Trang chủ Hot Thủy điện xả nước ‘quên thông báo’, dân đưa thi thể lên...

Thủy điện xả nước ‘quên thông báo’, dân đưa thi thể lên nhà máy ‘bắt đền’

Tức giận vì bị thủy điện xả nước nhưng “quên” thông báo khiến nước cuốn chết người, nhiều người thân đã đưa thi thể nạn nhân tới vây nhà máy để “bắt đền.”
Ngày 24 Tháng Năm, 2019, ông Kha Văn Ót, phó chủ tịch huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, cho biết vào khoảng 2 giờ trưa 23 Tháng 5, anh Vi Văn May (34 tuổi, ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cùng em trai chèo thuyền đánh bắt cá dưới khu vực đập thủy điện thì đột ngột Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn xả nước.

Do bất ngờ nên thuyền của anh May bị cuốn lật, cả hai anh em anh May rơi xuống sông. Phát giác sự việc, người dân đã thông báo ngay với nhà máy thủy điện đóng các cửa xả nước. Nhờ vậy người em trai của anh May được cứu sống, còn anh May bị nước nhấn chìm chết đuối.

Nhận được tin báo, chính quyền huyện Tương Dương đưa người đến tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đến 4 giờ 30 phút chiều cùng ngày, thì vớt được thi thể nạn nhân cách vị trí gặp nạn khoảng 50 mét về phía hạ lưu.

Cho rằng cái chết của nạn nhân May là do nhà máy thủy điện Nậm Nơn xả nước không thông báo theo quy trình nên chiều tối 23-5, người thân đã đưa thi thể anh May lên nhà máy thủy điện Nậm Nơn để yêu cầu làm rõ sự việc.

Trước áp lực phản đối của người dân địa phương, đến khoảng 2 giờ khuya ngày 24 Tháng Năm, sau khi công an khám nghiệm tử thi, thuyết phục gia đình, các bên liên quan gồm Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn, gia đình nạn nhân cùng chính quyền địa phương lập biên bản sự vụ. Bước đầu, phía thủy điện Nậm Nơn đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 40 triệu đồng, sau đó gia đình mới đưa thi thể anh May về nhà mai táng.

Ông Chương Văn Thành, Trưởng bản Xiêng Hương (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cho biết, lâu nay, trước khi xả nước, thủy điện Nậm Nơn đều điện báo cho trưởng bản để phát loa thông báo, đồng thời cử 2-3 người đi kiểm tra khu vực chân đập rồi hú còi phát tín hiệu và khoảng 30 phút sau mới xả. Tuy nhiên, chiều 23/5, thủy điện này xả nước nhưng không có thông báo.

Trong khi đó, trả lời VTC News, ông Trần Văn Toản, Chánh Văn phòng UBND huyện Tương Dương cho biết: “Theo một số người dân kể lại, trước khi mở cửa xả số 1 thì họ có thông báo nhưng vừa thông báo xong họ xả luôn. Cửa xả thứ 2 họ xả nhưng không thông báo. Họ xả sai quy trình vì theo quy định là phải phát thông báo trước 30 phút rồi mới được xả”.

Chánh Văn phòng UBND huyện Tương Dương cũng cho hay, theo quy định, tại khu vực thượng lưu và hạ lưu đập thủy điện phải có camera quan sát, nhưng hôm qua 2 camera bị hỏng không hoạt động.

Theo Hoàng Anh – ĐLN