Một phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Australia vì nhét kim vào dâu tây

Sau khi bị phát hiện cố tình nhét kim vào dâu tây tại trang trại đang làm việc, một phụ nữ gốc Việt đã bị cảnh sát Australia bắt giam và đối diện án tù lên tới 10 năm.

My Ut Trinh hay Judy, 50 tuổi, một người gốc Việt đang làm thuê tại một trang trại ở bang Queensland, phải hầu tòa vào hôm nay sau khi bị phát hiện cố tình đâm kim vào trái dâu tây tại nơi làm việc.

Theo AAP, luật sư của Trinh đã rút đơn xin tại ngoại cho thân chủ của mình khi thẩm phán Christine Rooney cho rằng còn quá sớm để thực hiện bảo lãnh với lý do vẫn chưa xác định được động cơ thật sự của Trinh đằng sau hành vi phạm pháp của mình.

Bà Rooney không loại trừ trường hợp Trinh muốn trả thù. Theo tờ 7 News, Trinh từng nói với một số người muốn giới chủ của mình phá sản và rất bức xúc với cách bị đối xử tại trang trại đang làm việc.

Trinh sẽ bị giam giữ ít nhất tới cuối tháng 11, thời điểm cuộc điều trần tiếp theo diễn ra. Theo luật pháp Australia, người phụ nữ gốc Việt có thể sẽ chịu án tù tối đa 3 năm. Tuy nhiên, nếu tình tiết tăng nặng được bổ sung, hình phạt có thể lên tới 10 năm tù.

Mot phu nu goc Viet bi bat o Australia vi nhet kim vao dau tay hinh anh 1
My Ut Trinh có thể đối diện với án tù lên đến 10 năm vì hành động đâm kim vào trái dâu tây của mình. Picture: AAP/John Gass.

Ngày 9/9, cảnh sát Australia bắt đầu điều tra khi một người đàn ông ở bang Queensland thông báo đã nuốt phải một cây kim trong trái dâu tây. Ngay sau đó, hai người ở bang Victoria cũng báo cáo tương tự với nhà chức trách. Một thời gian ngắn sau, tất cả 6 bang tại Australia phải vào cuộc khi nhận được nhiều thông tin của người dân phát hiện các cây kim và ghim băng trong dâu tây, táo và chuối.

Sau cuộc điều tra phức tạp kéo dài trong 2 tháng, cảnh sát thông báo đã tìm thấy DNA của Trinh trong một hộp dâu tây nhiễm độc ở bang Victoria.

Hành động của Trinh đã làm bùng phát khủng hoảng với quả dâu tây tại xứ sở chuột túi. Hàng tấn dâu tây phải bán phá giá hoặc đổ đống và đe dọa nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp trị giá nửa tỷ USD. Các chuỗi siêu thị lớn tại Australia như Coles và Aldi phải loại bỏ qua dâu tây trên các kệ hàng. Giá bán sỉ cũng đã giảm hơn một nửa.

Mot phu nu goc Viet bi bat o Australia vi nhet kim vao dau tay hinh anh 2
Dâu tây bị đổ đống tại Australia. Ảnh: Jamie Michael.

Jamie Michael, người đứng đầu Hiệp hội các nhà trồng dâu tây Australia, bày tỏ sự thất vọng với đài ABC vào tháng 9: “Đây là một nỗi xấu hổ. Chúng ta đang ở vào thời điểm thu hoạch tốt nhất và quả dây tây cũng đang được tiêu thụ tốt. Đáng lẽ ra các trang trại sẽ có được doanh thu tốt và trả các khoản vay từ ngân hàng.”

Vụ việc này cũng khiến quốc hội Australia cân nhắc thông qua các hình phạt nghiêm khắc hơn với tội danh làm nhiễm độc thực phẩm.

Nhà chức trách Australia thông báo cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Việt Đức

Theo News.com.au