“Đại chiến” Vinasun – Grab: Vinasun chưa cung cấp đủ chứng cứ khởi kiện

(DNVN) – Phía Grab khẳng định đã tuân thủ Quyết định 24/BGTVT ngày 7-1-2016 của Bộ Giao thông Vận tải, về thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách. Đồng thời cho rằng Vinasun chưa cung cấp chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình.

Vinasun vẫn cáo buộc Grab gây thiệt hại

Tiếp tục phiên xử vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab (Grab), chiều 19/10, diễn ra phần tranh luận giữa hai bên.

Đại diện Grab (áo đen) cho rằng hoạt động của Grab mang lại nhiều lợi ích tại Việt Nam (Ảnh: ĐL).Đại diện Grab (áo đen) cho rằng hoạt động của Grab mang lại nhiều lợi ích tại Việt Nam (Ảnh: ĐL).

Tại phiên tòa, đại diện của Vinasun cho biết, từ năm 2016 – 2017 Grab đã đưa ra hàng loạt chương trình ưu đãi cho khách hàng và đối tác tài xế nhưng lại không gửi thông báo về Sở Thương mại (nay là Sở Công thương).

Ngoài ra, Grab còn vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng khi không có bản chính, bản sao hợp đồng vận chuyển hành khách. Loại hình Grabshare vi phạm khi có đến 2 hợp đồng điện tử trên một cuốc xe.

Theo đại diện Vinasun, khi đặt xe và sử dụng dịch vụ Grab, khách hàng thanh toán bằng cách chuyển khoản của khách hàng vào tài khoản Grab, nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng. Việc này khẳng định khách hàng đã thanh toán cho dịch vụ vận chuyển, chứ không phải thanh toán cho việc thuê phần mềm dịch vụ.

“Phía Grab luôn nói không phải là taxi nhưng đó chỉ là ngụy biện. Bởi vì Grab định giá cước vận chuyển, thay đổi giá cước nhiều lần trong ngày, hợp tác xã chỉ là bình phong… Những hoạt động này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Vinasun”, đại diện Vinasun trình bày.

“Phía Grab còn nhiều vi phạm, trong đó có việc triển khai Quyết định 24 trên diện rộng. Trực tiếp thưởng phạt tài xế trong khi đây là quyền hạn của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thuế”, nên Vinasun đề nghị HĐXX yêu cầu Grab phải đền bù cho Vinasun hơn 41 tỉ đồng.

Grab khẳng định mang nhiều lợi ích cho Việt Nam

Tại phiên tòa, ông Jerry Lim – đại diện Grab, cho rằng mục đích tham gia Đề án 24 là hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải kết nối dễ dàng hơn với người dùng, thông qua việc cung cấp công nghệ. Họ không thu tiền của khách hàng mà vấn đề này do các hợp tác xã quyết định. Grab hợp tác kinh doanh với hơn 300 đơn vị kinh doanh vận tải, hợp tác xã với số lượng xe lớn. Cước phí là do các hợp tác xã xác định.

Toàn cảnh phiên xét xử chiều ngày 19/10 (Ảnh: ĐL).Toàn cảnh phiên xét xử chiều ngày 19/10 (Ảnh: ĐL).

“Phía Grab không điều tài xế, mà chỉ đề xuất cho tài xế có đón khách hay không. Việc khách hàng trả tiền, Grab chỉ thu hộ đối tác, hoặc khách hàng chuyển vào tài khoản đối tác theo thỏa thuận”, vị đại diện Grab nói.

Phía Grab cho rằng, Vinasun chưa cung cấp bất kỳ chứng cứ nào chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình. Đồng thời phía Grab yêu cầu hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng, người giám định.

“Tòa án không có thẩm quyền giải quyết vụ kiện này. Đề nghị Hội đồng xét xử dừng phiên xử để triệu tập Công ty Cửu Long (đơn vị giám định – PV) nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến kết quả giám định thiệt hại của Vinasun”, vị đại diện Grab nói.

Trong phần phát biểu bổ sung, ông Jerry Lim cho rằng hoạt động của Grab đã mang lại nhiều lợi ích tại Việt Nam. Cụ thể như: Grab đã hỗ trợ các cơ quan Bộ Giao thông Vận tải, Sở Giao thông Vận tải trong việc quản lý hành chính, giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông. Đồng thời trong quá trình hoạt động, Grab đã giúp các đối tác nộp thuế cho cơ quan thuế và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Bên cạnh đó, Grab giải quyết công ăn việc làm cho 145.000 tài xế. Mang đến nhiều dịch vụ an toàn, tiện lợi cho hành khách. Grab là đơn vị có trách nhiệm với cộng đồng, luôn quan tâm đến an toàn khi tham gia giao thông của người dân Việt Nam. Ngoài ra, Grab luôn lắng nghe nhu cầu kinh doanh của đối tác, tận dụng khoa học công nghệ, giúp mô hình kinh doanh của các đơn vị vận tải hiệu quả hơn.

Nhận thấy đây là vụ án phức tạp, có nhiều tình tiết cần phải xem xét, chủ tọa phiên tòa đề nghị các bên chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ cần bổ sung trong phiên xử tiếp theo. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào thứ Hai (ngày 22-10). DNVN sẽ theo dõi và thông tin tiếp.

Theo DNVN