Kỳ tích bé ngoại quốc bị dính ngón bẩm sinh được phẫu thuật thành công

25/10/2018 14:41

(DNVN) – Bệnh viện Quốc tế City CIH (TP.HCM) vừa phẫu thuật tách ngón thành công cho bệnh nhi người Campuchia, bị hội chứng dính ngón bẩm sinh ở bàn tay trái và bàn chân trái.

Vào 6 giờ 43 phút ngày 23/10/2018, bé T.Darika – sinh năm 2016, quốc tịch Campuchia nhập viện CIH để thực hiện phẫu thuật tách ngón. Kết quả khám và chụp X-Quang cho thấy bé bị thiểu sản các xương ngón tay và dính ngón. Sau 2 tiếng phẫu thuật bằng phương pháp giải phóng vòng thắt, tách ngón thứ 3 và thứ 4 bàn tay trái và ngón thứ 2, thứ 3 bàn chân trái, đến 11 giờ cùng ngày, ca mổ thành công tốt đẹp.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh sau phẫu thuật thành công cho bé T.Darika (ảnh BM).

Chia sẻ cảm xúc vui mừng sau ca phẫu thuật, Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, bác sĩ phẫu thuật cho bé T.Darika tại Bệnh viện Quốc tế City xúc động: “Dù bàn tay có khiếm khuyết nhưng trải qua bao khó khăn, giờ đây bàn tay bé đã có đủ 5 ngón. Sau khi các ngón được tách rời độc lập, theo thời gian, các đốt ngón tay sẽ dài ra nhanh và tốt hơn vì xương bé còn sụn tăng trưởng.

Hiện các ngón tay tuy ngắn nhưng bé vẫn có thể cầm nắm các vật nhỏ, cầm viết và tập vở. Sau này khi trưởng thành, qua tập luyện vật lý trị liệu các ngón tay sẽ linh hoạt hơn nhiều. Ngoài ra, bé có thể dùng phương pháp thẩm mỹ hỗ trợ là gắn ngón tay silicon hoặc phẫu thuật kéo dài, ghép xương ngón”.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, vòng thắt bẩm sinh – vòng thắt dây dính là bệnh lý hình thành trong bào thai nước ối, quấn các chi khiến máu nuôi dưỡng dẫn đến bàn tay, bàn chân không phát triển từ trong bụng mẹ.

Đến nay, y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh hiếm gặp này. Trẻ khi mắc bệnh này sẽ khó điều trị khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, cầm nắm và mất thẩm mỹ.

Phẫu thuật tách dính ngón rất phức tạp, tạo áp lực lớn cho bác sĩ bởi đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, thời gian phẫu thuật kéo dài, chưa kể sau mổ còn nhiều nguy cơ như: Hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón, có thể khiến ngón tay của trẻ mất cảm giác.

Theo thời gian, trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Do vậy, việc phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết. Vì vậy, bác sĩ cần phải có kỹ thuật, chuyên môn giỏi mới có thể thực hiện thành công ca mổ khó về hội chứng dính ngón.

Trước đây, Bệnh viện Quốc tế City cũng từng thực hiện ca mổ tách ngón thành công cho bé 10,5 tháng tuổi tại Gia Lai.

Theo DNVN