Đề nghị tước giấy phép công ty giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ

Cục Thuế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch – Đầu tư cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận và giấy phép hoạt động của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam vì nợ thuế.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết công ty Meinhardt Việt Nam đang nợ thuế, chậm nộp và tiền phạt lên đến 22 tỷ đồng nên cơ quan này buộc lòng phải gửi văn bản trên để cưỡng chế. Trước đó, Cục Thuế đã 3 lần ra văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối với công ty này.

Đây là doanh nghiệp trong liên danh được chọn làm tư vấn giám sát quá trình triển khai dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM.

Theo quy định, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập hoạt động, giấy phép hành nghề của Công ty Meinhardt Việt Nam. Nếu không thực hiện yêu cầu của công văn, Sở Kế hoạch Đầu Tư phải thông báo lý do không thu hồi các giấy phép trên bằng văn bản.

De nghi tuoc giay phep cong ty giam sat du an chong ngap 10.000 ty hinh anh 1
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đòng ở TP.HCM.

Ông Bình cũng cho biết quý cuối cùng trong năm là thời điểm cơ quan thuế đẩy nhanh tiến độ thu thuế để đảm bảo được tiến độ và chỉ tiêu thu ngân sách đã đặt ra từ đầy năm. Vì vậy với những biện pháp manh mẽ phối hợp cùng các sở ngành khác theo quy định là yếu tố tích cực để cơ quan thuế hoàn thành nhiệm vụ được giao. Một trong các biện pháp được sử dụng là gửi công văn đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhân và giấy phép hoạt động.

Mới đây, theo Tổng cục Thuế thống kê riêng TP.HCM, tổng số tiền thuế nợ tính đến 30/9 là 22.521 tỷ đồng, tăng 21,52%, tương ứng tăng 3.989 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2017, trong đó nợ khó thu chiếm 45,7%. Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 25.094 quyết định thu hồi nợ thuế với tổng số tiền thuế nợ 10.329 tỷ đồng. Đồng thời, cơ quan thuế thực hiện công khai thông tin người nộp thuế chây ỳ, không nộp tiền thuế đúng hạn trên phương tiện thông tin đại chúng đối với 3.812 lượt người nộp thuế. Tổng số tiền nợ thuế thu được qua các biện pháp cưỡng chế trong 9 tháng đầu nămlà 9.503 tỷ đồng.

Tại cuộc họp trực tuyến vừa qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã giao nhiệm vụ cho Tổng cục Thuế và cơ quan thuế các cấp 3 tháng cuối năm phải thu hồi được tối thiểu 14.000 tỷ đồng tiền nợ thuế, hạn chế nợ thuế phát sinh mới; phấn đấu đến 31/12 tổng số nợ thuế do cơ quan thuế quản lý không vượt quá 69.000 tỷ đồng.

Để đảm bảo thu ngay số tiền nợ thuế mới phát sinh và giảm số tiền thuế nợ đọng, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế thực hiện ngay biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với các doanh nghiệp thuộc các đối tượng phải cưỡng chế nợ thuế. Nhiều năm qua, vấn đề đảm bảo thu ngân sách đúng kế hoạch của ngành thuế luôn căng thẳng vào giờ chót.