Coi thường pháp luật, Vietradico đẩy hàng trăm hộ dân vào nguy hiểm?

Thứ Tư, ngày 26/04/2017 14:16 PM (GMT+7)

 Nếu như giữa năm 2016, tổ hợp cao cấp Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm) bị đình chỉ thi công, xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm sai thiết kế công trình, thì hiện tại, chủ đầu tư Vietradico đang… ngựa quen đường cũ với những dấu hiệu sai phạm trầm trọng. Đặc biệt, sự nguy hiểm tới tính mạng đang thường trực đè nặng hàng trăm hộ dân nơi đây.

Sống trong sợ hãi

Trong nội dung đơn thư gửi tới Dân Việt, đại diện hàng trăm hộ dân tại chung cư Golden West (quận Thanh Xuân) “tố” hàng loạt sai phạm kéo dài của chủ đầu tư Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico).

coi thuong phap luat, vietradico day hang tram ho dan vao nguy hiem? hinh anh 1

Hàng trăm hộ dân tại Golden West vẫn nơm nớp tính mạng hàng ngày tại công trình do Vietradico làm chủ đầu tư

Cụ thể, căn cứ các “Hợp đồng mua bán căn hộ” được ký kết giữa Chủ đầu tư và người mua, thời gian bàn giao dự kiến là quý IV/2015, thời gian bàn giao thực tế chậm nhất không quá 180 ngày so với thời gian bàn giao dự kiến – thời hạn muộn nhất để bàn giao là ngày 30.6.2016.

Tuy nhiên, đến 30.6.2016, Vietradico không có bất kỳ văn bản nào thông báo về việc bàn giao nhà. Tại thời điểm đó, khách hàng ghi nhận còn rất nhiều hạng mục dang dở chưa được hoàn thiện (!) Tới tháng 9.2016, Vietradico ra thông báo nhận bàn giao nhà.

Do bức xúc về chỗ ở (dù biết tòa nhà chưa hoàn thiện), người dân buộc lòng phải chuyển về với hy vọng Vietradico sẽ gấp rút hoàn thiện tòa nhà theo tiêu chuẩn đã cam kết. Đáng tiếc, tính thời điểm đó tới nay (ngót 8 tháng),  bất chấp hơn 400 hộ dân đã dọn về nhưng Vietradico vẫn chưa hoàn thiện công trình. Điều đó, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống, tới an toàn tính mạng hàng ngàn cư dân – đơn thư nhấn mạnh.

Trao đổi với PV, anh B. (cư dân xin giấu tên vì sợ…bị trả thù !?) uất ức cho hay: do công trình dự án chưa hoàn thiện nên hàng ngày vẫn có những tốp thợ thi công trong tòa nhà, đặc biệt là ở tầng 19A. Đáng nói, Chủ đầu tư không có biện pháp bảo đảm an toàn thi công. Thỉnh thoảng có những “vật thể lạ” rơi từ trên cao xuống sân nội bộ, rơi xuống các tấm kính mái tại cửa ra vào tầng hầm. Đã có trường hợp nguyên một tấm gỗ lao thẳng xuống trước mặt người đi bên dưới đường nội bộ chung cư. “Cách đây chừng 2 tuần, một tấm kính lớn đã lao từ tầng cao xuống sân chung cư. Chỉ cách 10cm là 1 người lớn và 2 trẻ nhỏ sẽ bị vật thể này tác động trực tiếp… Chúng tôi đi lại trong khu vực chung cư nhưng luôn nơm nớp lo sợ”

Mối lo bà hỏa và sự coi thường pháp luật của Vietradico

Một trong những nguyên nhân đẩy tới tình trạng bức xúc, gửi đơn tới các cơ quan chức năng của TP Hà Nội của cư dân, là vấn đề PCCC tại tổ hợp Golden West vẫn chưa được nghiệm thu dù hàng trăm hộ dân đã dọn về “an cư”.

coi thuong phap luat, vietradico day hang tram ho dan vao nguy hiem? hinh anh 2

Từng bị dừng thi công vì “hô biến” ô thoáng thành các căn chung cư, Vietradico lại tiếp tục ngựa quen đường cũ với mức độ gia tăng sai phạm 

Người dân phản ánh, công trình dự án vẫn đang thiếu các giấy tờ chứng minh toà nhà đã thực sự hoàn thiện, an toàn và được nghiệm thu bàn giao vận hành theo đúng quy định pháp luật. Trong đó, những giấy tờ chính yếu chưa có bao gồm: Văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC của Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy; Văn bản chấp thuận công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình)…

Với hàng nghìn cư dân dọn về sinh sống, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ thường xuyên chơi đùa tại hành lang các tầng, nhưng Vietradico lại bỏ ngỏ lan can ô thoáng. Họ chỉ dùng vài thanh thép nhỏ, gắn tạm bợ vào các hành lang. Hàng ngày, chúng tôi sợ ra hành lang như sợ bước vào hố tử thần  vì chỉ sơ sẩy nhỏ, chúng tôi hoàn toàn có thể mất mạng. Đây không phải điều mong muốn khi bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại Goldwen West.

Đáng chú ý, hiện Vietradico còn cho thuê mặt bằng hầm B1 làm rạp chiếu phim, sắp tới họ còn có ý định cho thuê mặt bằng B1 để mở garage sửa chữa ô tô – đơn thư nêu rõ. Nếu không may xảy cháy tại Golden West, với hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu thì hậu quả sẽ nặng nề như thế nào? Tính mạng của hàng nghìn cư dân sẽ ra sao?  Trách nhiệm của Vietradico lẫn vai trò của cơ quan quản lý?

Đặc biệt nghiêm trọng, chủ đầu tư Vietradico còn đứng trước dấu hiệu sai phạm về tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng về hạng mục hành lang, ô thoáng. Theo thiết kế được duyệt ban đầu (năm 2014), Golden West được thiết kế có 58 ô thoáng nằm rải rác ở các tầng tòa nhà. Nhưng tới nay, Vietradico đã cố tình đổ kín sàn bê tông ô thoáng các tầng với mục đích biến ô thoáng thành căn hộ để bán!?

Sai phạm này của Vietradico từng được nêu rõ trong Công văn 4054/SXD-TTr ngày 23.5.2016 của Sở Xây dựng Hà Nội. Sau đó, Vietradico ra Công văn 0608/2016/CV-CT ngày 8.6.2016 cam kết giữ toàn bộ các ô thoáng làm tiện ích sinh hoạt chung của tòa nhà. Ấy vậy, 10 tháng trôi qua, cư dân chưa hề được sử dụng bất kỳ ô thoáng nào làm diện tích sinh hoạt chung.

Theo Danviet.vn