đó là những trải lòng của bà Diệp Thảo, nào là: “… 49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ của tôi”; “… Vợ chồng chia cổ phần như chuyển túi phải qua túi trái”; “…lần đầu tiết lộ về cơ nghiệp nghìn tỷ của Trung Nguyên…”; “Đáp trả bất ngờ về cáo buộc giả chữ ký”; “ Lộ diện âm mưu xúi chồng hại vợ”;” Dù anh ẩn cư trên núi nhưng số tiền mặt rút ra…”; “ Có người phụ nữ nào không muốn gia đình đầy đủ..”; “ Giọt nước mắt của LHDT khi nói về chồng sau 20 năm hạnh phúc”; “ Gia đình vẫn chờ anh về dù trắng tay”. “ Tôi chưa bao giờ muốn ly hôn với anh Vũ”…

Thôi thì, đủ chuyện, từ tình cảm yêu thương đến chuyện phân chia tài sản, cộng với những hình ảnh cưới, hình ảnh gia đình hạnh phúc tràn ngập…trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Cho thấy Lê Hoàng Diệp Thảo đã giành thế chủ động trải lòng trên truyền thông với đầy đủ trạng thái.

Trong khi Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn giữ im lặng.

Chuyện Vũ nhịn ăn 49 ngày để thiền cũng mấy góc nhìn. Nhà báo Lưu Trọng Văn- người từng thiền với Vũ đã trả lời trên tờ Đời sống pháp lý: “Tất cả những ai dự khoá thiền và cả những ai lên thăm khoá thiền như nhà báo Nguyễn Công Khế, Lê Ngọc Thịnh, nhà hoạt động giáo dục Phan Quốc Việt. vợ con Đặng Lê Nguyên Vũ đều biết sức khoẻ, tinh thần của Vũ ra sao trong thời gian thiền 49 ngày và sau đó.

Tôi một lần nữa khẳng định sức khoẻ và tinh thần của Vũ bình thường sau khoá thiền.

Nhưng vì lý do gì tôi không biết có một thời gian ngắn sau khi tự thiền, Vũ có nhiều nguồn năng lượng mới, xuất hiện những cảnh giới mới, sức khoẻ và sự thay đổi thể trạng với ai mà hiểu về thiền và cảnh giới khác biệt của con người thì cho là bình thường. Với những ai chưa đủ năng lực hiểu biết về thiền và những cảnh giới khác lạ như chính tôi và cả Thảo đều lo lắng và cho là không bình thường…”.

Trong khi Lê Hoàng Diệp Thảo thì vẫn: “49 ngày thiền đã cướp đi anh Vũ của tôi”.

Trong cơn “bão” trải lòng “rút hết gan ruột” của vợ, Nguyên Vũ vẫn giữ sự im lặng, làm cho sự tò mò, phán đoán, hoài nghi của dư luận ngày một có cơ sở là Vũ “bệnh” thật, cớ sao lại im lặng lâu đến thế !?

Bất ngờ, Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trên truyền thông với hơn 4 giờ đàm đạo cùng 6 nhà báo của 4 tờ báo… được một trong 6 nhà báo đó gọi là… những nhà báo “Thiện lành”.

Nhà báo Nguyễn Quyết chia sẻ trên facebook của mình: “…6 nhà báo được lựa chọn trong cuộc gặp quan trọng này có một ngoại lệ, đó là nhà báo Bùi Ngọc Hải.

Còn lại, là những nhà báo kỳ cựu có thời gian gắn bó với King cà phê.

Vua cà phê lựa chọn người đứng đầu điều hành Soha vì bạn đọc thấy được sự khách quan nhất khi thông tin ngược chiều lại. Bởi đây là tờ tạo ra “quả bom tấn” về chuyện tình…mùa Trung Nguyên do bà Thảo châm ngòi….

Mình đồ rằng, King cà phê là người trực tiếp “chấm” nhà báo Ngọc Hải vì thấy “bản năng” làm báo trong con người ấy, tất cả vì thông tin, vì bạn đọc, chứ không phải là “phe bà Thảo” hay “phe ông Vũ”….

Sự xuất hiện của anh Hải và bài báo này, nó cũng là một cách để King cà phê truyền đi thông điệp rằng: “Có một nhà báo không phải “phe” mình lên tiếng thì sẽ khách quan…”

Đó là bài trên Soha: “4 giờ cà phê với ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc trò chuyện đầy những bất ngờ”.

“…Trong suốt cuộc trò chuyện ấy, tôi quan sát và lắng nghe ông Vũ ở hai khía cạnh: Đặng Lê Nguyên Vũ doanh nhân và Đặng Lê Nguyên Vũ được trao sứ mệnh tâm linh.

Ở góc độ doanh nhân, Đặng Lê Nguyên Vũ sau 5 năm thiền định và Đặng Lê Nguyên Vũ trước kia vẫn nhất quán hoàn toàn, dĩ nhiên bây giờ ở cấp độ cao hơn trong khẩu khí và sức thuyết phục.

Ở góc độ tâm linh, dù tôi không hiểu lắm, nhưng những điều ông Vũ nói về nhân loại, vũ trụ, các nhà bác học, các quy luật lặp lại sau 500 năm, 250 năm, 100 năm. Nhưng phải công nhận, ông nói về điều đó một cách say sưa, lôi cuốn, hấp dẫn và gần như không có ngôn ngữ thừa.

Nói về vụ ly hôn, King cà phê trải lòng: “Một trong những nỗi khổ trần tục ấy là việc phải tự mình đối diện với các hội đồng chuyên môn giám định tâm thần sau khi vợ yêu cầu toà giám định năng lực hành vi của chồng.

Nhiều năm trước, khi trả lời phỏng vấn, “Qua” không bao giờ nhắc chuyện gia đình. Bây giờ bị tấn công rất nhiều, bủa vây lệch lạc, kinh khủng trên truyền thông, nhưng “Qua” vẫn im lặng vì coi đó là một trong những thử thách và tất yếu mình phải vượt qua…”.

“Đạo lý nào mà lại muốn chồng vào viện tâm thần?”- Hải đã đặt một câu hỏi đầy thâm ý.

Sau buổi gặp gỡ với King cà phê là các tòa soạn báo cho xuất bản ngay tức khắc. Riêng báo Thanh Niên, phóng viên cũng nằm trong danh sách được ông Vũ lựa chọn đã có bài muộn màng hơn cả.

Ngày 18.8 mới cho ra mắt bài báo: “Hoang mang với Đặng Lê Nguyên Vũ: Chênh vênh giữa đạo và đời”.

Chỉ cần đọc tít bài báo thôi, ít nhiều đã hiểu ông Vũ đang “chênh vênh”, khiến người đọc lại bàn luận vè hai chữ “chênh vênh “đầy ẩn ý” đó.

Một cái tít được đánh giá mà ngắn mà hàm chứa đủ thông tin mà nhà báo muốn gửi gắm.

Nhà báo Tuỳ Phong chia sẻ bài báo này, với hai câu thơ cũng đầy ẩn ý:

“Đạo và đời muôn phần khác biệt

Con chuồn chuồn cõng nắng sang sông”.

VÀ ĐÔI BỜ…“CHIẾN TUYẾN”

Nhà báo V.K.H chia sẻ trên facebook của mình về một “kỷ niệm” của 5 năm trước:

“…Và trí nhớ nhắc tôi một câu chuyện rất buồn năm 2015 mà tôi từng không muốn nhắc tới. Chuyện thế này.

Chiều ngày nhà báo Việt Nam 21.6.2015 ( tôi nhớ rõ vì năm đó, ngày nhà báo trùng với Ngày của cha), tôi đến văn phòng TN bàn một chương trình hợp tác giao lưu với SV Đak Lak, thì xảy ra một chuyện lạ. Ông Vũ có hẹn nhưng bận đột xuất nên tôi họp với người khác. Khi xong việc thì mới nghe về sự tình đang diễn ra.

Buổi sáng, ông Vũ -Tổng giám đốc- nhận được một lẵng hoa gửi tới với nội dung: “ Em và các con gửi tới anh nhân Ngày của Cha”.

Buổi chiều, ngay trước giờ họp, ông Vũ nhận được một văn bản từ toà án, yêu cầu ông “đi giám định tâm thần” theo yêu cầu của người vợ.

Hoa mừng Ngày của Cha và trát toà về bị “tâm thần”. Cùng một ngày và từ cũng một người. Ông không bị bệnh tâm thần nhưng chắc chắn phải… bần thần…”.

Ngay lập tức, trên fcebook của mình, nhà báo N.P.T.U “phản pháo”: “…Tôi không thật rõ nội tình, và đã là chuyện vợ chồng thì tôi nhắm mắt không nhìn.

Nhưng khi đã đưa ra public, mà chị-tức Cựu Nhà báo V.K.H- dùng “thủ pháp” báo chí để dẫn dắt bạn đọc theo hướng ngộ nhận về Thảo.

Nêu đúng một chi tiết để dìm một người đàn bà như thế là không Sòng phẳng. Lẵng hoa thì gửi đúng Ngày của Cha, còn trát của toà thì đến đúng ngày đó- sự tình cờ này có thể hiện rằng người vợ lá mặt, lá trái như Chị V.K.H muốn độc giả liên tưởng thế không hay- Nó thể hiện bi kịch của một người đàn bà là người vợ sắp mất chồng và một người chủ khối tài sản gia đình đang bị mất kiểm soát.

…Không phải là đàn bà thì cũng phải thương lấy đàn bà mới thông cảm được. Thương cảm không có nghĩa là ủng hộ vô điều kiện, mà thông cảm là không cho phép mình nói những điều sòng phẳng hay Ác ý…”.

Nhân văn của ngòi bút chính là ở chỗ đó.

Nhà báo V.K.H là một trong 6 nhà báo có mặt trong buổi gặp gỡ với King cà phê, một ngày sau chị chia sẻ khi trả lời một FBker mà chị rất quý trọng khi inbox: “Đang chờ đọc chị về anh Vũ mà chưa thấy đâu: “…Những điều theo chị là rất hay, rất là “đời” mà chắc dư luận đang tò mò thì lại đụng chạm quá sâu tới cha, mẹ, vợ, con người ta, viết không đành và đúng như ông Vũ nhắc nhiều lần, viết gì cũng nhớ giùm, để Yên cho mấy đứa con ông ta. Còn chuyện khoa học, tâm linh gì đó thì còn phải đọc và nghĩ tiếp, mà chắc không phải là chuyện viết FB”

Chị rất “chối” về chiến dịch dắt mũi dư luận, quá tốn kém tiền bạc, giấy mực và thì giờ xã hội mà không cần thiết.

Cả hai nhà báo đều là người nổi tiếng nên thu hút được khá đông, với những cmt bày tỏ quan điểm của mình.

Các Fbker chia sẻ chuyện vợ chồng King cà phê cũng rõ lắm chiến tuyến. Sau khi mấy tờ báo đăng bài viết về 4 giờ gặp gỡ với King cà phê, đã có những nghi ngờ, hỏi sao không thấy clip mà chỉ là lời kể của các nhà báo? Why…???

Rồi lại “kẻ nào đăng hình anh Vũ ( ngồi thất thần cúi mặt) là tau xử”. Fbker nào chê chị Thảo là mấy “mẹ bỉm sữa” nhảy dựng lên.

Ma trận. Kinh hoàng quá.

Tôi không khỏi lo ngại cơn lốc của truyền thông và mạng xã hội đang đẩy vợ chồng King cà phê… không hẹn ngày tái hợp, dù cả hai trả lời trên báo chí đều cố không muốn đề cập.

Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi bài 4 trên Reportervn.com: Bàn tay “Ma thuật” nào đang xử lý khủng hoảng PR câu chuyện Tình-Tiền của Trung Nguyên?