Ông Trần Phương Bình ‘thấy có lỗi vì chưa trung thực’ với Vũ ‘nhôm’

Ngân hàng bị âm quỹ từ năm 2007 và kéo dài nhiều năm, mỗi lần thanh tra đi kiểm tra ở chi nhánh thì ông Trần Phương Bình chỉ đạo chuyển tiền về chi nhánh, thanh tra xong lại chuyển tiền về hội sở, do đó thanh tra không thể phát hiện.

Ngày thứ 3 xét xử ông Trần Phương Bình và các đồng phạm vì gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DAB) tổng số tiền hơn 3.600 tỉ đồng, hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục xét hỏi ông Bình, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến về việc mua cổ phần và quan hệ với Vũ “nhôm”.

Ông Trần Phương Bình thấy có lỗi vì chưa trung thực với Vũ nhôm - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay – Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Nhận hàng trăm tỉ tiền cổ tức

Liên quan đến việc mua cổ phần của DAB rồi để người quen, người thân đứng tên, ông Bình khai với HĐXX rằng thời điểm ngân hàng bán cổ phần, sau khi các cổ đông mua cổ phần mà còn dư thì ông Bình sẽ mua và để người thân đứng tên.

Trước đó, ông Bình để một số tổ chức đứng tên nhưng giai đoạn sau thì một số doanh nghiệp này không đứng tên nữa nên ông Bình để vợ và con đứng tên. Khi cần bán, ông Bình chỉ bán những cổ phần đứng tên một số doanh nghiệp và người quen, còn cổ phần đứng tên vợ, con và cha vợ thì không bán.

Đại diện VKS hỏi ông Bình việc chỉ có mua mà không bán cổ phần đứng tên người thân có phải để ông thâu tóm hoặc trở thành cổ đông có tiếng nói tại ngân hàng hay không thì ông Bình giải thích việc ông không bán cổ phần đứng tên vợ con là để giữ uy tín cho ngân hàng.

Theo ông Bình, người thân của thành viên HĐQT bán cổ phần thì phải thông báo rộng rãi, nếu bán cổ phần của người thân có thể làm ảnh hưởng đến uy tín ngân hàng nên ông Bình không bán số cổ phần này.

Ông Bình cũng phủ nhận việc mua nhiều cổ phần đứng tên người thân là để thâu tóm ngân hàng bởi theo ông Bình, số cổ phần mà người thân và ông đứng tên chưa bao giờ vượt quá 20%. Trong khi đó, để trở thành cổ đông quyền lực của ngân hàng thì phải nắm số cổ phần từ 25-30%.

Hôm qua, trong lời khai với HĐXX về việc chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng thì số tiền này để đi đâu, ông Bình nói toàn bộ số tiền đều nằm trong cổ phần của DAB và hiện nay đã bị các cơ quan tố tụng phong tỏa.

Về số cổ phần mà ông Bình đứng tên cùng người thân, đại diện VKS cũng hỏi từ năm 2007 đến 2013 ông đã nhận bao nhiêu cổ tức, ông Bình nói không nhớ chính xác nhưng khoảng 100 tỉ đồng.

Ông Trần Phương Bình thấy có lỗi vì chưa trung thực với Vũ nhôm - Ảnh 2.

Ông Trần Phương Bình trao đổi với luật sư – Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

VKS cũng hỏi ông Bình về việc nhận cổ tức của người thân như thế nào trong khi họ không hề biết việc ông mua cổ phần mang tên họ. Ông Bình nói việc nhận cổ tức rất đơn giản: ngân hàng gửi vào thẻ, ông Bình chỉ cần cầm thẻ ra các cây ATM của DAB là có thể rút hoặc chuyển sang tài khoản khác.

“Qua mặt” thanh tra, chưa trung thực với Vũ “nhôm”

Hôm qua, trong phần xét hỏi của HĐXX, ông Trần Phương Bình nói cảm thấy có lỗi với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). Hôm nay, đại diện VKS đề nghị ông Bình nói rõ lý do tại sao lại cảm thấy có lỗi với Vũ “nhôm”, ông Bình nói rằng trước khi trở thành lãnh đạo DAB, ông Bình là giáo viên. Ông đã không trung thực khi không nói rõ bối cảnh của ngân hàng cho Vũ “nhôm” biết. Việc để Phan Văn Anh Vũ mua cổ phần và trở thành cổ đông của ngân hàng trong khi ngân hàng đã hụt vốn rất nhiều.

Trước đó, ông Bình khai việc ngân hàng bị âm quỹ xảy ra từ năm 2007 và kéo dài nhiều năm nhưng thanh tra không phát hiện ra, vì mỗi lần thanh tra đi kiểm tra ở chi nhánh thì ông Bình chỉ đạo chuyển tiền về chi nhánh, thanh tra xong lại chuyển tiền về hội sở, do đó ngân quỹ thâm hụt nhưng thanh tra không thể phát hiện.

Do vậy, khi Vũ tham gia mua cổ phần của DAB, mặc dù không đủ tiền (thiếu 200 tỉ đồng) để mua nhưng ông Bình vẫn cho lập phiếu khống là Vũ đã nộp đủ tạo điều kiện cho Vũ chiếm đoạt số tiền này. Sau đó, ông Bình còn đưa cho Vũ “nhôm” 13,4 triệu đôla từ tiền rút ruột trong ngân hàng.

 

Theo Laodong.vn