Nhiều người trong làng chết bất thường, dân vây trại hòm

Cho rằng, trại hòm đóng có cơ sở án ngữ ngay trước mặt cổng làng là nguyên nhân dẫn đến những cái chết bất thường của nhiều người, trong 2 ngày 28 và 29/10, nhiều người dân (chủ yếu là phụ nữ) thôn Phước Hưng (xã Lộc Thủy, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã vây…

Nhiều người trong làng chết bất thường, dân vây trại hòm - Ảnh 1

Trại hòm Trung Nguyên sau vụ việc bị người dân thôn Phước Hưng vây ráp

Mới đây, tài khoảng Facebook N.K.M.L phát trực tiếp 2 đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người, chủ yếu là phụ nữ tụ tập trên Quốc lộ 1A (đoạn qua thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) vây ráp trước trại hòm Trung Nguyên gây xôn xao dư luận. 2 đoạn clip này được chủ tài khoản phát trực tiếp vào khung giờ chiều ngày 28 và 29/10/2018.

Chiều 30/10, ông Nguyễn Văn Ty – Trưởng thôn Phước Hưng xác nhận có xảy ra việc nhiều người dân, chủ yếu là phụ nữ tụ tập, vây trước trại hòm Trung Nguyên đóng trên địa bàn thôn. “Ngày 28/10 thì tôi không được biết sự việc nhưng trong ngày 29, ngay khi nhận được thông tin, tôi đã lập tức có mặt tại nơi xảy ra sự việc, đồng thời thông báo cho chính quyền xã. Sau đó, lực lượng Công an xã Lộc Thủy và huyện Phú Lộc cũng có mặt để vãn hồi trật tự. Ngay trong chiều tối 29/10, chúng tôi đã tiến hành họp dân để nắm bắt sự việc, ghi nhận ý kiến người dân và lập biên bản để báo cáo lên trên”, ông Ty cho biết.

Về nguyên nhân vây ráp, yêu cầu trại hòm dời khỏi địa phương, người dân thôn Phước Hưng cho rằng, cơ sở này có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều cái chết bất thường cho người dân trong thôn thời gian gần đây? “Từ ngày trại hòm Trung Nguyên về đóng trên địa bàn thôn (tháng 8/2017 – PV), trong làng bỗng dưng xảy ra nhiều cái chết bất thường. Có người đang đi trên đường rồi gặp tai nạn chết, có người đang khỏe mạnh, đi đánh cá cũng lăn đùng ra chết. Chỉ trong một thời gian ngắn mà đã có hơn 20 người chết rồi, mà đa số là người trẻ, dưới 40 tuổi hết”, bà Trần Thị Gái, một người dân Phước Hưng và có tham gia tụ tập trước trại hòm Trung Nguyên cho biết.

“Từ trước đến nay không có chuyện kỳ lạ này, nhưng từ ngày trại hòm đó về mở cơ sở ngay tại ngã ba, án ngữ trước cổng làng thì xảy ra nhiều cái chết không lý giải nổi. Người trong làng chết, người thôn Phước Hưng đi xa làm ăn từ Đà Nẵng đến Sài Gòn cũng chết đang trên đường mang về quê an táng. Người chết cứ tiếp nối nhau đến mức chúng tôi không kịp đi đám”, ông Nguyễn Văn Chạy, người dân thôn Phước Hưng cho biết thêm.

Yêu cầu của người dân Phước Hưng khi vây trại hòm Trung Nguyên là trại hòm này phải dời khỏi địa phương, không cho mở bán ở đây nữa vì họ lo sợ những điều xúi quẩy sẽ tiếp tục vận vào dân làng.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là những người tham gia tụ tập không chỉ “đổ tội” cho trại hòm mang đến xúi quẩy, khiến nhiều người chết bất thường, mà hành vi của họ có thể còn gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến sự an toàn giao thông đường bộ. Không những thế, những người này còn có hành động không đúng mực là ném các vật xú uế vào bên trong trại hòm Trung Nguyên và họ lý giải là do quá bức xúc.

Tiếp xúc với phóng viên chiều 30/10, bà Nguyễn Thị Thu – chủ trại hòm Trung Nguyên cho biết, đây là cơ sở 2 của gia đình bà và được mở từ tháng 8/2017. “Nếu như từ đầu khi chúng tôi mở cửa hàng ở đây hay khi mới đóng 1 vài cái mà người dân nói không được vì đây là khu vực ngã ba đường làng, trước cổng làng thì chúng tôi sẽ ngay lập tức rời đi”, bà Thu cho biết. Cũng theo bà Thu, sau khi xảy ra sự việc, gia đình bà sẽ chấp nhận yêu cầu của người dân là di dời trại hòm khỏi địa phương. Tuy nhiên, bà cũng mong những người đã ném các vật xú uế vào cửa hàng sẽ “giúp chúng tôi phụ dọn vì các chị ấy có nói nếu trại hòm chịu chuyển đi thì sẽ giúp phụ dọn”, theo lời bà Thu.

Liên quan sự việc, chiều 30/10, phóng viên cũng đã liên lạc với ông Trần Văn Hữu – Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy để làm rõ nhằm đa chiều thông tin nhưng ông Hữu từ chối vì bận họp? Ông Hữu cho rằng đây là sự việc xảy ra do các phụ nữ nông thôn nên không có gì, và việc trại hòm phải di chuyển đi là do thỏa thuận cá nhân nên cũng không có gì?

Theo baodansinh.vn