Trang chủ Nơi tôi sống Tình người ở đâu nơi thị thành tráng lệ?

Tình người ở đâu nơi thị thành tráng lệ?

Phải chăng, người ta đã quá vội vã với những tất bật của cuộc sống mà lướt qua nhau, chẳng kịp để ý đến những điều tử tế vẫn đang hiện hữu xung quanh.

“Sống ở thành phố đất chật người đông, ai cũng chỉ lo cho cuộc sống của mình thôi. Họ sống vì vật chất nên giờ đây ở đó làm gì còn có cái gọi là tình người nữa hả con.”

Trên chuyến xe lên thành phố tôi đã được nghe người ta nói như thế về Sài Gòn. Lần đầu bước chân đến đây chẳng biết sẽ như thế nào, phải chăng là vậy – ở nơi thị thành xa hoa, tráng lệ nhưng lại thiếu vắng tình người?

Quả thật, thành phố này đông đúc, chật chội và xô bồ lắm. Cuộc sống con người tách biệt với nhau hơn bởi những ngôi nhà kín cổng cao tường, ai cũng phải tất bật với công việc, họ phải lo nghĩ, bận rộn nhiều hơn. Cùng với đó, sự phát triển của xã hội hiện đại mà các tòa nhà cao tầng, khu chung cư được xây dựng nhiều hơn, nó làm cho nhịp sống, thói quen sinh hoạt hay tình làng nghĩa xóm cũng dần bị thay đổi. Ít khi gặp mặt lại khiến người ta có suy nghĩ rằng ở những nơi như vậy thì “đèn nhà ai nấy rạng”. Rồi họ lại cho rằng, sống ở thành phố mọi người thân thiện với nhau chỉ là vì phép lịch sự xã giao, chẳng còn vì tình nghĩa nữa.

Ngày đầu đặt chân đến đây tôi cũng có những suy nghĩ dè chừng về điều đó. Nhưng sống ở đây cũng đã được một quãng thời gian, đủ để cảm nhận rằng Sài Gòn là mảnh đất chan chứa tình người, nào có phải như lời ra tiếng vào mà tôi nghe được ngoài kia.

Tình người ở Sài Gòn được thể hiện từ những điều nhỏ lắm. Dọc các con phố, ngõ hẻm, những bình trà đá miễn phí giúp người qua đường vơi đi con khát giữa cái thời tiết oi bức. Ở các góc đường trong thành phố thường có những bác sửa xe, ghé qua bơm bánh, vá xe mà chẳng lấy một đồng tiền công. Nhất là vào những ngày mưa, cả thành phố ngập nước, xe bị chết máy giữa đường mấy bác cũng giúp mà chẳng cần trả công gì. Mà khi đã nhắc đến ngày mưa ở Sài Gòn, những chiếc áo mưa được trao tay để khỏi ướt, khỏi lạnh của người qua đường thì phải nói lúc này đây tình người lại càng ấm áp hơn. Và còn nhiều lắm bao điều nhỏ nhoi khác ngoài kia đang thể hiện tấm lòng yêu thương, quý mến, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau ở thành phố này.

Ai nói ở Sài Gòn là không có tình người trong khi người ta bất chấp nguy hiểm để giúp nhau? Những hiệp sĩ dũng cảm hỗ trợ người dân bắt cướp, bảo vệ sự yên bình ở thành phố này, thậm chí phải hy sinh cả tính mạng. Hay khác hơn, vào cái ngày kinh hoàng sau khi ngọn lửa bùng cháy lên ở chung cư Carina, lúc hoạn nạn ấy mọi người vẫn cố gắng giúp đỡ nhau thoát khỏi giây phút sinh tử. Biết bao nhiêu người đã đến tiếp tế đồ ăn, thức uống, quần áo và đồ dùng cho những cư dân không còn nơi nương tựa. Tất cả những điều đó chẳng phải là tình người sao? Nó lớn lao và đẹp đẽ như thế cơ mà.

Người Sài Gòn vì nhau mà sống, nên cái tình ở đây sâu đậm lắm. Luôn có rất nhiều tổ chức từ thiện, mạnh thường quân quyên góp ủng hộ những mảnh đời bất hạnh. Rồi có người tuy chẳng khá hơn là bao nhưng vẫn sẵn lòng giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Ngay cả những bạn trẻ khi đang còn là sinh viên nhưng cũng đã tự tổ chức nên rất nhiều chương trình tình nguyện giúp đỡ vùng khó khăn, tạo ra các hoạt động xã hội ý nghĩa. Là vậy đó, mọi người đùm bọc nhau mà sống. Và nếu như không có tình người thì tại sao họ lại làm được những chuyện như thế.

Tuy thành phố phát triển đã mang đến nhiều thay đổi, có cả tích cực lẫn tiêu cực. Ở đâu đó vẫn còn những người cư xử chưa đúng, chưa tốt, nhưng đừng chỉ mãi nhìn những điều đó rồi nói nơi này như thế. Giờ đây, khi các khu chung cư cao tầng được xây nên, có lẽ, cư dân không thường xuyên gặp mặt nhau mà người ta lại càng quy chụp hơn về tình làng nghĩa xóm. Tuy nhiên, mấy ai biết những chủ đầu tư vì quan tâm đến không gian sống cộng đồng mà cho xây thêm công viên, phòng tập thể dục, thể thao và các khu vui chơi giải trí khác…

Một số chung cư còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để gắn kết các hộ dân, tạo nên những nếp sống đẹp và đề cao tình làng nghĩa xóm ở nơi này. Điển hình là khu đô thị sinh thái ven sông Vinhomes Golden River, khu đô thị Vinhomes Central Park hay khác hơn là khu đô thị Sala Đại Quang Minh,… Tất cả những nơi ấy được tạo nên hứa hẹn sẽ là một khu dân cư đô thị mang lại giá trị mới cho người dân.

Ở Sài Gòn, những giá trị xưa có phần đang bị mờ dần, nhưng cũng có rất nhiều tổ chức đã và đang có các hoạt động để giúp cải thiện lại một cách tốt hơn, văn minh hơn. Mọi người đã và đang tạo ra những giá trị sống mới, phát huy nét đẹp đời, nét sống đô thị hiện đại gắn với tình người thân thương.

Người ta thường nói, ở nơi thị thành xa hoa này, ai cũng chỉ vì cuộc sống của mình thôi, làm gì có tình người. Nhưng phải chăng, người ta đã quá vội vã với những tất bật của cuộc sống mà lướt qua nhau, chẳng kịp để ý đến những điều tử tế vẫn đang hiện hữu xung quanh. Tình người xuất phát từ những điều nhỏ nhoi. Sống chậm lại và cảm nhận bằng con tim của mình để thấy được điều đó.

Sài Gòn nơi tôi sống là một mảnh đất chan chứa tình người.

Theo giadinhmoi.vn