Sinh viên đóng 1,9 triệu đồng chống trượt… là do trưởng khoa

Thanh tra Bộ Công thương vừa kết luận vụ sinh viên Trường đại học Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt 1,9 triệu đồng là do trưởng khoa tự ý thực hiện mà không được trường phê duyệt.

Sinh viên đóng 1,9 triệu đồng chống trượt... là do trưởng khoa - Ảnh 1.

Sinh viên đóng tiền chống trượt là do trưởng khoa tự tổ chức thu – Ảnh cắt từ clip

Theo đó, Thanh tra Bộ Công thương hôm 20-12 đã công bố kết luận liên quan đến nội dung tố cáo về việc sinh viên Trường đại học Công nghiệp phải đóng tiền chống trượt, được lan truyền trên mạng xã hội và báo chí phản ánh.

Cụ thể, việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội trong khi đề án, chương trình học bổ sung kiến thức chưa được hiệu trưởng phê duyệt.

Tuy nhiên, trưởng khoa ngoại ngữ tự quyết định thành lập lớp, sử dụng danh nghĩa và cơ sở vật chất của nhà trường, đưa ra mức thu không có cơ sở, thu tiền của sinh viên không có phiếu thu.

Theo kết luận, khoản tiền đã thu được quản lý tại khoa ngoại ngữ mà chưa nộp về nhà trường theo quy định và tự quyết định một số chi phí, và việc này không tuân thủ quy định của trường về tổ chức hoạt động đánh giá kết quả học tập sinh viên.

Việc phát ngôn của một số giáo viên thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà giáo, quy chế làm việc của trường, đồng thời lãnh đạo nhà trường chưa kịp thời kiểm tra, giám sát, không có biện pháp xử lý về các vi phạm trên đã tạo ra dư luận như các phương tiện thông tin báo chí trong thời gian qua đưa tin.

Bộ Công thương yêu cầu Trường đại học Công nghiệp Hà Nội rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy chế hoạt động, quản lý đảm bảo đúng quy định.

Đặc biệt, bộ yêu cầu trường phải rà soát và tổ chức thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng và công tác quản lý tài chính, chấm dứt việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không đảm bảo quy định của pháp luật.

Đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đang thanh tra tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội về công tác tổ chức học và thi chứng chỉ tiếng Anh chuẩn đầu ra trình độ đại học.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, để chống trượt kỳ thi cấp chứng chỉ đầu ra môn tiếng Anh, sẽ phải đóng 1,9 triệu đồng/người.

Có hai cách để sinh viên tiếp cận gói này gồm: thứ nhất là tại nhóm kín trên Facebook có tên “nhóm thi tiếng Anh đầu ra HAUI”, quản lý viên sẽ phát thông báo mời gọi kèm khuyến mại là nộp tiền sớm được giảm 100.000 đồng.

Hai là sinh viên liên hệ với khoa ngoại ngữ của trường để đăng ký. Nếu trượt thì được bảo hành ở đợt thi sau.

Sau khi đóng tiền, về lý thuyết các sinh viên sẽ được ôn luyện 6 buổi với nhiều lớp, nhưng đa phần các sinh viên chỉ đến học buổi đầu, đóng tiền và lấy tài liệu, nghe dặn dò.

Đáng chú ý là những sinh viên không đăng ký khóa học này chắc chắn trượt dù học giỏi.

Theo tuoitre.vn