TP.HCM: Nhiều chung cũ xuống cấp cần xây mới

(DNVN) – Sở Xây dựng TP.HCM vừa hoàn tất công tác kiểm tra, rà soát, phân loại và kiểm định chất lượng đối với 474 chung cư cũ (573 lô) xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn thành phố.

Chung cư 13 Kỳ Đồng, P9, Q.3 - một trong những chung cư thuộc hạng D nhưng chưa có giải pháp xây mới.

Chung cư 13 Kỳ Đồng, P9, Q.3 – một trong những chung cư thuộc hạng D nhưng chưa có giải pháp xây mới.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, bổ sung quy định để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không phải là cấp D nhưng đã xuống cấp, hư hỏng, phải thực hiện tháo dỡ để chỉnh trang đô thị, theo hướng chỉ cần đạt được tối thiều 80% sự đồng thuận của chủ sở hữu nhà chung cư về việc di dời và tháo dỡ.Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, có 2 cách thực hiện di dời và tháo dỡ để xây dựng mới các chung cư. Nhưng không tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia xã hội hóa. Cụ thể cách thứ nhất là 100% chủ sở hữu chung cư đồng ý tháo dỡ, xây dựng mới (quy định tại Khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở năm 2014). Việc này là không khả thi, ngoại trừ trường hợp nhà đầu tư đã mua lại toàn bộ 100% căn hộ chung cư.

Cách thứ hai là thực hiện theo phương thức chỉnh trang đô thị, triển khai như một dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch và thực hiện thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của Luật Đất đai. Với cách này thời gian hiệp thương, vận động, thuyết phục người dân đồng thuận là rất mất thời gian, thậm chí là không thực hiện được.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay thành phố có nhiều cụm chung cư kết quả kiểm định mặc dù không phải là cấp D, nhưng tình trạng hư hỏng, xuống cấp rất nhếch nhác, gây mất cảnh quan đô thị, cần tháo dỡ để xây đựng mới, góp phần chỉnh trang đô thị. Nhất là các chung cư Nguyễn Thiện Thuật – Quận 3, chung cư 14 Kỳ Đồng – Q.3, Cư xá Vĩnh Hội – Quận 4, Chung cư Viền Đông – Quận 5, Chung cư Ngô Gia Tự, Ấn Quang – Quận 10, Chung cư Tân Phước – Quận 11, Chung cư Thanh Đa – Quận Bình Thạnh …

Theo thống kê, đến nay đã hoàn tất công tác kiểm tra, rà soát, phân loại và kiểm định chất lượng đối với 474 chung cư cũ (573 lô) xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn thành phố. Kết quả: Có 15 chung cư cấp D (7 chung cư cấp độ hư hỏng nặng, 8 cấp độ nguy hiểm); 115 chung cư cấp C; 332 chung cư cấp B; 12 chung cư không cần kiểm định do đã và đang di dời hoặc đã cải tạo, chuyển mục đích sử dụng.

Theo DNVN