Lùm xùm khách hàng bốc hơi trăm tỷ tiền gửi, VietABank kinh doanh lao dốc

Trong quý 1/2019, VietABank không trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng nhưng lợi nhuận trước và sau thuế của ngân hàng chỉ còn hơn 23 tỷ đồng, tương đương giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2019 cho thấy tình hình kinh doanh có dấu hiệu đi xuống của ngân hàng.

Theo đó, thu nhập lãi thuần của VietABank chỉ đạt hơn 156 tỷ đồng, giảm đến 43% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lỗ thuần từ dịch vụ tăng lên xấp xỉ 2,9 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ lỗ 2,1 tỷ đồng; hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng lỗ hơn 1 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 1,64 tỷ đồng.

Trong quý vừa qua, chi phí hoạt động của VietABank cũng lên tới 138,9 tỷ đồng, tăng hơn 10 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng giảm tới 84% so với cùng kỳ, và chỉ còn hơn 23 tỷ đồng.

lum xum khach hang boc hoi tram ty tien gui vietabank kinh doanh lao doc

Lợi nhuận trước và sau thuế trong quý 1/2019 của ngân hàng chỉ còn hơn 23 tỷ đồng, tương đương giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả, dù VietABank không trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng nhưng lợi nhuận trước và sau thuế trong quý 1/2019 của ngân hàng chỉ còn hơn 23 tỷ đồng, tương đương giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiếu theo báo cáo tài chính cho thấy, tính đến ngày 31/3/2019, tổng tài sản của VietABank gần 61.351 tỷ đồng, giảm 14% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng tăng 3% so với đầu năm, đạt 39.141 tỷ đồng; chứng khoán đầu tư 10.870 tỷ đồng; tiền, vàng gửi tại các tổ chức tín dụng khác là 4.740 tỷ đồng.

Cũng tính đến cuối kỳ báo cáo, VietABank ghi nhận tổng nợ phải trả là 57.064 tỷ đồng, trong đó riêng tiền gửi của khách hàng là 41.200 tỷ đồng, khoản tiền gửi và vay các tổ chức tín dụng khác là 13.169 tỷ đồng.

Đáng nói, tại báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2019, VietABank đã không công bố thuyết minh báo cáo tài chính nên không có thông tin về nợ xấu. Được biết, VietABank cũng nằm trong danh sách kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, VietABank là ngân hàng đang dính lùm xùm về vụ ông Đặng Nghĩa Toàn (trú tại số 50 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và khách hàng Triệu Thị Tuyết Trinh và Triệu Hùng Cường (ở tổ 6, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tố bị “bốc hơi” hàng trăm tỷ đồng tiền gửi.

Cụ thể, các khách hàng này cho biết có gửi nhiều cuốn sổ tiết kiệm theo hợp đồng tiền với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng có kỳ hạn tại Phòng giao dịch Đông Đô (18 T1, đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) của VietABank. Các sổ này đều có chữ ký của Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Á, Chi nhánh Hà Nội, Phòng giao dịch Đông Đô ký và có đóng dấu đỏ của ngân hàng này.

Tuy nhiên, khi họ lên Phòng giao dịch Đông Đô của VietABank để rút tiền thì nhận được thông báo số tiền gửi của mình đã được rút, trong khi bản thân chưa tất toán sổ, chưa rút tiền và không uỷ quyền cho ai. Sau khi vụ việc xảy ra, những người này cho hay có đến VietABank để giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa lấy lại được tiền của mình.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Hà Nội”. Vụ án xuất phát từ đơn tố giác của VietABank và ông Đặng Nghĩa Toàn về việc Nguyễn Thị Hà Thành và các đối tượng liên quan đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc giả mạo hồ sơ vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại các ngân hàng. Đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành và một người khác sau đó cũng đã bị khởi tố để điều tra về hành vi lừa đảo tại VietABank, vụ án đến nay vẫn chưa công bố kết luận điều tra.

Theo Hậu Lộc  – TT&PLTĐ