Huế: Lên kế hoạch di dời 4.200 hộ dân ra khỏi hoàng thành

14/10/2018 16:47

(DNVN) – Hiện có hàng nghìn hộ dân ở TP Huế đang sống “treo” trong di tích Kinh thành Huế. Cảnh quan di tích bị xâm hại, chất lượng cuộc sống người dân không bảo đảm… phương án di dời hơn 4.200 hộ dân ra khỏi khu di tích được người dân và chính quyền ủng hộ.

Di tích Kinh thành Huế là quần thể di tích có giá trị lịch sử đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại (ảnh DL).

Di tích Kinh thành Huế là quần thể di tích có giá trị lịch sử, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại. Đây là tài sản văn hóa vô giá của quốc gia và là một trong những kinh đô phong kiến phương Đông, hiện còn lưu giữ được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình với hệ thống thành quách, cung điện… Do đó cần được bảo tồn, tôn tạo phù hợp với Công ước quốc tế về bảo vệ di sản, văn hóa.

Di tích Kinh thành Huế bị xuống cấp (ảnh DL).

Những người dân sống trong khu vực thượng thành, khu di tích Kinh thành Huế chủ yếu các hộ nghèo. (ảnh DL).

Hầu hết các hộ dân sống ở đây đều thuộc diện di dời, giải tỏa. Nhiều gia đình có đến hai, ba thế hệ sống chung trong những căn nhà chật chội, cũ nát (ảnh DL).

Các hộ dân đều mong muốn sớm được Nhà nước quan tâm, có những chính sách hỗ trợ thích hợp để sớm ổn định cuộc sống. x (ảnh DL).

Khu vực bờ thành thuộc Phường Thuận Lộc, những ngôi nhà tạm nằm san sát, chen chúc.

Cuộc sống tạm bợ của người dân kéo dài trong nhiều năm(ảnh DL).

Khu vực này đang nằm trên di tích nên việc sửa chữa rất khó khăn.

Để lên xuống tường thành, người dân xây những cầu thang (ảnh DL).

Các hộ dân sống “bám” trên di tích gây mất mỹ quan đô thị, xâm phạm nghiêm trọng di tích (ảnh DL).

Sống trong những căn nhà tạm bợ nên người dân ủng hộ việc di dời (ảnh DL).

Theo DNVN