Tranh chấp phí bảo trì chung cư: “Cuộc chiến” chưa có hồi kết

(DNVN) – Thời gian qua, hàng loạt chung cư ở TP. HCM bùng nổ tranh chấp với chủ đầu tư, liên quan đến phí bảo trì chung cư. Tùy theo chung cư mà số tiền phí bảo trì có thể vài tỉ đồng cho đến hàng trăm tỉ đồng…

“Miếng ngon” của chủ đầu tư

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, tại 43 địa phương có 215 dự án nhà ở, chung cư có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân liên quan đến quỹ bảo trì; chất lượng công trình; phí quản lý vận hành…

Theo quy định, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đóng phí bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư tạm quản lý. Khi Ban quản trị (BQT) chung cư được thành lập do người dân bầu ra, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Tuy nhiên, ở nhiều chung cư hiện nay, dù đã có BQT tiếp quản nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì hoàn trả phí bảo trì, gây bức xúc cho người dân.

Đơn cử, dự án chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú, TP.HCM), được phê duyệt đầu tư vào năm 2008, thi công năm 2010 và khoảng giữa năm 2014 cư dân vào ở. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không bàn giao quỹ bảo trì chung cư 2% cho BQT, khiến người dân cầu cứu khắp nơi.

Hiện 173 hộ dân tại đây đã biểu quyết 100% đề nghị UBND TP.HCM chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra, việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia, không bàn giao 2% phí bảo trì cho BQ chung cư.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết, từ khi UBND quận Tân Phú có quyết định thành lập BQT chung cư, cấp con dấu riêng cho BQT, đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư giao phí bảo trì chung cư.

Chung cư Gia Khang Tân Hương (quận Tân Phú, TP.HCM) liên tục bị người dân khiếu nại liên quan đến phí bảo trì chung cư (Ảnh: VD).Chung cư Gia Khang Tân Hương (quận Tân Phú, TP.HCM) liên tục bị người dân khiếu nại liên quan đến phí bảo trì chung cư (Ảnh: VD).

Đây chỉ là một trong nhiều chung cư đang có tranh chấp kéo dài liên quan đến phí bảo trì chung cư.

Cũng “nóng” không kém, đó là số tiền 23 tỉ đồng phí bảo trì chung cư Phú Thạnh (Q. Tân Phú) đang bị chủ đầu tư chiếm dụng nhiều năm qua. Người dân làm đơn gửi khắp nơi với hy vọng sớm có tiền để nâng cấp thang máy, nâng cấp tòa nhà nhưng vẫn chưa được.

Tương tự, cư dân chung cư 4S Riverside Thủ Đức từng nộp đơn khởi kiện chủ đầu tư là Công ty Thành Trường Lộc ra TAND quận 3 vì nhiều lần trì hoãn việc bàn giao phí bảo trì.

Theo các cư dân 4S Riverside Thủ Đức, chỉ mới vài năm vào ở, từ chung cư cao cấp đã thành… chung cư cũ. Tường nứt, sơn trôi, bể bơi hư hỏng, cửa kính vỡ… Dù phí bảo trì lên đến 3,1 tỉ đồng nhưng Ban quản trị vẫn không được cầm tiền trên tay. Cơ quan chức năng phát thông báo yêu cầu chủ đầu tư trả lại số tiền này nhưng chủ đầu tư vẫn… phớt lờ.

Chưa giải quyết triệt để

Hàng loạt chung cư bị chiếm dụng phí bảo trì. Nhiều chung cư bị chủ đầu tư, thậm chí BQT do chính cư dân bầu ra chiếm dụng hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì. Nhiều cư dân bức xúc cho rằng, vấn đề này cần phải giải quyết triệt để.

Liên quan đến những bất cập trong việc bàn giao, quản lý phí bảo trì chung cư trên địa bàn TP.HCM hiện nay, ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng Giám đốc SSG Group, cho biết “cuộc chiến” quỹ bảo trì chung cư giữa BQT và chủ đầu tư xảy ra một phần có lý do từ việc cấp con dấu và thành lập BQT chung cư.

Theo ông Đồi, với quy định hiện hành, Chính phủ giao Bộ Công an khắc con dấu cho BQT . Tuy nhiên lúc BQT đến công an hỏi thì công an lại bảo đang chờ Thông tư hướng dẫn. Chính điều này khiến doanh nghiệp khó bàn giao phí bảo trì cho BQT.

Ngoài ra, phí bảo trì tại nhiều chung cư lớn nhưng vẫn có một số BQT chưa minh bạch và không đảm đương được việc thu chi khiến tiền của các cư dân đóng vào thất thoát.

Về giải pháp, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện để quan lý tốt các vấn đề của chung cư, thì hội nghị nhà chung cư có trách nhiệm xử lý. Mọi chi tiêu của BQT phải thông qua sự đồng ý tại hội nghị nhà chung cư để giám sát quản lý.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản mà Bộ Xây dựng đang hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ trong tháng 12-2018 tới đây sẽ giải quyết triệt để “cuộc chiến” tranh giành phí bảo trì giữa chủ đầu tư và BQT chung cư

Theo DNVN