Dân mang luồng ra đường chặn xe nghi chở chất gây ô nhiễm

Người dân ở xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa mang cây luồng ra đường chặn xe của một doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vì nghi ngờ xe chở chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Dân mang luồng ra đường chặn xe nghi chở chất gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn dùng cây chặn xe tải của Công ty cổ phần Cromit Nam Việt tối 21-12 – Ảnh do người dân cung cấp

Chiều 22-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quang Hùng – chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn xác nhận, tối 21-12, nhiều người dân ở xã Vân Sơn kéo nhau ra đường dùng chướng ngại vật để chặn các xe tải đang chạy trên đường của xã.

Lý do là người dân nghi ngờ các xe này chở hóa chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường vào nhà máy luyện kim của Công ty cổ phần Cromit Nam Việt (nhà máy này đóng tại thôn 11, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn).

Công an huyện Triệu Sơn sau đó đã có mặt tại hiện trường để đảm an ninh trật tự, giải tỏa ách tắc giao thông. Đến 20h cùng ngày, lực lượng công an đưa các xe trên rời khỏi hiện trường, người dân trở về nhà.

Ngày 22-12, người dân xã Vân Sơn cũng phản ánh đến đường dây nóng của báo Tuổi Trẻ về việc thời gian gần đây nhà máy luyện kim của Công ty cổ phần Cromit Nam Việt có dấu hiệu xả rác thải trực tiếp ra môi trường.

Đến nay, nguồn nước tại khu vực quanh nhà máy bị ô nhiễm. Người dân đã phản ánh vụ việc này lên UBND xã Vân Sơn, UBND huyện Triệu Sơn nhưng chưa được giải quyết.

Dân mang luồng ra đường chặn xe nghi chở chất gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn có mặt tại hiện trường tối 21-12 để giải quyết vụ việc – Ảnh người dân cung cấp

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quang Hùng – chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: “Sau khi có phản ánh của người dân về việc nhà máy luyện kim của Công ty cổ phần Cromit Nam Việt có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, Phòng Tài nguyên – môi trường huyện và phòng chức năng của Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Thanh Hóa đã đến kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin.

Trước mắt cơ quan chức năng tỉnh đã tạm đình chỉ hoạt động của nhà máy này nên doanh nghiệp đã cho công nhân nghỉ việc bốn ngày nay.

Hiện UBND huyện và Sở Tài nguyên – môi trường đang yêu cầu Công ty cổ phần Cromit Nam Việt hoàn tất hồ sơ đánh giá tác động môi trường và các giấy tờ pháp lý liên quan đến công tác bảo vệ môi trường của nhà máy luyện kim của doanh nghiệp. Khi nào doanh nghiệp có đầy đủ hồ sơ pháp lý thì cơ quan chức năng của tỉnh mới cho phép nhà máy luyện kim hoạt động trở lại”.

Công ty cổ phần Cromit Nam Việt được cấp giấy phép kinh doanh năm 2008, với hoạt động kinh doanh và khai thác quặng kim loại khác không chứa sắt.

theo tuoitre.vn