Đề xuất xây dựng Bảo tàng TP.HCM hơn 1.430 tỉ đồng

Dự án xây dựng Bảo tàng TP.HCM đã có chủ trương từ những năm 2005 – 2007, trước đây được định hướng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đề xuất xây dựng Bảo tàng TP.HCM hơn 1.430 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài tham quan một bảo tàng ở TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM vừa có tờ trình về đề án xây dựng Bảo tàng TP.HCM. Dự án này là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa được nêu trong nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP, thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP.HCM đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này là hơn 1.430 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP, với quy mô diện tích 8ha. Sở Văn hóa và thể thao kiến nghị thường trực UBND TP chấp thuận địa điểm xây dựng bảo tàng TP.HCM tại khu 1 (Thời cổ đại) trong Khu công viên lịch sử – văn hóa dân tộc (Q.9).

Theo Sở Văn hóa và thể thao, sau khi hoàn thành ở vị trí này, bảo tàng sẽ có giá trị kết nối giáo dục truyền thống với tham quan, du lịch và giải trí.

Do đây là công trình trọng điểm, nên Sở Văn hóa và thể thao cũng kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù, trong đó cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Bảo tàng TP.HCM sẽ gồm khối trưng bày chính; khối trưng bày chuyên đề, trưng bày có thời hạn các chuyên đề nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị ngoại giao, giới thiệu hiện vật mới…; không gian trưng bày ngoài trời với các hiện vật thể khối lớn; không gian khám phá sáng tạo dành cho học sinh sinh viên, thiếu nhi; khu sân vườn, khu văn phòng, xưởng phục chế hiện vật, thư viện, đặc biệt là hệ thống kho lưu trữ, bảo quản hiện vật…

Cùng với việc xây dựng bảo tàng này, Bảo tàng TP.HCM hiện nay (nằm trên đường Lý Tự Trọng) vẫn duy trì hoạt động thường xuyên. Do bảo tàng đã xuống cấp (tận dụng lại tòa nhà dinh thự xây dựng từ năm 1890 để làm bảo tàng), nên trước mắt sẽ trùng tu, cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất.

 

 

Theo tuoitre.vn