Phú Thọ: Những “bất thường” ở công viên nghìn tỷ

Khu du lịch Văn Lang (Việt Trì, Phú Thọ) được kỳ vọng là điểm vui chơi văn hóa, giải trí phục vụ nhu cầu của người dân, là điểm đến hấp dẫn du khách về miền đất Tổ. Thế nhưng, sau gần 20 năm, công trình trên vẫn trong tình trạng dở dang, xuống cấp…

Dở dang, xuống cấp

Năm 1999, tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 547/1999/QĐ-UB phê duyệt Dự án Khu du lịch Văn Lang (Công viên) với tổng mức đầu tư trên 1.175 tỷ đồng. Theo quy hoạch, công viên Văn Lang được kỳ vọng là sự tích hợp các khu du lịch, thể dục thể thao, văn hóa lịch sử hoành tráng.

Một phần diện tích hồ Đầm Cả đã được lấp. Ảnh: A.Đ 

Dự án Khu du lịch Văn Lang được xây dựng trên diện tích khoảng 117 héc ta. Toàn bộ Khu du lịch có diện tích: 113 ha, trong đó có: 58,77 ha mặt nước, được chia thành 8 khu chức năng, gồm:  Khu thể dục thể thao: 12,20 ha; Khu thanh thiếu niên: 3,22 ha;  Khu văn hoá lịch sử: 18,13 ha…

Được triển khai từ năm 1999, trải qua hàng loạt doanh nghiệp đầu tư kể từ doanh nghiệp ban đầu, Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư chính thức. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, công ty này không khởi động được dự án nên UBND tỉnh bàn giao cho Sở Thương mại và Du lịch. Tưởng rằng sẽ giải quyết được tình trạng trì trệ nhưng Sở này cũng vẫn bó tay. Một lần nữa, năm 2009, Dự án lại được chuyển về cho UBND thành phố Việt Trì làm chủ đầu tư.

Được biết, năm 2015, Công trình này đã được đưa vào sử dụng. Thế nhưng đến nay nhiều hạng mục do không được duy tu, bảo dưỡng đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều khu vực trong công viên vẫn được quây tôn kín để thi công. Tại nhiều khu đất, cỏ mọc ở khắp nơi không được cắt tỉa, người dân sống xung quanh tranh thủ trồng rau xanh. Mặt hồ trong công viên được người dân tận dụng dân nuôi thả cá lồng bè. Có khu vực, mặt sân chưa được lát gạch, lối đi dạo lênh láng nước, cỏ dại mọc kín… Rõ ràng, nhu cầu vui chơi giải trí của người dân TP. Việt Trì là rất lớn nhưng chưa được đáp ứng.

Lấp hồ lấy đất để bán?

Được biết, tháng 10/2016, UBND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định điều chỉnh Quy hoạch phân khu Khu du lịch Văn Lang. Theo đó, diện tích được thu hẹp xuống còn 116,4 héc ta, một số hạng mục được cắt bỏ trong đó có 1.327 m2 khu vực phía Đông Nam tiếp giáp với đường Hai Bà Trưng và Khu liên hợp Thể dục thể thao Phú Thọ.

Đất đã chia thành các ô đấu giá. Ảnh: A.Đ

Theo tìm hiểu, một phần diện tích thu hẹp này được đưa vào quy hoạch chi tiết khu nhà ở tiếp giáp với băng 1 đường Hai Bà Trưng, mặt quay ra phía hồ Đầm Cả (thuộc Khu du lịch Văn Lang), một phần được giao lại cho Khu liên hợp Thể dục thể thao Phú Thọ làm bãi tập bắn cung.

Điều đáng nói, phần điều chỉnh để làm nhà ở tiếp giáp với băng 1 đường Hai Bà Trưng sẽ phải lấp diện tích một phần hồ Đầm Cả mới thực hiện được. Nhiều người dân ở khu vực này có ý kiến, trong khi quỹ đất của TP. Việt Trì là rất lớn thì vì sao phải lấp một phần diện tích hồ để làm nhà ở? Ông Đinh Tuấn Linh, Chủ tịch UBND phường Thọ Sơn cho biết, đây là dự án do TP Việt Trì làm chủ đầu tư, những kiến nghị này, UBND phường đã tuyên truyền vận động để người dân nắm được dự án và có báo cáo với cấp trên.

Còn ông Phạm Xuân Sơn, Trưởng ban Quản lý dự án TP. Việt Trì cho biết, Dự án băng 2 đường Hai Bà Trưng nằm ngoài dự án Khu Du lịch Văn Lang do UBND TP. Việt Trì làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án được giao thực hiện. Sau khi thu hồi, đất được đưa vào xây dựng băng nhà ở quanh hồ, được tổ chức đấu giá, số tiền thu được phục vụ địa phương. Dự án được giao cho liên danh Công ty Tự Lập và Cty CP Toàn Thịnh làm hạ tầng kỹ thuật.

Ông Sơn cho biết, Dự án sẽ lấp khoảng 1 héc ta hồ, tính từ băng 1 đường Hai Bà Trưng lấy ra 28m mặt nước, diện tích này chiếm 10% diện tích mặt hồ. Diện tích này nhằm mục tiêu tạo cảnh quan cho công viên Văn Lang nhưng có 77 lô đất được sử dụng làm đất ở, trong đó có 10 lô dùng làm đất tái định cư, còn lại đem đấu giá.

Ngoài ra, về dự án Khu du lịch Văn Lang, ông Sơn cho hay, dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc kè hạ tầng nhưng chưa biết khi nào thì hoàn thành dự án. Số kinh phí giai đoạn 1 từ 2012 – 2015 là 250 tỷ đồng, giai đoạn 2 từ 2016 – 2020 là 250 tỷ đồng. Chưa tính toán được con số cuối cùng là bao nhiêu, cũng chưa biết bố trí nguồn nào để tiếp tục thực hiện dự án…

Nhóm PV

Theo Nhà báo & Công luận