Năm mới mong bình an!

Năm 2018 vừa đi qua. Những ngày cuối năm, cả nước vui vì tăng trưởng kinh tế tốt, Thủ tướng báo tin vui về xuất siêu đạt mức kỷ lục.

Năm mới mong bình an! - Ảnh 1.

Người dân đón năm mới trên phố đi bộ Nguyễn Huệ – Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Rồi cả nước đón tin buồn: vụ việc những người Việt du lịch nước ngoài bị đánh bom khủng bố, lở đất chết người ở Nha Trang, cùng bao chuyện không vui khác trong ngành giáo dục, hàng không thiếu an toàn gây hoang mang trong những chuyến bay dài…

Cuộc sống vốn nhiều khó khăn và cả rủi ro nữa. Đi đường mỗi ngày, ai cũng thấy bất an khi tai nạn giao thông vẫn là vấn nạn, rình rập mỗi người, mỗi gia đình.

Bên cạnh ý thức giao thông kém, đường sá nhiều ổ voi, ổ gà cũng góp phần gây ra bao cái chết thương tâm. Việt Nam vẫn thuộc “tốp đầu” về chuyện nhậu và đây cũng là một trong những nguyên nhân của tai nạn, của thương vong, đau bệnh, bất ổn hạnh phúc gia đình.

Việc những người Việt bỏ trốn ở Đài Loan cũng tạo ra thêm một dấu đen cho người Việt nói chung (mà đâu phải người Việt nào cũng không tốt), nên có người viết trên Tuổi Trẻ Online lời buồn: có lúc tôi nói dối quốc tịch của mình (và đã được đồng cảm, đọc nhiều).

Tất nhiên, không phải cuộc sống không có những lấp lánh riêng, với tình người san sẻ. Ở đâu đó, người với người vẫn biết thương nhau. Nên có người trước khi mất đã hiến tạng cứu 5 người, có kẻ cướp thì cũng có những anh hùng xả thân làm việc nghĩa, không toan tính.

Bài báo trên trang 9 của Tuổi Trẻ, số cuối cùng của năm 2018, lắng nghe những người nước ngoài bày tỏ: Sự tử tế khiến tôi yêu Việt Nam. Vui! Làm sao để sự tử tế được nhân lên, không phải chỉ để người nước ngoài yêu mà để cuộc sống nhẹ nhàng, bình an hơn nơi người sống tử tế và cả người nhận sự tử tế trong cuộc đời.

Suy cho cùng, thì sự bình an nơi cuộc đời, cho thế giới là sự chung tay kiến tạo từ mỗi người. Thế giới sẽ chẳng thể hòa bình khi lòng mỗi người dậy sóng, đầy tham – sân – si. Những niềm đau nỗi khổ trong lòng mình chưa dịu đi thì thấy đâu cũng một màu xám, khó có thể hoan hỷ được.

Do vậy, mong thế giới an lành là lời chúc nhưng cũng là muốn mở cánh cửa nơi mỗi người về sự buông bỏ phiền não, để có thể thở vào, thở ra nhẹ nhàng. Thế giới mỗi ngày đều cần được chữa lành, từ việc trị liệu nơi mỗi người chứ không phải từ một ai khác.

Do vậy, để ước muốn lành tốt cho nhân loại, cho đất nước thành hiện thực thì chính chúng ta phải đủ bản lĩnh để chiến thắng những ham muốn cá nhân, kiềm chế và chuyển hóa những sân giận của riêng mình.

Theo đó, phải tập cách hạ cái ngã của mình xuống, như sự ví von về một bông lúa chắc hạt là bông lúa cúi đầu.

Chào năm mới 2019, chúc thế giới an lành! Chúc mỗi người sống lành, để bình an trong đời…

Theo tuoitre.vn