Bệnh viện tỉnh đón em bé thứ 100 chào đời nhờ thụ tinh ống nghiệm

Sau 8 năm hiếm muộn, cặp vợ chồng ở Quảng Ninh đã được trở thành cha mẹ nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Sáng 17/12, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tổ chức lễ chào đón trẻ thứ 100 chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Đó là con của vợ chồng anh Lê Quang Yên và chị Hà Thanh Tâm (Quảng Yên, Quảng Ninh) sau 8 năm hiếm muộn.

Anh Yên không thể có con do không có tinh trùng, còn chị Tâm bị giảm lưu trữ buồng trứng và tìm đến Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh với mong muốn được trở thành cha mẹ nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

“Phép màu” đã đến, chị Tâm mang thai ngày 7/4 và hạ sinh bé gái vào ngày 8/12. Bé ra đời nặng 3,2 kg, sức khỏe mẹ và bé đều tốt.

Benh vien tinh don em be thu 100 chao doi nho thu tinh ong nghiem hinh anh 1
Em bé thứ 100 chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: DH.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã rất cố gắng đưa những kỹ thuật cao về gần người dân hơn. Đại diện Bộ Y tế yêu cầu thời gian tới bệnh viện tiếp tục nghiên cứu, học hỏi thêm các kỹ thuật mới, giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

BSCKII. Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đến nay đã có 559 trẻ chào đời khỏe mạnh tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, trong đó, 102 trẻ ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khoa hỗ trợ sinh sản đã thực hiện khám và tư vấn cho 24.000 lượt, phẫu thuật 700 ca. Tỷ lệ có thai sau chuyển phôi đạt gần 50%, trong đó tỷ lệ có thai khi chuyển phôi ngày 5 là 81% cao tương đương các trung tâm hỗ trợ sinh sản nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, khoa cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật cao như đánh giá động học phát triển phôi (Timelapse), trữ lạnh trứng, sàng lọc bệnh lý di truyền.

Nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, bác sĩ Hùng cho hay thời gian tới, khoa Hỗ trợ sinh sản sẽ thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu hơn, đẩy mạnh quản trị chất lượng, quản lý rủi ro và an toàn người bệnh, hướng tới tiêu chuẩn chất lượng về thụ tinh ống nghiệm trong khu vực (RTAC – bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của Australia).

 

 

 

Theo Zing.vn