Sau cơn sốt, đất nền Bình Dương hiện giờ ra sao?

Theo ghi nhận của PV, sau thời gian “sốt nóng” kéo dài, thị trường đất nền tại Bình Dương đang có dấu hiệu chững lại, nhưng giá không giảm.
Giao dịch giảm, giá không giảm
Theo ghi nhận của PV Doanh Nghiệp Việt Nam, hơn 1 tháng nay, thị trường đất nền tại tỉnh Bình Dương đang có dấu hiệu chững lại về giao dịch. Cảnh nhiều người “xuống tiền” ngay sau khi xem đất trước đây không còn nữa, thay vào đó là tâm lý dè chừng, đắn đo của khách hàng.
Ông Nguyên – trưởng phòng tại một trung tâm môi giới nhà đất chuyên địa bàn huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương) tiết lộ, tại hệ thống ông phụ trách, trong khoảng 1 tháng trở lại đây, giao dịch đất nền giảm khá mạnh, lưu lượng mua bán chỉ đạt khoảng một nửa so với đỉnh tháng 5 – 7/2018.
Hơn 1 tháng nay, thị trường đất nền tại tỉnh Bình Dương đang có dấu hiệu chững lại về giao dịch

Hơn 1 tháng nay, thị trường đất nền tại tỉnh Bình Dương đang có dấu hiệu chững lại về giao dịch

“Nếu như tháng trước mỗi tuần văn phòng tôi đều có ít nhất 25 – 30 khách hàng liên hệ nhờ mua bán đất thì nay chỉ còn 10 – 15 người, giảm một nửa lượng giao dịch. Nhân viên của tôi cũng thường xuyên tư vấn và đưa khách đi thăm đất, nhưng xem xong họ lại dè chừng, thận trọng, suy nghĩ nhiều ngày trước khi xuống tiền”, ông Nguyên cho hay.
Theo ông Nguyên, nguyên nhân giao dịch đất nền tại huyện Dĩ An bị sụt giảm có thể là do rổ hàng đặc thù này trên thị trường trở nên khan hiếm nguồn cung mới, nhà đầu tư có rất ít sự lựa chọn để xuống tiền. Trong khi đó, giá đất nền bán thứ cấp trên thị trường hiện nay còn rất nhiều. Chính điều này đã khiến giới đầu tư mới gia nhập thị trường BĐS có sự cân nhắc khi mua vào, nhà đầu tư cũ đang ôm hàng lại khó bán ra.
Tuy lượng giao dịch tại Bình Dương thời gian gần đây giảm rõ nét, song không vì thế mà giá đất cũng giảm theo. Theo anh Ân – một “cò” đất (quận 9) cho biết, giá đất nền nhiều khu vực tại Bình Dương vẫn ở mức cao. Đơn cử, tại khu vực gần Quốc lộ 1K và đường DT743C, giá đất ở đây giao động từ 40 – 45triệu/m2. Cụ thể, một lô đất tại đường DT743C diện tích 90m2 có giá hơn 3, 7 tỷ đồng. Một lô đất khác cũng nằm trên mặt đường này diện tích 5x20m có giá tới 4,5 tỷ đồng.
Anh Ân cho biết thêm, tại khu vực huyện Thuận An, 1 lô đất diện tích 100m2 nằm trên đường ĐT 743 thuộc dự án Phú Hồng Thịnh 8 được rao với giá 2,5 tỷ đồng. Nếu những lô đất ở khu vực đường nhỏ hơn thì giá có giảm nhưng không nhiều, cũng diện tích tương tự thì giá rơi vào khoảng 2,1 – 2,3 tỷ đồng. Những lô đất gần chợ Phú Phong có giá giao động từ 38 – 40 triệu/m2. Khu vực gần ngã tư Bình Chuẩn có giá tương đối cao khoảng 25 – 27 triệu/m2.
Tại khu vực thị xã Bến Cát, 1 lô đất chưa có sổ nằm cạnh Quốc lộ 13 với diện tích 85m2 được một “cò” rao bán với giá 1,5 tỷ đồng. Ở một lô đất khác vào sâu hơn thuộc đường nhỏ thì có giá 1,3 tỷ đồng, nhà cho xây tự do. “Khu vực này có vị trí đẹp, gần trung tâm thị xã Bến Cát, KCN Mỹ Phước 1, Quốc lộ 13 nên giá bán cao. Thời gian qua, khách hàng từ Sài Gòn về đây mua khá đông, đa số “lướt sóng” là chính”, anh Ân nói.
Anh Ân còn chia sẻ, giá đất ở đây đang thay đổi từng ngày, hôm nay giá như vậy nhưng ngày mai giá sẽ khác. “Có nhiều khách hàng hôm nay đến tham khảo giá nhưng mấy ngày sau mới chốt mua thì tôi không bán nữa, lý do là đã có người khác trả cao hơn nên chủ đất không bán. Hơn nữa cơ sở hạ tầng ở đây đang được xây dựng, thời gian tới giá sẽ tiếp tục tăng”, anh Ân nhận định.
Sẽ “nóng” trong thời gian tới
Nói về lượng giao dịch đất nền có hướng giảm rõ nét trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, CEO – BINH DUONG LAND Group, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Bình Dương cho rằng, hiện nay các nhà đầu tư (chủ yếu là nhóm đầu cơ) bị “cuốn theo chiều sốt” về Phú Quốc và một số quận vùng ven TP.HCM trong một thời gian khá dài và đang bị “mắc kẹt” bởi đi sau, rút chân ra không kịp.
 Nhiều biển hiệu bán đất nhưng rất ít người mua.

Nhiều biển hiệu bán đất nhưng rất ít người mua.

Hơn nữa, lực lượng môi giới góp phần rất quan trọng trong việc tạo ra thị trường nhưng rất tiếc là không ít nhóm các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới (đặc biệt là nhóm môi giới tự do) vì các tiểu lợi trước mắt mà tư vấn thiếu trung thực lẫn dùng các “tiểu xảo” để đạt được một mục đích duy nhất là bán được sản phẩm còn sau đó phó mặc trách nhiệm cho chủ đầu tư.
Bên cạnh đó, các quy định, quyết định “vĩ mô” của chính quyền là đúng nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tình hình giao dịch ngoài thị trường.
Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, mặc dù thị trường đất nền đang chững lại, song trong thời gian tới sẽ tiếp tục “ấm” đến “nóng” đến năm 2019.
“Vì khu vực này đang có sự phát triển bền vững và an toàn lẫn sinh lời cao nên các nhà đầu tư BĐS nên về Bình Dương đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về pháp lý, chủ đầu tư và nhà phân phối bất động sản uy tín, chuyên nghiệp để tránh mọi rủi ro về sau”, ông Nghĩa khuyến cáo.
Ngọc Hưng