Người Sài Gòn co ro trong cái lạnh 20 độ C

Không khí lạnh tăng cường khuếch tán mạnh xuống phía nam khiến nhiệt độ TP.HCM và nhiều tỉnh thành Nam Bộ giảm dưới 20 độ C. Miền Bắc ghi nhận ngày rét nhất từ đầu đông.

Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 1
Sáng 18/12, thời tiết tại TP.HCM bất ngờ trở lạnh khiến nhiều người khi ra đường phải mặc áo ấm. Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, cho biết nhiệt độ của TP.HCM giảm mạnh từ đêm qua đến sáng sớm nay.
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 2
Nhiệt độ đo được tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là 20 độ C, huyện Nhà Bè là  20,8 độ C. Một số nơi thuộc Nam Bộ nhiệt độ giảm sâu như Long Khánh (Bình Phước) xuống 17,5 độ C, Tây Ninh là 18,6 độ C.
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 3
Nguyên nhân được xác định là do không khí lạnh tăng cường mạnh từ phía bắc khuếch tán sâu xuống phía nam, làm cho nền nhiệt bị kéo giảm, duy trì mức nhiệt thấp dưới 20 độ C vào ban đêm trong 2-3 ngày tới.
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 4
Nhiều người khi đi làm buổi sáng phải mặc áo ấm, thứ vốn rất ít khi được sử dụng ở Sài Gòn.
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 5
Anh Lê Công Tuấn Anh, nhân viên giữ xe tại khu Miếu Nổi (quận Phú Nhuận), đang co ro trong cái lạnh. Tuấn Anh cho biết anh đi làm từ 6h sáng và trời rất lạnh. “Đến gần 8h, trời còn lạnh hơn vì bắt đầu có gió”, anh Tuấn Anh nói.
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 6
Ông Trần Thanh Tâm, ngụ quận Bình Thạnh, cho hay: “Bình thường, không bao giờ tôi mặc áo lạnh uống cà phê như vậy, nhưng hôm nay lạnh quá, không mặc không chịu nổi!”
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 7
Bé Trần Tâm Như (16 tháng tuổi), được mẹ cho mặc kín từ đầu đến chân. “Biên độ nhiệt của ngày và đêm chênh lệch lớn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ phát sinh các bệnh về hô hấp, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em. Người dân ra khỏi nhà vào sáng sớm và ban đêm cần giữ ấm cho cơ thể”, chuyên gia khí tượng cảnh báo.
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 8
Chị Nguyễn Thị Loan, công nhân tưới cây tại công viên 30/4, cho hay cái lạnh lúc sáng sớm làm chị khá khó chịu khi đi làm vào lúc 6 giờ sáng. Đài Khí tượng thuỷ văn Nam Bộ dự báo, đến ngày 21/12, sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường khác.
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 9
Nhiệt độ Sài Gòn sáng 18/12. Đồ họa: Hoàng Như
Nguoi Sai Gon co ro trong cai lanh 20 do C hinh anh 10
Dự báo thời tiết khu vực TP.HCM từ nay tới Noel. Ảnh: NCHMF.

Miền Bắc rét nhất từ đầu đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ thấp nhất trong đêm qua và sáng nay ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 9-11 độ C, các tỉnh vùng núi phía Bắc 6-9 độ C, một số nơi có nhiệt độ thấp hơn như Sa Pa (Lào Cai) 4 độ C, Trùng Khánh (Cao Bằng) 4,4 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 2 độ C; khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ 18 đến 20/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, vùng ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ có gió giật cấp 6-8.

Do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ ít mây, ngày trời nắng hanh, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất về sáng và đêm vùng đồng bằng Bắc Bộ 9-12 độ C, các tỉnh vùng núi và trung du 6-9 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Vùng núi và vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C.

Thời tiết ngày 18/12: Sài Gòn sáng sớm se lạnh, Hà Nội rét 9 độ C

Ngày 18/12, miền Bắc ngày nắng hanh và rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại, có nơi dưới 5 độ C, Hà Nội 9 độ C. Cùng lúc, Sài Gòn sáng sớm se lạnh, ngày nắng, nhiệt độ 21-31 độ C.

Nguồn Zing