Cảnh tan hoang ở làng chài phố biển Nha Trang sau trận lở núi

Cơn mưa lớn kéo dài gây sạt lở núi kèm lũ quét phá tan hoang làng chài thôn Thành Phát. Bốn người ở đây đã thiệt mạng, một số người còn mất tích.

Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 1
Ngày 19/11, lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa cùng các đơn vị của Quân khu đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ và hơn 1.000 dân quân tự vệ nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả do lở núi kèm theo lũ quét gây ra trên địa bàn TP Nha Trang.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 2
Mưa lớn kéo dài gây sạt lở núi kèm theo lũ quét bất ngờ ập xuống sáng 18/11 san phẳng hàng chục ngôi nhà ở làng chài thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (TP Nha Trang). Đá tảng cùng bùn nhão đất đỏ tràn xuống vùi lấp nhà cửa, nhiều người dân trở tay không kịp.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 3
Làng chài Thành Phát bị núi lở kèm theo lũ quét hoành hành phá hủy. Hàng chục nhà dân bị vùi sâu trong đất đá hoặc ngã đổ trôi theo dòng nước lũ.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 4
Vệt sạt lở kéo dài hàng trăm mét in hằn từ trên núi xuống đến tận làng chài. Đến chiều 19/11, ông Võ Hùng (ngụ thôn Thành Phát) chưa dám tin cả gia đình còn sống sót sau trận “đại hồng thủy” và lở núi.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 5
Lực lượng vũ trang dùng tay chuyển đá, khiêng tôn bị đá núi vò nát. “Sáng 18/11, tôi và vợ, con chuẩn bị ăn bữa sáng thì nghe từ phía núi sau nhà phát ra nhiều tiếng nổ lớn. Nước lũ kèm theo đất đá đục ngầu tràn về làng cuốn phăng đi mọi thứ. Từng gắn bó mảnh đất này 17 năm qua, tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng như vậy”, ông Hùng nói.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 6
Đá tảng nặng hàng tấn lăn từ trên núi cao xuống làng chài tàn phá nhà dân.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 7
Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết mưa lũ, sạt lở trên địa bàn đã khiến 13 người chết, 4 người mất tích. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang điều trị cho 23 nạn nhân.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 8
Chiều 19/11, người dân thôn Thành Phát quay về làng cũ nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau vụ lở núi kèm theo lũ quét. “Chẳng còn gì, tài sản gia đình giờ còn người và 2 con chó”, anh Huy nói.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 9
Một số người đà bới đống đất đá để tìm tài sản, nhưng chẳng ai hy vọng tìm được. “Mình tìm mong kiếm lại tài sản của mình hay hàng xóm cũng được. Mỗi người tìm một góc, nhưng đất đá nhiều quá, không tìm được gì”, một người dân nói.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 10
Một ít vật dụng được người dân tìm thấy trong đống đất đá.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 11
Bé Lê Thị Thanh học lớp 6/2 trường THCS Lê Thanh Liêm đang phơi từng trang sách bị mưa lũ làm ướt. “Sách vở ướt hết, còn lại mấy cuốn tập cháu phơi khô để mai đến lớp”, Thanh buồn rầu.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 12
Trận lũ quét còn tạo ra nhiều “hố tử thần”, làm các cột điện, viễn thông ngả đổ gây mất điện, đứt thông tin liên lạc ở làng chài.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 13
Ông Võ Hữu Thăng, Tổng chỉ huy lực lượng tìm kiếm cứu hộ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, cho hay địa hình làng Thành Phát sát chân núi cao, nhà dân dày đặc nên các phương tiện cơ giới không tiếp cận được.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 14
Thượng tá Lê Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ huy quân sự TP Nha Trang, cho biết thêm các trường hợp mất tích rất thương tâm, trong đó có 2 cha con bị nước cuốn, vùi lấp khi tháo chạy khỏi nhà, một cụ bà nghi bị lũ cuốn xuống suối…
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 15
“Hiện nay, việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích hết sức khó khăn do các phương tiện, thiết bị đều không thể tiếp cận hiện trường. Việc tìm kiếm các nạn nhân chủ yếu bằng thủ công, thậm chí có khu vực phải dùng tay san gạt đất đá. Hôm nay (19/11), TP Nha Trang cùng các lực lượng cứu hộ cứu nạn tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích”, thượng tá Sơn nói.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 16
Con đường độc đạo làng chài Thành Phát biến thành dòng sông chảy xiết sau vụ lở núi kèm theo lũ quét.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 17
Cùng ngày, một số nhà hảo tâm lên tận nơi trao tiền ủng hộ cho những nhà bị sập, có người mất và bị thương. “Số tiền không nhiều, nhưng mong những hộ bị nạn sớm vượt qua khó khăn”, một người trao tiền xin giấu tên cho hay.
Canh tan hoang o lang chai pho bien Nha Trang sau tran lo nui hinh anh 18
Xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

 

Theo Zing.vn