Nhà sản xuất văcxin phòng dại Trung Quốc bị phạt 1,3 tỉ USD

17/10/2018 09:50 GMT+7

TTO – Sau bê bối làm giả hồ sơ liên quan quá trình bào chế văcxin phòng dại, Hãng dược phẩm Trung Quốc Changchun Changsheng Life Sciences bị tuyên phạt 9,1 nhân dân tệ, tương đương 1,3 tỉ USD.

Nhà sản xuất văcxin phòng dại Trung Quốc bị phạt 1,3 tỉ USD - Ảnh 1.

Vắcxin phòng dại của Hãng Changchun Changsheng Life Sciences đã bị thu hồi tại Trung Quốc và các thị trường quốc tế khác – Ảnh: CGTN

Theo Hãng tin AP, thông báo ngày 16-10 của cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết Hãng dược phẩm Changsheng Life Sciences đã sử dụng nguyên liệu hết hạn, trộn lẫn các lô sản phẩm và không tiến hành kiểm tra sản phẩm đúng quy định.

Hãng dược này cũng hủy các hồ sơ liên quan để che đậy hành vi sai trái.

Bê bối liên quan tới hành vi xuyên tạc, bóp méo thông tin trong dữ liệu, hồ sơ chứng minh độ an toàn sản phẩm của Hãng dược phẩm Changsheng Life Sciences (Trung Quốc) bị phanh phui từ cuối năm 2017.

Vụ việc này cùng với những phản ứng chậm chạp của nhà chức trách tại thời điểm đó đã khiến dư luận Trung Quốc vô cùng bức xúc. Từ tháng 7 năm nay, hãng dược này bị buộc tạm dừng sản xuất, đồng thời bị tước giấy phép sản xuất văcxin và thuốc. Giám đốc điều hành công ty này và 14 nhà quản lý khác đã bị bắt.

Sau vụ bê bối của Công ty Changsheng Life Sciences, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu thanh tra trên phạm vi toàn quốc với hoạt động của nhiều hãng sản xuất văcxin khác.

Mặc dù chưa ghi nhận các trường hợp bị ảnh hưởng sức khỏe sau khi sử dụng văcxin của Hãng Changsheng Life Sciences nhưng nhà chức trách Trung Quốc vẫn ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm do hãng này sản xuất tại Trung Quốc và thị trường quốc tế.

Theo Thanhnien.vn