Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hungary ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược hỗ trợ DN giao thương

(DNVN) – Sáng ngày 25/10/2018, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hungary đã ký “Biên bản ghi nhớ hợp tác” về phối hợp tuyên truyền và tổ chức các hoạt động Xúc tiến thương mại.
Phó Chủ tịch thường trực VINASME (bên phải) và Ông Szatmáry (bên trái) ký Bản ghi nhớ hợp tác

Phó Chủ tịch thường trực VINASME (phải) và Ông Szatmáry (trái) ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Đại diện phía VINASME ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác này là ông Tô Hoài Nam (Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký); Đại diện phía Hungary là ông SZATMÁRY KRISTÓF (Chánh văn phòng Bộ trưởng Chính phủ Hungary, Nghị sỹ Quốc hội, Chủ tịch Uỷ ban Nghị sỹ Hữu nghị Hungary – Việt Nam).
Tại “Biên bản ghi nhớ hợp tác”, hai bên thống nhất phối hợp tuyên truyền và tổ chức các hoạt động Xúc tiến thương mại nhằm kết nối các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hungary, nhằm tăng cường sự hiểu biết thị trường của nhau, thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên mang lại hiệu quả cho nền kinh tế nói chung và cho các doanh nghiệp nói riêng.
Tòan cảnh trao đổi giữa VINASME với đoàn Hungary.

Tòan cảnh trao đổi giữa VINASME với đoàn Hungary.

Các hoạt động truyền thông được nêu trong bản ghi nhớ bao gồm: Các hoạt động quảng bá trên các phương tiện truyền thông đa phương tiện trên lãnh thổ Việt Nam nhằm giới thiệu đất nước, con người, lịch sử, văn hoá, thành tựu khoa học kỹ thuật và các sản phẩm hàng hoá của Hungary tới người dân Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Các nội dung chi tiết sẽ được hai bên xây dựng và cùng duyệt, thống nhất để triển khai.
Đáng chú ý, bản cam kết thống nhất và ghi nhớ các hoạt động Xúc tiến thương mại: Giới thiệu các sản phẩm công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản và du lịch …tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam, bao gồm các hoạt động cụ thể tại địa phương và các hoạt động trực tuyến trên nền tảng công nghệ số của bên phía Việt Nam; Đưa các đoàn doanh nghiệp hai nước tham quan và tìm hiểu thị trường của nhau, hỗ trợ các thủ tục pháp lý, thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp khi có các hoạt động thương mại; Hỗ trợ xác minh thông tin doanh nghiệp, đảm bảo sự chuẩn mực quy định, tăng cường độ tin cậy của các doanh nghiệp trong quá trình hợp tác; Tổ chức các hội nghị , hội thảo theo ngành hàng hoặc nhóm ngành hàng, nhóm doanh nghiệp theo các yêu cầu cụ thể; Chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo về lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp. Các nội dung chi tiết sẽ được hai bên cùng xây dựng và cùng duyệt, thống nhất để triển khai.
Hai bên thể hiện sự quyết tâm thực hiện cam kết.

Hai bên thể hiện sự quyết tâm thực hiện cam kết.

Bản ghi nhớ này quy định trách nhiệm của hai bên trong việc thiết lập đầu mối triển khai các hoạt động hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cụ thể, tại Việt Nam đầu mối là Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME). Tại Hungary đầu mối là Hiệp Hội Doanh nghiệp Hungary. Trách nhiệm phối hợp của các đơn vị cũng được quy định rõ: Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary và Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam; Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam; Các doanh nghiệp hai nước. Bản ghi nhớ ấn định rõ thời gian triển khai: Giai đoạn 1 từ năm 2019 đến năm 2020; Giai đoạn 2 từ năm 2021 đến năm 2030; Địa bàn triển khai là trên toàn lãnh thổ mỗi nước.
VINASME tặng cuốn Kỷ yếu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN nhiệm kỳ II (2011 - 2015) nhằm giúp đối tác Hungary hiểu sâu sắc hơn về vai trò cũng như hoạt động của Hiệp hội.

VINASME tặng cuốn Kỷ yếu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN nhiệm kỳ II (2011 – 2015) nhằm giúp đối tác Hungary hiểu sâu sắc hơn về vai trò cũng như hoạt động của Hiệp hội.

Trong trao đổi cũng như trong biên bản, hai bên cũng nghi nhớ về kinh phí hoạt động. Theo đó, Chính phủ Hungary và Uỷ ban chuyên trách của Quốc hội Hungary tạo điều kiện thuân lợi cho việc kết nối quan hệ và phát triển hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động chung nhằm thực hiện chiến lược dài hạn cho các mục tiêu đã nêu tại biên bản ghi nhớ này; Các hoạt động khác, kinh phí do bên tổ chức chịu trách nhiệm chi trả, phía bên kia có thể hỗ trợ.
Trong “Biên bản ghi nhớ hợp tác” hai bên cam kết: “Thực hiện nghiêm túc các điều khoản ghi trong Biên bản ghi nhớ Hợp tác này, chủ động thông báo cho nhau tiến độ thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có sự thay đổi hoặc bổ sung nào khác, hai bên phải thông báo kịp thời bằng văn bản để cùng nhau giải quyết”.
Các cơ quan Thông tấn và Báo chí quốc gia đặc biệt quan tâm đến sự kiện ký kết "Biên bản ghi nhớ hợp tác" giữa VINASME với Hungary, và đã phỏng vấn ông Tô Hoài Nam.

Các cơ quan Thông tấn và Báo chí quốc gia đặc biệt quan tâm đến sự kiện ký kết “Biên bản ghi nhớ hợp tác” giữa VINASME với Hungary, và đã phỏng vấn ông Tô Hoài Nam.

Theo DNVN