Ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường ấp ủ những ca khúc mới dành riêng về Tết

Tâm sự với phóng viên, ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường bộc bạch, bản thân cũng đang ấp ủ những ca khúc mới dành riêng về Tết. Vì Tết đã trở thành nguồn cảm hứng để Trịnh Việt Cường có nhiều sáng tác đầy xúc cảm.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 sẽ cập bến. Thế nhưng một số Giáo sư và PGS. TS lại cho rằng nên bỏ Tết cổ truyền. Là một người Việt xa xứ lâu năm, ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cho rằng, dân Việt bỏ Tết cũng đồng nghĩa với việc “đánh mất hồn thiêng”.

Không khí rộn ràng của Tết Việt – Ảnh minh họa

Nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ Tết Ta, nghỉ 3 ngày theo Tết Tây

Chia sẻ trên báo chí cách đây vài ngày, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng “Bỏ Tết cổ truyền, ăn Tết theo lịch Tây, nghỉ 3 ngày là được rồi”.

Theo ý kiến của nhà nghiên cứu văn hóa này, việc nghỉ Tết dài ngày gây lãng phí, tốn kém. Vì thế bà cho rằng chỉ nên đón một Tết trong năm là đủ, không cần phải chia ra Tết dương lịch và Tết âm lịch như hiện tại.

Ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường

Cách đó cũng không lâu, dư luận lật lại ý kiến của GS. Võ Tòng Xuân từ 11 năm trước. Ông  đưa ra quan điểm tương tự kể trên, vị GS này nêu ý kiến “Nên bỏ Tết cổ truyền theo lịch âm, ăn Tết theo lịch dương như phương Tây”.

Ở nhiều nước trên thế giới, điển hình là Nhật Bản cũng bỏ Tết cổ truyền, ăn Tết theo lịch dương chung. Điều này đã trở thành vấn đề tranh luận lớn trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, đứng ở vị trí là một người Việt xa xứ lâu năm, ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cho rằng không nên bỏ Tết cổ truyền vì đó là một phần văn hóa, là tài sản của dân tộc ta.

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường và ca sĩ Nguyễn Hưng

Ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường chia sẻ: “Nhiều năm xa Việt Nam tôi vẫn nhớ Tết quê. Những ngày năm cũ sắp qua, năm mới đến gần được tề tựu, hội ngộ cùng người thân quả thật rất quý. Tôi tin rằng với nhiều người, chính khoảnh khắc ý nghĩa ấy là động lực lớn để họ phấn đấu và nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống”.

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường không ủng hộ việc bỏ Tết

Cần xây dựng sao cho Tết cổ truyền là đặc trưng của văn hóa Việt Nam

Cũng theo ông Cường, người Việt ăn Tết theo lịch của mặt trăng. Mặt khác, thuyết này lại xuất phát từ Trung Quốc. Vì thế, không ít phong tục bị ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa.

Nhạc sĩ cho rằng, Tết cổ truyền của Việt Nam không đơn giản như những lễ hội khác trong năm. Chúng ta nên cân nhắc, cùng nhau xây dựng cũng như giữ lại những nét đẹp văn hóa hiếm có của dân tộc Việt, tránh việc lai tạp của Trung Quốc hay các nước khác. Bởi lẽ thực tế, người Lào và người Campuchia cũng có Tết riêng của họ.

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cho rằng, cần xây dựng sao cho Tết cổ truyền là đặc trưng của văn hóa Việt Nam

Tôi cho rằng các vị giáo sư đề cập đến vấn đề bỏ Tết đều mong muốn mang lại những điều tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, so thiệt hơn, cân đong đo đếm lại, để hợp lòng dân thì vẫn nên giữ lại Tết”, ông nói thêm.

Do đó, nếu bỏ Tết, e rằng sẽ có nhiều ý kiến phản đối hơn là ủng hộ!

Su Bi