Dai-Ichi Life VN lên tiếng việc từ chối trả 350 triệu đồng bảo hiểm

 

(Dân Việt) Thông tin cho Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thu Thảo cho biết: “Chiều ngày 16.11.2018, đại diện Công ty Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Dai-ichi) đã tới nhà xác nhận lại thông tin về nghề nghiệp trước khi chết của ông Lê Tấn Tin (chồng bà Thảo) là nuôi bò và làm ruộng mà không phải đi biển, như trước đó đã xác nhận”.


 Vẫn đang xác minh

Đây là nội dung trong phản hồi của Công ty Dai-ichi tới báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt vào chiều ngày 19.11 sau rất nhiều nỗ lực liên hệ của phóng viên để lắng nghe ý kiến từ phía công ty này.

Theo đó, bà Lưu Thị Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Thương hiệu và Tiếp thị của Công ty Dai-ichi trả lời phóng viên qua email.

Nội dung cho rằng: Khi tham gia bảo hiểm, bên mua bảo hiểm là khách hàng Nguyễn Thị Thu Thảo và người được bảo hiểm là ông Lê Tấn Tin đã khai báo nghề  nghiệp của ông Tin là “làm ruộng, rẫy, chăn nuôi hộ gia đình” và trả lời “Không” cho câu hỏi “Nghề nghiệp/Việc làm khác“. Theo lời khai này, Công ty đã chấp nhận bảo hiểm mọi rủi ro liên quan đến nghề nghiệp đã khai báo.

Theo Điều 7, khoản 7.2, nếu người được bảo hiểm thay đổi nghề nghiệp, bên mua bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho Công ty.

Trong trường hợp này, Công ty có toàn quyền quyết định tiếp tục thực hiện quyền lợi cho người được bảo hiểm; hoặc thay đổi chi phí bảo hiểm rủi ro; hoặc loại trừ bảo hiểm theo những điều kiện riêng do Công ty quyết định; hoặc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, theo Khoản 7.3: Công ty có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm nếu bên mua bảo hiểm vi phạm nghĩa vụ thông báo về việc thay đổi nghề nghiệp của người được bảo hiểm.

dai-ichi life vn len tieng viec tu choi tra 350 trieu dong bao hiem hinh anh 1

Công ty Dai – ichi cho rằng ông Tin và bà Thảo vi phạm quy định tại điều 7 nên từ chối chi trả 350 triệu đồng.

Theo bà Thu Hằng, căn cứ theo Biên bản trao đổi xác nhận được lập vào lúc 16h30 ngày 19.7.2018, bà Thảo là người đã ký tên xác nhận nghề nghiệp của ông Tin là đi biển, đánh bắt xa bờ 1 tháng mới vào bán cá 1 lần ở cảng.

Do nghề nghiệp đi biển, đánh bắt xa bờ không được chấp nhận bảo hiểm, vì vậy, Công ty rất tiếc không thể giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho trường hợp này.

“Công ty cũng rất tiếc không thể cung cấp bản sao Biên bản trao đổi này cho Quý báo theo quy định bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng tham gia bảo hiểm, trừ khi có sự chấp thuận bằng văn bản từ phía bà Thảo”, email trả lời từ Dai – Ichi nêu.

Phía Công ty Dai-ichi cũng cho rằng việc bà Thảo phản ánh trong đơn cứu xét về việc Công ty Dai-ichi tới xác nhận thay đổi công việc từ bà mẹ ngoài 70 tuổi, trí nhớ không minh mẫn, bà Thảo đang còn đau buồn do tang chồng… nên không đủ tỉnh táo để ký vào xác nhận để bẫy khách hàng, là không chính xác.

“Theo phản ánh của Quý báo qua bài viết “Tranh cãi đổi nghề, Dai-ichi Life VN từ chối trả bảo hiểm cho khách”, trong đó có đề cập việc bà Thảo, công an xã và người dân địa phương “xác nhận nghề nghiệp của ông Tin trước khi chết là nông nghiệp và chăn nuôi bò”. Hiện nay, Công ty đang trong quá trình xác minh với các cơ quan hữu quan tại địa phương về việc này. Chúng tôi sẽ phúc đáp cho Quý báo trong thời gian sớm nhất”, bà Hằng nêu trong nội dung phản hồi.

Chiều cùng ngày, qua trao đổi điện thoại với phóng viên, bà Đinh Thị Phương Liên – cán bộ truyền thông của Công ty Dai-ichi xác nhận vào chiều ngày 16.11, đại diện Công ty đã tới nhà bà Thảo để làm việc. Tuy nhiên nội dung như thế nào không được bà Liên thông tin.

Nghề nghiệp chính của ông Tin vẫn là làm ruộng và nuôi bò

Cũng trong sáng 19.11, bà Nguyễn Thị Thu Thảo, trú tại xóm 4, Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi (vợ ông Lê Tấn Tin, sinh năm 1976, là khách hàng của công ty Dai-ichi) xác nhận với phóng viên Dân Việt có việc đại diện Công ty Dai-ichi tới nhà làm việc với gia đình bà.

dai-ichi life vn len tieng viec tu choi tra 350 trieu dong bao hiem hinh anh 2

Bà Thảo thông tin Công ty Dai-ichi xác nhận lại nghề nghiệp chính của ông Tin vẫn là làm ruộng và nuôi bò.

Bà Thảo cho biết, vào hồi 15h ngày 16.11 tại nhà bà Thảo, đại diện Công ty Dai-ichi đã có buổi  tiếp xúc, làm việc với gia đình bà Thảo.

Nội dung Công ty Dai-ichi đề cập là xác nhận lại nghề nghiệp trước khi qua đời của ông Lê Tấn Tin không thay đổi. Nghề nghiệp chính của ông Tin vẫn là chăn nuôi bò, làm nông nghiệp tại địa phương cho tới lúc qua đời.

Trong biên bản xác nhận mới cũng ghi rõ nội dung trong lúc chồng mới mất, bà Thảo vì bị sốc, tâm lý không ổn định nên đã ký xác nhận nghề nghiệp của chồng là đi biển.

Bà Thảo thông tin thêm, buổi làm việc giữa gia đình bà Thảo với đại diện Công ty Dai-ichi có sự tham gia của mẹ bà là Nguyễn Thị Sương, người trước đó đã khai báo nghề nghiệp của ông Tin là đi biển để Công ty Dai-ichi căn cứ vào đó mà từ chối trách nhiệm bồi thường cho ông Tin.

Ngoài ra, còn có sự chứng kiến của những người hàng xóm nhà bà Thảo là Nguyễn Thị Phương, Trần Thị Vân.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, căn cứ vào xác nhận thay đổi nghề nghiệp của ông Lê Tấn Tin, sinh năm 1976 (trú tại xóm 4, Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) từ làm nông nghiệp sang đi biển, Công ty Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam từ chối trách nhiệm bồi thường hợp đồng khi ông Tin qua đời số tiền 350 triệu đồng, chỉ hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng.

Không đồng ý với cách giải quyết của Dai-ichi, bà Nguyễn Thị Thu Thảo, là vợ ông Lê Tấn Tin đã có đơn xin cứu xét gửi tới Công ty Dai-ichi và báo Dân Việt.

Bà Thảo cho rằng ông Tin chỉ đi biển một chuyến duy nhất 20 ngày từ tháng 4.2018 để phụ giúp cho người bà con. Công việc chính của ông Tin từ trước đó đến khi qua đời vẫn là làm ruộng, chăn bò tại địa phương.

Sự việc này đã được cấp chính quyền xã Phổ Thạnh, công an xã, ban nhân dân thôn Long Thạnh I xác nhận. Đồng thời, ông Tin qua đời tại nhà là do bệnh tật, không liên quan đến việc đi biển vì thời gian đi biển một chuyến đã quá lâu.

Sau khi bài báo đăng tải nội dung vụ việc, nhiều luật sư đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với cách giải quyết của Công ty Dai-ichi. Luật sư cho rằng, công ty căn cứ vào thời gian ông Tin đi biển 20 ngày, chỉ một chuyến duy nhất, ông Tin qua đời tại nhà riêng, do bị bệnh mà không liên quan tới chuyến đi biển để từ chối trách nhiệm bồi thường cho khách hàng là không đủ cơ sở, không thỏa đáng…

Theo Danviet.vn