Dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon: Nhiều dấu hiệu sai phạm

Mặc dù KCN Cầu Tràm do Công ty CP TM DV XD và XNK Trung Thành (công ty Trung Thành) làm chủ đầu tư được điều chỉnh để xây dựng khu nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội, nhưng Công ty này lại bắt tay với Công ty CP bất động sản BNC huy động vốn với tên gọi Khu đô thị thương mại BNC Dragon trong khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Mới đây, trên các trang thương mại điện tử xuất hiện nhiều thông tin về dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon (Khu dân cư Cầu Tràm) tọa lạc trên đường Đinh Đức Thiện, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có diện tích gần 16ha do Công ty CP bất động sản BNC (Công ty BNC) làm chủ đầu tư.

Theo quảng cáo, Dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon là tổ hợp các biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại, căn hộ khách sạn, trung tâm thương mại – dịch vụ, nhà hàng, hệ thống trường học mẫu giáo, trường THCS, dự kiến cung ứng khoảng 800 lô đất gồm 750 nền xây nhà phố, shophouse cùng hệ thống trường học, nhà văn hóa, trung tâm thương mại, khu công viên bờ sông và 42 nền xây biệt thự cùng khối căn hộ cao tầng.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất nền của dự án, phóng viên được nhân viên công ty BNC tên D. tư vấn, dự án nằm giữa 3 khu dân cư lớn là huyện Bến Lức, Cần Đước tỉnh Long An và huyện Bình Chánh, TP.HCM. Cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7 và trung tâm các quận 5, 6, 10, 11 (TP.HCM) khoảng 20 phút chạy xe máy. Dự án có nhiều tiện ích bao quanh như chợ Cầu Tràm, Bệnh viện quốc tế Minh An, Trường mầm non quốc tế IQ Long Trạch…

Phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ mà Công ty BNC kí với khách hàng.
Phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ mà Công ty BNC kí với khách hàng.

“Hiện Công ty BNC đang nhận đặt chỗ 20 triệu đồng/nền cho những lô có vị trí đẹp và dự kiến sẽ mở bán cuối tháng 5 này. Giá bán dự kiến khoảng 13 đến 15 triệu đồng/m2”, D. cho biết.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được xem các giấy tờ về pháp lý của dự án thì người này nói thủ tục đã hoàn thiện nhưng phải đợi đến ngày mở bán mới được xem, “nếu ngày mở bán mà bên em không cung cấp được pháp lý thì bên em sẽ hoàn lại tiền đặt cọc”, D. nói thêm.

Nhiều khuất tất

Ghi nhận thực tế tại dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon, hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng.
Dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon đang trong quá trình hoàn
thiện cơ sở hạ tầng.

Liên quan đến dự án BNC Dragon, lãnh đạo Sở Xây dựng Long An cho biết, UBND tỉnh chưa chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Khu dân cư Cầu Tràm và phía Công ty Trung Thành cũng đang triển khai lập thủ tục đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước.

Tại Công văn ngày 7/12/2018, Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh giảm 16,74ha, diện tích đất của KCN Cầu Tràm là để xây dựng khu nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội.

Công văn cũng nêu rõ: Giao UBND tỉnh Long An triển khai xây dựng nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội tại các khu công nghiệp để đảm bảo điều kiện sống, làm việc của người lao động. Ngoài ra, việc điều chỉnh giảm diện tích đất quy hoạch KCN được quy định trong Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ là chuyển đổi mục đích đất KCN sang xây dựng đô thị, nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho công nhân trong KCN.

Đáng chú ý, ngày 7/12/2018 Chính phủ mới có Công văn đồng ý điều chỉnh giảm diện tích đất của KCN Cầu Tràm, nhưng ngày 27/8/2018 Công ty Trung Thành đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khu dân cư và tái định cư KCN Cầu Tràm giai đoạn 2 cho Công ty BNC.

Như vậy, việc Công ty Trung Thành tự ý bắt tay với Công ty BNC để làm khu đô thị thương mại và tiến hành huy động vốn từ khách hàng trong khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa được Chính phủ điều chỉnh giảm diện tích đất đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất để bán dự án là trái với quy định của pháp luật.

 

Theo Kỳ Phương – Báo Đời sống & Tiêu dùng