Danh thơm còn mãi, tiếng xấu lưu truyền

Danh thơm còn mãi, tiếng xấu cũng lưu truyền. Đời người ai cũng chỉ sống một lần, phải sống làm sao để khỏi phải xót xa, ân hận. Hơn thứ dân một bậc, cán bộ còn có nhiệm vụ làm gương.

 

Ngày 28-11, dự hội nghị Thường vụ Đảng ủy Công an trung ương, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Cha ông ta đã tổng kết: danh thơm còn mãi, đừng ham chức tước, địa vị, vật chất, tiền tài, nhất là khi có quyền lực trong tay, lắm kẻ mơn trớn, lắm kẻ nịnh xu”.

Lời của nguyên thủ quốc gia hôm nay không chỉ là lời nhắc nhở với lực lượng công an nhân dân, mà với các công bộc của dân, phải lấy đây làm điều đáng để tự chỉnh mình.

Trong 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, điều thứ nhất Bác đề cập đến đức “cần, kiệm, liêm, chính”.

Nhưng trong thực tế cuộc sống, công tác, không phải ai cũng thực hiện được lời dạy ấy, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc trong suốt cả cuộc đời và đặc biệt hơn nữa là việc giữ gìn khi đã có quyền cao chức trọng.

Dự kiến hôm nay (30-11), các bị cáo trong vụ “đánh bạc ngàn tỉ” qua Internet sẽ nghe hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án.

Trong số đó, các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa từng đeo trên gồ vai mình quân hàm tướng lĩnh công an, đều từng vào sinh ra tử, người là thương binh – anh hùng… Ấy vậy mà họ đã không tránh được những “viên đạn bọc đường”, trở thành “bình phong” che chắn cho tội phạm.

Có thể cơ quan điều tra rất khó chứng minh lời khai của Nguyễn Văn Dương rằng đã biếu các ông Vĩnh, Hóa nhiều chục tỉ đồng, nhưng những lời khai bán cây cảnh tiền tỉ mua đồng hồ Rolex của ông Vĩnh hay dinh thự nguy nga xây lố tầng của ông Hóa rồi sẽ đi vào “bia miệng” thế gian.

Cuộc sống ai cũng cần vật chất, ai cũng muốn giàu sang, bởi dân giàu thì nước mạnh. Nhưng vật chất ấy, sự giàu sang ấy phải chân chính, minh bạch, phải tương xứng với tài năng và phẩm hạnh.

Lại nhớ dân gian có truyện “thằng Bờm có cái quạt mo”. Hẳn đó không phải là ngụ ngôn về sự ngốc nghếch của thằng Bờm khi từ chối ba bò chín trâu, ao sâu cá mè…, để chỉ chấp nhận đổi chiếc quạt mo lấy nắm xôi, mà đó là ngụ ngôn về phẩm hạnh làm người: chỉ nên nhận những gì xứng đáng, đừng lóa mắt trước “miếng mồi” vật chất.

Đối với những người đã lựa chọn làm “đầy tớ của nhân dân”, Bác Hồ cũng đã răn rằng là không phải để mà “vinh thân, phì gia”.

Danh thơm còn mãi, tiếng xấu cũng lưu truyền. Đời người ai cũng chỉ sống một lần, phải sống làm sao để khỏi phải xót xa, ân hận. Hơn thứ dân một bậc, cán bộ còn có nhiệm vụ làm gương.

 

Theo tuoitre.vn